Tiếng việt | English

Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn

- Năm 2019, LĐLĐ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Qua đó, góp phần cụ thể hóa chủ đề năm 2019 của Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”.

Năm 2019, các cấp công đoàn trong tỉnh luôn nỗ lực đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, hướng về cơ sở, chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động. LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng đôn đốc 5 doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động, khảo sát tiền lương, đời sống của người lao động ở 6 doanh nghiệp; phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm Xã hội tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và Luật Công đoàn tại 48 đơn vị sản xuất, kinh doanh.


Công ty TNHH MTV Shesin VN2 may quần áo xuất khẩu.

Qua thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị các doanh nghiệp có biện pháp khắc phục kịp thời các tồn tại, hạn chế để đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật, nâng cao chất lượng đời sống cho người động. Kết quả, công đoàn đã đối thoại, kiến nghị Công ty TNHH MTV Seshin; Công ty MSA YB tăng mức ăn ca cho công nhân từ 12 nghìn đồng lên 15 nghìn đồng; chỉ đạo vận động 15 công đoàn cơ sở đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh tăng mức ăn ca cho công nhân lên mức 15.000 đồng trở lên. Đồng thời tham gia đoàn công tác liên ngành của tỉnh xác minh điều tra 100% các vụ tai nạn lao động xảy ra trên địa bàn tỉnh; kiểm tra về công tác bảo đảm An toàn vệ sinh lao động tại hơn 100 đơn vị. Hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở đạt 82%, tổ chức hội nghị người lao động đạt trên 78%; 85% doanh nghiệp đã ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có 84% thỏa ước lao động tập thể có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật. 

Chăm lo đời sống cho người lao động, đặc biệt là những đoàn viên công đoàn và người lao động nghèo. Năm 2019, từ nguồn Quỹ "Mái ấm Công đoàn", LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 31 gia đình đoàn viên làm nhà mới và sửa nhà với tổng số tiền là 550 triệu đồng; thăm hỏi và trao quà, tiền hỗ trợ đột xuất cho 4 gia đình đoàn viên bị cháy nhà và gió lốc làm sập nhà với tổng trị giá 20,4 triệu đồng; hỗ trợ 42 đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 81 triệu đồng. Để hỗ trợ người lao động tự giải quyết việc làm, tăng thu nhập, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phân bổ 340 triệu đồng nguồn vốn từ Quỹ quốc gia hỗ trợ giải quyết việc làm cho 3 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để triển khai cho CNVC-LĐ vay phát triển kinh tế. Đến nay, đã có 13 dự án do LĐLĐ tỉnh quản lý với tổng số tiền  trên 1,45 triệu đồng, hỗ trợ tạo việc làm cho 65 lao động.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Thời gian tới, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền đồng cấp về những vấn đề mới, diễn biến mới trong phong trào CNVC-LĐ và hoạt động công đoàn. Các cấp công đoàn sẽ phát huy tối đa vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh việc thương lượng, ký kết, giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Cùng với đó, các cấp công đoàn sẽ thường xuyên đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, phối hợp giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc và yêu cầu chính đáng của đoàn viên, người lao động; chủ động tham gia kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện chế độ, chính sách liên quan đến người lao động; tích cực tham gia xây dựng và thực hiện dân chủ tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các cấp công đoàn sẽ đẩy mạnh chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động.

Trang Tâm

Tin cùng chuyên mục