Tiếng việt | English

Xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn vững mạnh

- Toàn tỉnh hiện có 20 cán bộ đoàn cấp tỉnh, 37 cán bộ đoàn cấp huyện, 139 bí thư đoàn cấp cơ sở. Để công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi tại các địa phương sôi nổi, vững mạnh, hiệu quả, cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn năng động, nhiệt huyết, đủ sức tập hợp, thu hút đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Hàng năm, để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai kế hoạch tập huấn nghiệp vụ cho các bí thư chi đoàn khối xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh; tập huấn hè cho các đồng chí cán bộ tổng phụ trách Đội trên địa bàn dân cư. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn tổ chức sinh hoạt tại nơi cư trú theo chủ đề. Nội dung sinh hoạt mang tính thời sự gắn với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên; duy trì, củng cố, nhân rộng và thành lập các mô hình, các câu lạc bộ, đội nhóm theo đối tượng, nghề nghiệp, sở thích và nhu cầu của thanh niên...

Các cấp bộ Đoàn tập trung đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị cho đội ngũ cán bộ Đoàn; trau dồi kỹ năng tập hợp ĐVTN cho cán bộ Đoàn thông qua các hoạt động thực tế; quán triệt thực hiện nghiêm các nội quy, quy chế hoạt động của tổ chức Đoàn, phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ đoàn; tranh thủ sự quan tâm, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ kế cận có đủ phẩm chất và năng lực để đảm nhiệm các chức danh cán bộ Đoàn, đồng thời luân chuyển cán bộ Đoàn quá tuổi sang các vị trí phù hợp.


Cán bộ đoàn cơ sở tham gia Hội thi “Cán bộ Đoàn, Hội cơ sở giỏi khối xã, phường, thị trấn” năm 2019.
 

Vừa qua, tỉnh có 2 đồng chí cán bộ đoàn lọt vào vòng bán kết Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc lần thứ II, năm 2019. Đồng chí Hoàng Đức Binh, Bí thư đoàn xã Hà Lang tham gia với chủ đề “Ảnh hưởng của mạng xã hội đến đoàn viên, thanh niên khối nông thôn trên địa bàn xã Hà Lang, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang”. Với chủ đề đó, anh Binh đã nêu bật được vai trò của cán bộ Đoàn, Hội trong việc định hướng cho đoàn viên, thanh niên tại địa phương khi tiếp nhận thông tin và xử lý các thông tin trên mạng xã hội. Từ đó, hạn chế tối đa việc tiếp nhận và chia sẻ những thông tin xấu độc trên mạng xã hội.

Xuân Lập là xã còn nhiều khó khăn của huyện Lâm Bình. Trước đây, hoạt động của các chi đoàn thường không phong phú, hấp dẫn nên không thu hút được thanh niên. Để khắc phục tình trạng đó, đồng chí Lò Tiến Hướng, Bí thư Đoàn xã đã có nhiều sáng kiến nhằm thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên tham gia vào các hoạt động của Đoàn như tổ chức giao lưu thể thao, văn hóa văn nghệ giữa các chi đoàn; tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến thanh niên; tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện gắn kết các đoàn viên trong chi đoàn... Nhờ đó, hoạt động của các chi đoàn ngày càng có sự chuyển biến tích cực. Từ đầu năm đến nay, Đoàn xã đã thực hiện hơn 70 ngày công hỗ trợ 80 hộ dân sửa chữa nhà; phối hợp với Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Tuyên kêu gọi ủng hộ được 130 tấm lợp, 18 tấm úp nóc tặng các gia đình bị thiệt hại trong các trận mưa bão; thăm và tặng quà 1 hộ nghèo là người khuyết tật; vận động, tặng và treo cờ Tổ quốc cho 25 hộ dân khu xen ghép thôn Khuổi Củng; phối hợp xây 1 Ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo trong xã.

Mặc dù các cấp bộ đoàn đã có nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn cấp cơ sở hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cán bộ đoàn còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng, phương pháp công tác còn nhiều hạn chế. Do đó, công tác tuyên truyền, giáo dục ĐVTN ở một số địa phương còn cứng nhắc, chưa phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của ĐVTN. Đồng chí Dương Minh Nguyệt, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết, để công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu niên ở địa phương có hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn thường xuyên đổi mới các hình thức, nội dung hoạt động nhằm phù hợp với thực tiễn của mỗi địa phương. Tại các cấp bộ Đoàn, công tác vận động thanh niên, giúp đoàn viên thanh niên hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi khi tham gia các phong trào được chú trọng. Với mong muốn, người cán bộ Đoàn phải là người hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của từng ĐVTN trong địa bàn phụ trách, từ đó mới có kế hoạch tổ chức các phong trào cho phù hợp. 

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên; chủ động tham mưu, đề xuất quy hoạch bố trí, sử dụng cán bộ Đoàn, Hội các cấp; chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực và trình độ công tác; kịp thời biểu dương và nhân rộng những tấm gương cán bộ, ĐVTN tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục