Tiếng việt | English

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để học sinh trở lại trường học

- Theo kế hoạch, học sinh trên địa bàn tỉnh bắt đầu trở lại trường học tập từ ngày thứ 2 (17-2-2020). Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ các điều kiện khi hoạt động dạy và học trở lại bình thường. Cùng với đó, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), đảm bảo sức khỏe giáo viên và học sinh.

Theo công văn chỉ đạo mới nhất của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục cần có kế hoạch thực hiện đồng bộ các giải pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ do dịch bệnh Covid - 19. Đồng thời, cần đảm bảo an toàn về sức khỏe và tinh thần của giáo viên, học sinh, sớm ổn định tình hình và duy trì nền nếp dạy học. Khi học sinh đi học trở lại, các trường phải có đủ nước sát khuẩn đặt tại lớp… Với sự chỉ đạo sát sao của Sở, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, vệ sinh, khử trùng trường lớp học, thông báo lịch đi học trở lại đến phụ huynh, học sinh… nỗ lực duy trì chất lượng dạy và học ngay từ những ngày đầu sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh.

Trường THPT Sơn Dương trong những ngày học sinh nghỉ học đã bố trí lực lượng trực trường thường xuyên. Đồng thời huy động cán bộ, giáo viên vệ sinh khuôn viên trường lớp học, phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương để phun thuốc khử khuẩn và thông báo với phụ huynh, học sinh về lịch học tập trở lại. Đồng chí Nguyễn Chí Thức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong thời gian nghỉ học nhà trường đã tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 12.


Giáo viên trường THPT Chiêm Hóa tích cực vệ sinh trường, lớp
góp phần phòng chống dịch Covid - 19.

Cùng với đó, quán triệt giáo viên giữ liên lạc với gia đình, học sinh, giao bài tập về nhà, hướng dẫn học sinh vào các trang tự học để bổ sung kiến thức để không bị ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học sau 2 tuần nghỉ phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian nghỉ học, nhà trường đã đánh giá kết quả học tập của học sinh khi ở nhà thông qua mạng xã hội học tập Viettel study và sẽ duy trì việc tự học, tự ôn tập của học sinh theo hình thức này trong cả năm học. Qua đó nhằm bổ sung, nâng cao kiến thức cho học sinh.

Trường THCS Kim Phú (TP Tuyên Quang) trước đó đã phối hợp với Trạm Y tế xã và Phòng khám Đa khoa 153 tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 đến học sinh toàn trường. Những học sinh chưa có khẩu trang được Phòng khám Đa khoa 153 tài trợ miễn phí. Cô giáo Lê Ngọc Oanh, Hiệu trưởng nhà trường nói, nhà trường đã thông báo và yêu cầu 100% học sinh trở lại học sau thời gian nghỉ phải đeo khẩu trang khi đến lớp. Cùng với đó, trường đã tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn trường lớp học, bố trí nước rửa tay sát khuẩn ở tất cả các lớp học. Mục tiêu đặt sức khỏe của giáo viên và học sinh lên hàng đầu. Đồng thời, tăng cường phối hợp với gia đình để nắm tình hình sức khỏe học sinh nhằm duy trì tỷ lệ chuyên cần, không để những thông tin thất thiệt về dịch bệnh gây hoang mang, ảnh hưởng đến tâm lý học sinh.

Ở các huyện vùng cao, công tác chuẩn bị các điều kiện để học sinh đến lớp trong những ngày qua cũng được quan tâm thực hiện. Các nhà trường đã phối hợp với các cơ sở y tế dán thông báo về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh cá nhân; chuẩn bị đầy đủ nội dung bài giảng, hướng dẫn học sinh thực hiện nền nếp ngay trong những ngày đầu bắt đầu học trở lại. Chị Ma Thị Thảo có con đang học trường Mầm non Vinh Quang (Chiêm Hóa) nói, chị đã được nhà trường thông báo thường xuyên về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch tại nhà trường và kế hoạch đi học trở lại của con. Đến nay, chị rất yên tâm đưa con trở lại trường để học tập vì nhà trường đã có những biện pháp phòng, chống dịch đồng bộ.  

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cần chủ động xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh theo nguyên tắc phải đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo quy định. Đồng thời, bố trí cơ sở vật chất để tổ chức dạy bù cho học sinh một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Trong đó lưu ý, kế hoạch học bù phải đảm bảo khoa học, tránh quá tải cho học sinh. Trường hợp cần thiết hoặc những đơn vị học 2 buổi/ngày có thể tổ chức một số buổi học bù vào thứ bảy và chủ nhật để đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục.                

    Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục