Bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giáo viên

- Từ đầu năm đến nay, nhất là trong dịp hè, các lớp bồi dưỡng do Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các đơn vị tổ chức đã tạo môi trường học tập thiết thực, góp phần nâng cao kiến thức cho cán bộ quản lý, giáo viên các đơn vị.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với đơn vị chuyên môn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tập huấn về công tác bảo tồn văn hóa truyền thống cho giáo viên phổ thông.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 13.700 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Căn cứ tình hình thực tiễn của giáo dục hiện nay và giáo dục địa phương, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã lựa chọn những chủ đề, nội dung phù hợp để tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho giáo viên. Tập huấn về chương trình giáo dục phổ thông mới; tập huấn đổi mới phương pháp dạy tiếng Anh; công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số... Đến nay, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai Kế hoạch tổ chức bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên năm học 2019 - 2020 đến tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. 

Sau khi được tham gia lớp tập huấn về công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức, cô giáo Đinh Thị Thu Phương dạy môn Ngữ văn trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thượng Nông (Na Hang) cho rằng việc lựa chọn nội dung bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số để tập huấn rất phù hợp với tình hình giáo dục địa phương, bởi Tuyên Quang có đông học sinh dân tộc thiểu số. Do đó việc tuyên truyền, đẩy mạnh công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc là việc làm rất cần thiết, góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn.

Trong dịp hè, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng về dạy học tích cực, kỷ luật tích cực năm 2019 cho hơn 300 cán bộ quản lý, giáo viên làm tổng phụ trách Đội TNTP HCM hoặc giáo viên chủ nhiệm, tổ trưởng chuyên môn các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh. Cô giáo Khổng Thị Thái, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức (Hàm Yên) vừa được tham gia lớp tập huấn, bồi dưỡng về dạy học tích cực, kỷ luật tích cực năm 2019 chia sẻ, cô cùng các học viên đã được các giảng viên đến từ trường Đại  học Quốc gia Hà Nội trang bị những kiến thức quan trọng về giáo dục kỷ luật tích cực và dạy học tích cực. Giáo dục kỷ luật tích cực chính là các biện pháp xử lý những tình huống trong dạy học, đặc biệt là về phương pháp kỷ luật học sinh vi phạm theo hướng tích cực để học sinh có sự tiến bộ, tránh tình trạng bạo hành xảy ra trong học đường. Sau tập huấn, cô sẽ phổ biến nội dung dạy học tích cực, kỷ luật tích cực đến giáo viên, yêu cầu các giáo viên thực hiện nghiêm túc, góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng dạy học môn tiếng Anh tại các trường học và thực hiện hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo còn phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên tiếng Anh cốt cán của tỉnh. Phối hợp với trường Đại học Thái Nguyên tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, nâng cao năng lực ngoại ngữ cho giáo viên tiểu học và THCS... Từ đó giúp giáo viên tiếp cận phương pháp dạy học mới phù hợp với tình hình giáo dục hội nhập hiện nay. Cô giáo Hà Thị Ly Thùy, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Lâm Bình được tham gia lớp bồi dưỡng về tiếng Anh trong dịp hè năm nay bày tỏ, trong quá học tập, giảng viên và các học viên cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm dạy tốt. Đồng thời, cập nhật các phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả trên thế giới và trong nước hiện nay, rèn luyện kỹ năng phát âm chuẩn từ giáo viên người nước ngoài... Chắc chắn sau khóa bồi dưỡng này, việc dạy và học tiếng Anh tại các trường trong năm học tới sẽ có sự chuyển biến tích cực. 

Việc tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quản lý, giáo viên đã từng bước cải thiện và nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục. Từ đó, góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn.  

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục