Tiếng việt | English

Chặng đường tự hào của trường THPT Kim Xuyên

- Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) đã có nhiều nỗ lực trong dạy và học. Từ mái trường này đã có hàng nghìn học sinh các thế hệ học tập, trưởng thành và có nhiều đóng góp cho quê hương đất nước. Với những thành tích đạt được, trường THPT Kim Xuyên đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.


Toàn cảnh trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương). 

Trường THPT Kim Xuyên có bề dày phát triển rất đáng tự hào. Trường được thành lập năm 1969, ban đầu chỉ có 6 giáo viên với 2 lớp và 100 học sinh, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Nhưng với sự tâm huyết, tận tâm với nghề của các thế hệ giáo viên, nhà trường đã đoàn kết xây dựng môi trường giáo dục tin cậy cho con em các dân tộc vùng hạ huyện Sơn Dương.

Thầy giáo Trần Ngọc Duyến, nguyên Hiệu trưởng nhà trường nhớ lại, thời kỳ kháng chiến khó khăn gian khổ vô cùng. Những lớp học chỉ làm bằng tranh tre, nứa lá, cơm chẳng đủ ăn, quần áo không đủ mặc, lại phải lo chống giặc… song các thế hệ giáo viên, học sinh nhà trường luôn đùm bọc, giúp đỡ nhau và đạt được những kết quả tích cực, ngay từ khóa đầu đã có hơn 80% học sinh thi đỗ tốt nghiệp. 

Hiện nay, trường THPT Kim Xuyên có 27 lớp với gần 1.200 học sinh, đội ngũ cán bộ, giáo viên có 66 người, 100% đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 7 người có trình độ sau đại học. Dưới sự dìu dắt tận tâm của thầy cô, trong những năm qua, tỷ lệ học sinh khá và giỏi của nhà trường liên tục tăng, chiếm từ 40 đến 45% học sinh toàn trường, nhiều học sinh đã xuất sắc giành được các giải cao tại các cuộc thi chọn học sinh giỏi các cấp, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hàng năm luôn đạt từ 90% trở lên, tỷ lệ học sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào đại học, cao đẳng chiếm hơn 70%...


Các thế hệ giáo viên, học sinh trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương).

Em Nguyễn Thị Cúc, lớp 12C1 từng đạt giải Ba môn Toán tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm 2019 nói, chúng em rất vui mừng và tự hào được học tập ở ngôi trường có bề dày lịch sử. Chính sự yêu thương, coi học sinh như con của các thầy cô đã thôi thúc, tạo động lực để chúng em học tập và rèn luyện thật tốt, phấn đấu sau này trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Ghi nhận những nỗ lực của thầy và trò nhà trường, thời gian qua, trường THPT Kim Xuyên đã được các cấp, các ngành khen thưởng, trong đó nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh và Bằng khen, Giấy khen của của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo. Đảng bộ nhà trường liên tục đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, Công đoàn trường đạt danh hiệu “Công đoàn xuất sắc”, Đoàn trường đạt danh hiệu “Vững mạnh xuất sắc”…


Trường THPT Kim Xuyên tổ chức ôn tập môn Lịch sử cho học sinh lớp 12.

Những ngày này thầy và trò trường THPT Kim Xuyên đang tích cực chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường (1969 - 2019) và đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh. Thầy giáo Lý Văn Công, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã đạt được những thành tựu quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Để phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, thầy và trò nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực, không ngừng đổi mới, thi đua “dạy tốt học tốt”, nhằm đáp ứng yêu cầu, chất lượng giáo dục hiện nay, phấn đấu đến năm 2025 xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.   

 Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục