Tiếng việt | English

Vững tâm nơi tuyến đầu

- Trước làn sóng thứ hai tái bùng phát của dịch bệnh Covid-19, những thầy thuốc lại lao vào cuộc chiến đấu mới nơi tuyến đầu chống dịch. Ở họ, chúng tôi nhận thấy vẫn với một tâm thế bình thản, vững tin vào chiến thắng đại dịch. Bởi hơn ai hết, họ nhận thức được rằng, trong lúc nguy nan nhất, họ phải là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân.

Cán bộ y tế phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang)
lấy mẫu xét nghiệm người có yếu tố dịch tễ.

Chúng tôi gặp Bác sỹ Phùng Trọng Sơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong lúc anh đang cùng các y, bác sỹ của Trung tâm Y tế thành phố Tuyên Quang đi lấy mẫu xét nghiệm những người từ vùng dịch trở về tại phường Phan Thiết. Anh bảo, những ngày này, ngoài việc cùng các y, bác sỹ đi các xã, phường lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người dân tự cách ly y tế tại nhà, anh còn trực tiếp vào trong khu cách ly các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại tỉnh để kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, điện thoại của anh lúc nào cũng phải để ở chế độ âm lượng chuông báo cao nhất để nghe điện thoại báo cáo bất kể lúc nào. Bác sỹ Sơn chia sẻ: “Tôi không bị bất ngờ khi dịch tái bùng phát bởi vì các bác sỹ như tôi luôn nghĩ rằng, dịch ở đâu đó vẫn còn thì nó vẫn có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào. Đợt tái bùng phát lần này, chắc chắn sẽ phức tạp hơn trước. Lượng người dân phải lấy mẫu xét nghiệm đông hơn nhiều. Vì vậy khối lượng công việc của chúng tôi sẽ nhiều hơn. Nhưng chúng tôi vẫn luôn vững tin vào chiến thắng”.

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế trong tỉnh đã nhanh chóng kích hoạt ở mức cao nhất các biện pháp phòng, chống dịch như tăng cường lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm ngay với tất cả các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện có biểu hiện ho, sốt và có yếu tố dịch tễ. Bên cạnh đó, ngành Y tế đã triển khai các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm sớm đối với những người từ thành phố Đà Nẵng và các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng trở về hoặc đến tỉnh, những trường hợp có liên quan theo thông báo khẩn của Bộ Y tế để phát hiện sớm và cách ly kịp thời. Các cơ sở y tế trong tỉnh đã tăng cường năng lực, nhân lực, đảm bảo mọi phương tiện, công cụ, vật tư cho công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời bố trí, sẵn sàng kích hoạt hoạt động của các cơ sở cách ly của bệnh viện. Bác sỹ Lý Thị Thơ, Trưởng khoa Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết: “Bệnh viện đã thực hiện phân luồng cổng ra vào theo 5 cổng. Tại cổng số 1, chúng tôi có thêm 1 luồng đi riêng cho người bệnh có triệu chứng hô hấp và yếu tố dịch tễ. Ngoài ra, Bệnh viện phân công các y, bác sỹ trong Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 trực chiến 24/24 giờ. Chúng tôi cũng tuyên truyền đến người bệnh, người nhà bệnh nhân các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hạn chế thăm thân. Chúng tôi hy vọng mỗi người dân cùng nâng cao ý thức phòng chống để cùng chúng tôi đẩy lùi dịch bệnh”.

Không chủ quan, không hoang mang là tinh thần chung mà chúng tôi thấy khi gặp gỡ các y, bác sỹ. Họ vẫn làm việc miệt mài, trực chiến không kể giờ giấc, ngày, đêm để tiếp nhận và xử lý thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân. Hệ thống y tế từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở, từ bệnh viện công lập đến bệnh viện, phòng khám tư nhân và các hiệu thuốc cũng chấp hành nghiêm các quy định của Bộ Y tế.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa  Phương Bắc kiểm tra thân nhiệt người bệnh khi đến khám, chữa bệnh.

Anh Nguyễn Văn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa  Phương Bắc cho biết: “Chúng tôi đã khẩn trương xây dựng 3 tình huống phòng, chống dịch bệnh và 3 kịch bản cách ly từng khoa, phòng, liên khoa phòng và cách ly cả bệnh viện trong tình huống dịch bệnh lan rộng trong tỉnh. Hiện nay, chúng tôi đã thành lập 2 chốt ở 2 cổng chính để hướng dẫn người dân khai báo y tế và khám sàng lọc thông tin. Chúng tôi cũng bố trí một cổng đi riêng, thành lập bàn khám riêng đối với những bệnh nhân có yếu tố dịch tễ và nghi nhiễm. Khu cách ly của bệnh viện có 10 giường bệnh cũng sẵn sàng hoạt động. Đội cơ động phòng chống dịch của bệnh viện được chúng tôi xây dựng luôn thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng nhận lệnh khi có tình huống phát sinh”.

Tại các trạm y tế xã, phường trên địa bàn tỉnh, các y, bác sỹ cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và cấp trên vừa tuyên truyền, vận động nhân dân đến khai báo y tế, vừa tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ. Bác sỹ Nguyễn Thị Sáu, Trưởng trạm Y tế phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết: “Số lượng người có yếu tố dịch tễ phải lấy mẫu xét nghiệm của phường khá đông, công việc trong những ngày qua rất nhiều và khẩn trương song chúng tôi đã phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ. Không kể ngày giờ, bất kể khi nào có người đến khai báo, chúng tôi đều làm tròn nhiệm vụ”. Chị Sáu còn cùng cán bộ y, bác sỹ của phường xuống từng hộ để hướng dẫn, giám sát người dân thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tại nhà, vận động nhân dân tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, khuôn viên nơi ở và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại các hiệu thuốc cũng đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Sở Y tế, hướng dẫn người dân khai báo y tế, ghi lại địa chỉ, số điện thoại và các thông tin cần thiết nếu có người đến mua thuốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở… Chị Hoàng Thị Hòa, quản lý nhà thuốc Hoàng Hòa, tổ 6, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết: “Bất kể người dân nào đến mua thuốc, tôi đều tuyên truyền và thông tin về tình hình dịch bệnh để người dân nắm được. Tôi cũng thường xuyên cập nhật văn bản chỉ đạo của Sở Y tế. Đồng thời hướng dẫn người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn thường xuyên, đúng cách. Đặc biệt là không sử dụng khẩu trang trôi nổi trên thị trường”.

Ở bất kỳ cơ sở y tế nào chúng tôi đến, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai hết sức khẩn trương. Đội ngũ cán bộ y, bác sỹ đều dốc tâm, dốc lực để dập dịch. Họ chính là chỗ dựa để mỗi người dân yên tâm và vững tin đẩy lùi dịch bệnh.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục