Tuyên truyền về bầu cử qua loa truyền thanh cơ sở

TQĐT - Về xã Tân Trào (Sơn Dương) những ngày này, từng thôn bản đều rộn vang những âm thanh của tiếng loa truyền thanh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 khiến ai cũng háo hức mong đến ngày được tự tay đi bỏ phiếu.

Anh Trương Văn Bằng đọc bản tin tại Phòng phát thanh xã Tân Trào (Sơn Dương). 

Trạm truyền thanh xã Tân Trào có 19 cụm loa FM không dây được lắp đặt ở 8 thôn. Hàng ngày, trạm duy trì đều đặn lịch tiếp âm và phát sóng các chương trình thời sự của tỉnh, huyện. Đồng thời cung cấp những thông tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội ở địa phương vào 6 giờ và 17 giờ hàng ngày. Nói về hiệu quả của Trạm truyền thanh xã, ông Trần Đức Hạnh, Chủ tịch UBND xã cho biết, với dân số 4.460 người, trong đó trên 70% là dân tộc thiểu số nên việc tập trung bà con ở các thôn để tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, từ lâu Trạm truyền thanh xã đã trở thành phương tiện hữu ích. Nếu như trước đây, thời lượng của chương trình là 15 phút/ngày thì từ tháng 3-2016, thời lượng chương trình được nâng lên 30 phút để có thể truyền tải hết những thông tin liên quan đến việc bầu cử tới người dân. 
Giọng đọc rõ ràng, mạch lạc, truyền cảm của anh Trương Văn Bằng, công chức văn hóa xã Tân Trào (Sơn Dương) đã không còn xa lạ với bà con nơi đây. Anh tâm sự, trước đây, mỗi lần có chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước hay bất cứ công việc gì, cán bộ phải trực tiếp mang công văn, chỉ thị đến tận thôn, bản để thông báo cho người dân. Bây giờ, chỉ cần mở máy ngồi một chỗ ở trạm để đọc là cả xã đều nghe được. Anh đã nghiên cứu kỹ tài liệu, các văn bản chỉ đạo về công tác bầu cử để biên tập một cách dễ hiểu nhất tuyên truyền tới người dân. Mỗi bản tin anh đều đọc chậm, kỹ từng câu để bà con nắm bắt đầy đủ.

Ông Phùng Văn Cường, thôn Mỏ Ché chia sẻ, từ khi có cụm loa truyền thanh lắp đặt tại thôn, gia đình ông cũng như nhiều hộ dân ở đây rất phấn khởi. Mỗi buổi sáng vào lúc 6 giờ, khi Trạm truyền thanh xã phát sóng thì cũng là lúc nhiều gia đình thức giấc để vừa nghe đài, vừa chuẩn bị cho một ngày làm việc. Nhờ vậy, gia đình ông và bà con địa phương đã kịp thời nắm bắt được những thông tin thời sự bổ ích, đặc biệt là những nội dung liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, từ đó giúp người dân nâng cao nhận thức của mình về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong bầu cử. Còn chị Vi Thị Điệp, thôn Tiền Phong nói, cứ đến giờ trạm phát sóng, dù có bận việc gia đình hay đồng áng thì chị vẫn có thể nghe được tin tức qua loa truyền thanh. Từ hơn 1 tháng nay, mỗi buổi truyền thanh chị đều được nghe những thông tin về cuộc bầu cử, giúp chị hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị cho bầu cử ở địa phương và trách nhiệm cử tri của mình đối với cuộc bầu cử. Chị sẽ vận động người thân và bà con đến ngày chủ nhật 22-5 cùng đi bỏ phiếu, tự tay bầu những đại biểu mà mình tín nhiệm.

Hệ thống truyền thanh không dây không chỉ góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, góp phần cổ vũ nhân dân tích cực tham gia bầu cử để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục