Bộ Giáo dục sẽ chú trọng hơn đến khảo thí tiếng Anh

Việc khảo thí tiếng Anh ngày càng quan trọng, giúp xây dựng niềm tin của người dân đối với hệ thống giáo dục và đối với bằng cấp.

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang trong quá trình hoàn thành cải cách khảo thí giáo dục. Điều đó được thể hiện rõ qua những thay đổi trong kỳ thi THPT Quốc gia cũng như công tác xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, Bộ sẽ chú trọng hơn đến khảo thí ngoại ngữ, trong đó có khảo thí tiếng Anh - công cụ quan trọng trong dạy và học ngoại ngữ. Đây được xem là công cụ đánh giá hữu hiệu, thể hiện được năng lực ngoại ngữ của học sinh.

Đó là thông tin do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết tại Hội nghị quốc tế về khảo thí ngoại ngữ New Directions diễn ra tại Hà Nội ngày 13/10.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga phát biểu tại Hội nghị 

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng, khảo thí tiếng Anh ngày càng quan trọng. Khi năng lực ngoại ngữ được đánh giá dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, lao động Việt Nam sẽ ngày càng cạnh tranh hơn trên thị trường lao động, có nhiều cơ hội việc làm hơn trong bối cảnh dịch chuyển lao động tự do giữa các nước trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Việt Nam mong muốn lắng nghe ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm từ các tổ chức danh tiếng trên thế giới về công tác khảo thí và chuẩn hóa năng lực ngoại ngữ. Đây cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ cho Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020” (đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020).

Tại Hội nghị, Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever cho biết, hiện nay, ngôn ngữ tiếng Anh không còn chỉ là một môn học ở trong trường mà còn được sử dụng toàn cầu, trở thành một kỹ năng quan trọng của thế kỷ 21.

Kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh sẽ cung cấp cho người học những cơ hội nghề nghiệp, du học nước ngoài và hòa nhập với thế giới tốt hơn. Vương quốc Anh luôn sẵn sàng hợp tác với Việt Nam thực hiện những mục tiêu đã đề ra trong việc giảng dạy tiếng Anh hiệu quả cho học sinh ở khắp các tỉnh, thành.

Theo Đại sứ Anh Giles Lever, một hệ thống khảo thí và đánh giá năng lực ngôn ngữ hiệu quả có thể kiểm tra được kỹ năng sử dụng, dạy và học ngôn ngữ. Công tác khảo thí chất lượng cao và đáng tin cậy giúp xây dựng niềm tin của người dân đối với hệ thống giáo dục và đối với bằng cấp. Nó tạo ra những cơ hội thực sự cho con người để họ thể hiện năng lực của mình và có những công việc tốt hơn hoặc để học lên cao hơn ở Việt Nam cũng như quốc tế. Công tác khảo thí cũng góp phần giúp các giáo viên tập trung hơn cho việc giảng dạy, kỹ năng giao tiếp hơn là chỉ luyện thi.

Để hỗ trợ Việt Nam thực hiện khảo thí một cách hiệu quả, Anh sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Bộ GD-ĐT Việt Nam thiết kế, hình thành và đưa vào hoạt động Trung tâm Khảo thí Năng lực Ngoại ngữ Quốc gia và mong muốn sáng kiến này sớm trở thành hiện thực./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục