Vẽ cuộc sống quanh em

TQĐT - Trung tâm Văn hóa, Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh vừa tổ chức cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi năm 2018. Đây là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho thiếu nhi trong dịp hè. Cuộc thi nhằm giúp các em học sinh có điều kiện thể hiện và phát huy năng khiếu hội họa, bày tỏ những suy nghĩ, chính kiến, cảm nhận của mình về sự phát triển của quê hương, đất nước và thực hiện quyền trẻ em trong cộng đồng. 

Các em học sinh tham gia Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi năm 2018. 

Có mặt tại điểm thi từ rất sớm, em Phùng Thị Hải Anh ở Bản Bó, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) phấn khởi nói, đây là lần đầu tiên em được tham gia một cuộc thi lớn như vậy và đã sẵn sàng bước vào cuộc thi. Ý tưởng em tham gia có chủ đề “khu vui chơi cho thiếu nhi vùng cao”, trong đó có sân vui chơi thoáng mát ngoài trời gồm xích đu, cầu trượt, nhà bóng, cầu bập bênh, thú nhún… Em mong muốn trẻ em vùng cao như em sẽ có nhiều sân chơi lành mạnh và bổ ích. 

Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi năm 2018 đã thu hút 168 em học sinh với độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi đang sinh hoạt tại Trung tâm, các em thanh, thiếu nhi đang sinh sống và học tập trên địa bàn tỉnh yêu thích hội họa. Trong thời gian 120 phút, các em vẽ với chủ đề mở về cuộc sống quanh em, thể hiện ước mơ, nguyện vọng, tình cảm của mình đối với Đảng, Bác Hồ, gia đình, thầy cô giáo, mái trường, bạn bè; vẽ biển đảo Tổ quốc, những hành động, việc làm thiết thực để bảo vệ chủ quyền biển đảo; phản ánh về trật tự an toàn giao thông, tệ nạn xã hội; bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên đất nước… Nét mới ở hội thi năm nay là các thí sinh sẽ làm bài thi tại chỗ, giấy vẽ do Ban tổ chức phát, nên các em đã rất quan tâm đầu tư về nội dung. 

Mỗi em đều bày tỏ ước muốn của mình vào từng tác phẩm. Em Nguyễn Nhật Linh, thôn Viên Châu, xã An Tường (TP Tuyên Quang) cho biết, em vẽ bức tranh mang chủ đề “Thành phố trẻ trong tương lai”. Bố cục của bức tranh là những ngôi nhà xây cao tầng, những khu nhà máy công nghiệp, có công viên vui chơi cho trẻ em với nhiều cây xanh. Qua bức tranh, em muốn gửi đến thông điệp, chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một thành phố văn minh lịch sự, không khói bụi gây ô nhiễm môi trường.

Em Nguyễn Đình Tùng, tổ 23, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang), một trong những thí sinh đoạt giải nhất tại cuộc thi bày tỏ, bức tranh em vẽ có chủ đề “Cuộc sống của các bạn nhỏ trong trại mồ côi”. Vì đã có lần được bố mẹ cho đến thăm làng trẻ em SOS ở Hà Nội nên em cảm nhận được cuộc sống của các bạn ở đó. Thông qua bức tranh, em mong các bạn dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải cố gắng học tập, vượt khó, vươn lên học giỏi để trở thành những người có ích cho xã hội. 

Ông Phạm Sỹ Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao Thanh thiếu nhi tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết, cuộc thi năm nay thu hút được rất nhiều em ở các độ tuổi khác nhau, mỗi em đều có một ý tưởng riêng cho mình. Chất lượng tranh vẽ cũng được nâng lên, có nhiều chủ đề mới lạ, bố cục chặt chẽ, màu sắc hài hòa. Tuy thời gian chỉ có 2 tiếng đồng hồ, nhưng các thí sinh đã thể hiện nhịp nhàng từng phân cảnh, đường nét, phối màu sắc ý tưởng, hoàn thành bức tranh tổng thể sinh động về cảnh đẹp quê hương, đất nước, nhà trường, cảm xúc, cùng những ước mơ của tuổi thơ. 

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 6 giải nhất, 15 giải B, 12 giải C và 20 giải khuyến khích cho các thí sinh. Cuộc thi thực sự là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi, giúp các em được thể hiện ý tưởng, cảm nhận cuộc sống qua từng bức tranh. Từ đó, khơi gợi cho các em những góc nhìn mới, lạc quan về cuộc sống và được phát huy năng khiếu của mình, góp phần hình thành những tài năng hội họa trong tương lai.

  Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục