Tiếng việt | English

Chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho học sinh trong mùa thi

- Chỉ còn gần 1 tháng nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang chú trọng đến công tác ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12, tăng cường tuyên truyền các vấn đề liên quan đến kỳ thi như: Quy chế, địa điểm thi; đồng thời nhắc nhở các em chú ý giữ gìn sức khỏe tốt, để sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng sắp tới.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong 2 ngày (9 và 10-8-2020) với 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tổ hợp tùy chọn khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội. Thí sinh tự do chỉ được chọn các môn thi thành phần của 1 bài thi tổ hợp trong số 2 bài thi tổ hợp. Nội dung kiến thức nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Trong thời gian qua, ngoài việc tổ chức ôn tập để nâng cao kiến thức, thì việc phổ biến các quy chế của kỳ thi, phương án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 và chuẩn bị sẵn sàng tâm lý cho học sinh trước kỳ thi quan trọng đã được các trường THPT trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện.


Trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12.

Tại trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) việc ôn tập diễn ra rất đều đặn theo lịch và theo từng môn thi. Cô giáo Trần Thị Huế, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhà trường có 398 học sinh đăng ký dự thi. Trong đó, có 92 học sinh đăng ký thi tổ hợp khoa học tự nhiên, còn lại là tổ hợp khoa học xã hội. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ kết thúc công tác ôn tập trong tháng 7, thời gian còn lại để học sinh có thời gian tự ôn tập, nghỉ ngơi ở nhà. Kết quả thi thử vừa qua, trường có 100% học sinh đạt điểm tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên không chủ quan, nhà trường vẫn đẩy mạnh công tác ôn tập, nhất là đối với học sinh yếu, giúp các em chuẩn bị tốt kiến thức để làm các bài thi.

Theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh có trên 8.400 thí sinh đăng ký dự thi. Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, cán bộ coi thi, ôn tập cho kỳ thi… đã được thực hiện nghiêm túc, đúng tiến độ và kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, Sở cũng chỉ đạo các trường làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn học sinh nắm chắc quy chế thi, cách làm bài thi…

Thầy giáo Phan Thanh Hà, Phó hiệu trưởng trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) nói, năm học này, trường có 429 học sinh khối 12 thi tốt nghiệp THPT. Cùng với công tác ôn tập, nhà trường vẫn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy chế thi, tuyển sinh đại học, cao đẳng, bố trí lịch học ôn phù hợp, giải đáp những thắc mắc liên quan đến kỳ thi…, giúp học sinh giảm bớt những băn khoăn, lo lắng. 

Với sự chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt, cả kiến thức và tâm lý, các trường đã giúp học sinh vững tin hơn trước kỳ thi quan trọng sắp tới. Em Nguyễn Hoàng Dương, lớp 12 chuyên Sử, trường THPT Chuyên Tuyên Quang chia sẻ, với những kiến thức đã được các thầy cô giáo trang bị đầy đủ, cùng với việc học hỏi kiến thức từ thực tế cuộc sống, theo dõi những sự kiện thời sự… đã giúp chúng em tự tin hơn trước kỳ thi. Em đã suy nghĩ rất kỹ và đăng ký thi xét vào trường Đại học Luật (TP HCM).

Trong mỗi gia đình, các phụ huynh thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho con ôn tập hiệu quả; nhắc nhở con biết phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe trước kỳ thi. Anh Nguyễn Văn Hà ở phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) có con gái đang học lớp 12 chia sẻ, con gái anh đang tập trung cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, gia đình anh đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của con, vợ anh thường thay đổi các món ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng để con có đủ sức khỏe. Vợ chồng anh cũng nhắc con không nên học bài quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thi thoảng nên thư giãn để tinh thần thoải mái, ôn tập đạt kết quả tốt hơn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần, mong rằng với công tác ôn tập, chuẩn bị chu đáo của các trường, sự quan tâm của gia đình và sự nỗ lực của mỗi học sinh, các em sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi quan trọng này.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục