Tiếng việt | English

“Vì mọi người, ở mọi nơi”

- Phát huy vai trò của tổ chức xã hội làm công tác từ thiện, nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả. Hội đã trở thành “cầu nối” của các đơn vị, tổ chức, cá nhân giúp đỡ những số phận kém may mắn vươn lên trong cuộc sống.

Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành
Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh tặng quà cho người nghèo huyện Lâm Bình tại “Chương trình Tết vì người nghèo”
do Hội Chữ thập đỏ tổ chức (tháng 2-2019).     
Ảnh: Thành Công

Ông Nguyễn Hoàng Long, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, những năm qua, Hội Chữ thập đỏ các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương với các hoạt động thiết thực và sôi nổi. Các cấp Hội đã vận động hội viên, quần chúng nhân dân, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho các gia đình và đối tượng chính sách, người nghèo trên địa bàn vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Xác định để phát triển được phong trào từ thiện, trước hết các cấp Hội phải củng cố tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động, vì vậy Hội đã quan tâm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Đến nay, toàn tỉnh có 187 Hội Chữ thập đỏ cơ sở xã, phường, thị trấn, trường học; 155 mô hình hoạt động nhân đạo, với 1.043 tình nguyện viên. 

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác xã hội luôn được Hội quan tâm và chú trọng. Với nhiều chiến dịch được phát động, phong trào hiến máu đã thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia, như: “Lễ hội xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện”, “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”… Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức 5 cuộc hội thảo và 15 cuộc mít tinh tuyên truyền công tác hiến máu nhân đạo; tổ chức gần 20 đợt hiến máu tại các trường, các huyện, thành phố, cơ quan, đơn vị… thu hút hàng nghìn  lượt người tham gia. Lực lượng tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng đông, số người hiến máu nhắc lại tăng. 

Toàn tỉnh hiện có 175 tình nguyện viên thường xuyên tham gia hiến máu. Một trong những thành công trong hoạt động tuyên truyền đó là đối tượng hiến máu được mở rộng. Nếu như trước đây lực lượng hiến máu chủ yếu là các đoàn viên, thanh niên, sinh viên thì nay đối tượng hiến máu phong phú hơn, bao gồm cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tự do, tiểu thương. Nhiều đơn vị doanh nghiệp tổ chức hiến máu tình nguyện như: Công ty Bảo Việt Tuyên Quang, Bảo Việt Nhân Thọ Tuyên Quang; Công ty Điện lực Tuyên Quang...


Chương trình "Chia sẻ yêu thương, thắp sáng tương lai" tặng xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Chiêm Hóa.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện, thăm khám, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe cho người dân. Qua đó, đã huy động được đông đảo lực lượng y, bác sỹ, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và sự quan tâm ủng hộ của toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân. Điển hình như: Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương, Quỹ Thiện Tâm-Tập đoàn Vingroup, Sở Y tế vừa phối hợp tổ chức Chương trình phẫu thuật nhân đạo thay thủy tinh thể miễn phí. Kết thúc chương trình đã có hơn 500 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh được phẫu thuật miễn phí trên xe chuyên dụng của Bệnh viện Mắt Trung ương với tổng kinh phí hơn 6,5 tỷ đồng.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức huy động theo phương châm “Chuyên nghiệp và đáng tin cậy”. Hội đề cao việc tiếp nhận và sử dụng hiệu quả các nguồn kinh phí được hỗ trợ, tạo dựng niềm tin đối với các nhà tài trợ. Nhờ đó, hàng năm đều có các dự án hỗ trợ người dân trên địa bàn. Điển hình như: Dự án “Phát triển cộng đồng” tại thôn Nghẹt, xã Phú Thịnh (Yên Sơn) do Hội Chữ thập đỏ Na Uy tài trợ, tổng trị giá 710 triệu đồng; Công trình xây phòng học trường Mầm non Nhân Lý, xã Nhân Lý (Chiêm Hóa) được viện trợ  bởi tổ chức The Wetter Foundation Thụy Sỹ, tổng trị giá 300 triệu đồng; điểm trường thôn Thắng Bình, xã Hùng Đức (Hàm Yên) do Hội Chữ thập đỏ Hà Nam tài trợ hơn 600 triệu đồng… Thông qua những dự án này, đã có hàng trăm người được hưởng lợi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Thôn Nghẹt xã Phú Thịnh có 112 hộ dân tộc Dao. Sau gần 10 năm, người dân được hưởng lợi từ dự án nước sạch và đường bê tông do Hội Chữ thập đỏ Na Uy tài trợ. Ông Lý Văn Dau, Trưởng thôn Nghẹt nói, trước đây để đi vào được thôn phải trải qua đoạn đường đèo dốc trơn trượt. Cộng thêm nguồn nước sạch chưa có nên đời sống người dân rất khó khăn. Từ khi Dự án hỗ trợ, tất cả các hộ dân được sử dụng nước sạch, đường bê tông dài hơn 1.000 m, tạo điều kiện đi lại thuận tiện cho người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của thôn phát triển. 

Vào dịp đầu năm, Hội còn triển khai hiệu quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”… Đây được coi là một hoạt động nhân đạo truyền thống mang tính nhân văn cao cả. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, mỗi dịp Tết đến, xuân về, các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ hàng nghìn bộ quần áo; đồ dùng, thực phẩm, bao gồm: Thịt lợn, bánh chưng...  để trợ giúp người nghèo, người cô đơn được hưởng niềm vui đón Tết cổ truyền của dân tộc. Trung bình mỗi năm đã ủng hộ được hơn 4 tỷ đồng, tổ chức tặng quà cho hơn 12 nghìn hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh.

Bằng những việc làm cụ thể, các cơ sở Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đã trở thành “cầu nối” để các tổ chức, đơn vị cá nhân đến gần hơn với công tác nhân đạo. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục tích cực tuyên truyền nhân rộng các mô hình từ thiện hướng tới mục tiêu xã hội hóa công tác nhân đạo trên địa bàn. 

 Bài, ảnh: Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục