Tuyên truyền về bầu cử bằng nhiều hình thức phong phú

TQĐT - Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm tạo nên thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, từ khi tỉnh ta triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đến nay, hoạt động tuyên truyền đã được Sở Tư pháp thực hiện nghiêm túc bằng nhiều hình thức phong phú.

Người dân thôn Nặm Bó, xã Kiến Thiết (Yên Sơn) dự buổi tuyên truyền về Luật Bầu cử
đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân do Sở Tư pháp tổ chức.

Ngay sau khi Ủy ban Bầu cử tỉnh ban hành kế hoạch triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Sở Tư pháp đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp với từng giai đoạn của cuộc bầu cử. Trong đó, đợt trước bầu cử, các phòng ban của Sở tập trung xây dựng văn bản hướng dẫn, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và các văn bản có liên quan đến cuộc bầu cử, công tác chuẩn bị bầu cử. Đợt trong bầu cử và sau bầu cử, Sở tập trung tuyên truyền về hoạt động bỏ phiếu, kết quả bầu cử. Từ đầu năm đến nay, Sở đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức trên 308 buổi tuyên truyền miệng và 462 buổi phát thanh về bầu cử cho hơn 40 nghìn lượt người nghe, biên soạn và cung cấp 1.100 đề cương tuyên truyền về các luật được Quốc hội khóa XIII, Kỳ họp thứ 9 thông qua. 

Nhằm tổ chức tuyên truyền thiết thực về bầu cử, đầu tháng 5-2016 vừa qua, Sở đã phối hợp với UBND xã Trung Trực và xã Kiến Thiết (Yên Sơn) tổ chức 4 buổi tuyên truyền pháp luật lưu động cho 223 người dân tộc thiểu số thuộc các thôn Khuổi Lếch, Đồng Đình, Đồng Quảng, xã Trung Trực và thôn Nặm Bó, thôn Tân Minh, xã Kiến Thiết. Tại các buổi tuyên truyền, báo cáo viên pháp luật của Sở đã giải đáp 9 ý kiến thắc mắc về pháp luật cho nhân dân, cung cấp 540 tờ gấp tuyên truyền pháp luật về bầu cử. Anh Hoàng Anh Tú, thôn Khuổi Lếch, xã Trung Trực (Yên Sơn) cho biết, thông qua buổi tuyên truyền, anh và bà con nhân dân trong thôn đã hiểu rõ và nắm chắc hơn pháp luật về bầu cử, đồng thời càng ý thức rõ vai trò và nghĩa vụ của mỗi cử tri. Ngày bầu cử tới đây, anh sẽ vận động bà con cùng nhau đi bỏ phiếu đầy đủ để bầu ra những đại biểu ưu tú.

Song song với việc tuyên truyền lưu động, Sở Tư pháp đã thành lập tổ tiếp công dân. Tổ gồm 8 thành viên là lãnh đạo Sở và cán bộ các phòng chuyên môn có chức năng tiếp công dân, rà soát, kiểm tra, xem xét giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo trong thời gian diễn ra bầu cử, tăng cường đối thoại với công dân. Theo đồng chí Nguyễn Thị Thược, Giám đốc Sở Tư pháp, việc thành lập Tổ tiếp công dân của Sở đã phát huy tính dân chủ trong bầu cử, đẩy mạnh tuyên truyền và kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc trong nhân dân về công tác bầu cử. 

Công tác tuyên truyền của Sở Tư pháp trong thời gian qua đã góp phần giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tỉnh nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử; nắm vững nội dung chủ yếu các văn bản của Đảng, Nhà nước về tổ chức cuộc bầu cử. Qua đó, nêu cao trách nhiệm, nghĩa vụ công dân trong việc tham gia thực hiện quyền bầu cử. 

Bài, ảnh: Thái Dương

Tin cùng chuyên mục