Tiếng việt | English

Yên Sơn nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non

- Những năm qua, huyện Yên Sơn luôn đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non nhằm giúp trẻ có điều kiện phát triển đồng bộ cả về thể chất và trí tuệ. Với tiêu chí sức khỏe được đặt lên hàng đầu, các trường mầm non trên địa bàn chú trọng cải thiện bữa ăn hàng ngày đảm bảo an toàn vệ sinh và đầy đủ dinh dưỡng.

Toàn huyện hiện có 31 trường mầm non với trên 11.600 trẻ.  100% trường tổ chức ăn bán trú, tỷ lệ trẻ ăn bán trú đạt 94%. Để thực hiện hiệu quả việc nâng cao chất lượng bữa ăn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường mầm non xây dựng khẩu phần ăn dinh dưỡng cho trẻ theo Thông tư 28 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ các nhóm dưỡng chất với hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi. Ngoài ra, các trường mầm non cử cán bộ phụ trách giám sát chặt chẽ nguồn gốc đầu vào thực phẩm cũng như khâu chế biến, dọn dẹp vệ sinh, khử trùng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Phòng cũng khuyến khích các trường học đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ dựa vào tình hình thực tế của từng địa phương như lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, phát triển nguồn cung cấp thực phẩm tại chỗ…  kết hợp với xây dựng thực đơn theo mùa, nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý bán trú...


Giờ ăn trưa của Lớp mẫu giáo 5 tuổi trường Mầm non Thắng Quân. 

Cô giáo Đào Mai Liên, Hiệu trưởng trường Mầm non Thắng Quân cho biết, trường hiện có 681 trẻ tại 6 điểm trường với 27 nhóm lớp. Để cải thiện bữa ăn cho trẻ, Ban Giám hiệu đã cùng đại diện phụ huynh học sinh, cán bộ quản lý bán trú xây dựng thực đơn giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Trước đây một tuần có thể có vài bữa ăn trùng lặp nhau gây nhàm chán cho các em thì hiện tại các món ăn trong khẩu phần ăn của trẻ được thay đổi luân phiên, đảm bảo đầy đủ các nhóm dưỡng chất. Hàng ngày, trường cử cán bộ kiểm tra, giám sát từng khâu nhập thực phẩm, quá trình chế biến, chia thức ăn và vệ sinh sau bữa ăn. Cùng với đó, Ban Giám hiệu phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp theo dõi phản hồi của trẻ sau bữa ăn từ đó có phương hướng điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp với sở thích của trẻ.

Một số trường học trên địa bàn huyện còn tận dụng đất trống trong khuôn viên trường để trồng rau, củ, quả sạch nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Gần 10 năm nay, trường Mầm non Phúc Ninh đã xây dựng và chăm sóc vườn rau xanh gần 500m2 để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho các em học sinh. Cô giáo Phạm Thị Huyền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, các thầy cô giáo trong trường đã phối hợp cùng phụ huynh học sinh, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ xã tổ chức cải tạo khuôn viên trường học. Đặc biệt là duy trì việc trồng rau xanh, rau sạch theo mùa phục vụ việc học tập, tham quan thực tế và nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ trong trường.

Việc nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ mầm non còn nhận được sự quan tâm của các đoàn thể và toàn xã hội. Bà Vũ Thị Toan, Chủ tịch Hội LHPN xã Tứ Quận nói, hàng tháng, Hội phối hợp với các đoàn giám sát đến tận các điểm trường để kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Từ tháng 9-2019 đến nay, Hội LHPN xã phát động phong trào quyên góp, ủng hộ trứng gà cho bữa ăn của trẻ mầm non. Đến nay, sau 2 đợt phát động, Hội đã trao hơn 1.000 quả trứng gà cho các điểm trường mầm non trên địa bàn xã. Ngoài ra, cán bộ, hội viên cũng chủ động đến các điểm trường để giúp các cô giáo trồng và chăm sóc rau sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày của trẻ. Thông qua những hoạt động cụ thể, Hội LHPN xã đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên trong việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ. Qua đó cũng tạo điều kiện để bổ sung các thực phẩm chất lượng, giàu dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Bằng nhiều biện pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non trên địa bàn huyện Yên Sơn từng bước được nâng cao. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm mạnh. Năm học 2018 - 2019, trẻ mẫu giáo bị suy dinh dưỡng thể thấp còi là 6,8%, đến năm học 2019-2020 giảm chỉ còn 1,0%.

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục