Tiếng việt | English

Chuẩn bị tâm lý, sức khỏe trước mỗi kỳ thi

- Để đạt được kết quả tốt nhất trong mỗi kỳ thi, ngoài phần kiến thức được trang bị, các thí sinh cần chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý, sức khỏe. Chính vì thế, trong thời gian vừa qua, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tăng cường công tác tư vấn, tuyên truyền, giáo dục tâm lý đến học sinh để các em chuẩn bị tâm thế sẵn sàng trước kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần.

Một giờ ôn tập của học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang).

Đối với học sinh trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang), Tổ Tư vấn tâm lý học đường đã trở nên quen thuộc. Tất cả những học sinh có nhu cầu hoặc gặp những vấn đề khó khăn trong cuộc sống đều có thể chia sẻ để nhận được sự tư vấn hữu ích từ phía các thầy, cô giáo trong Tổ tư vấn, nhờ đó nhiều học sinh đã có sự tiến bộ. Trong thời gian chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia, việc tư vấn, định hướng cho học sinh càng được phát huy rõ rệt. Cô giáo Trịnh Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Tổ tư vấn tâm lý của nhà trường được thành lập từ đầu năm học 2018 - 2019 gồm Ban Giám hiệu và các thầy cô có năng lực trong công tác tư vấn tâm lý cho học sinh. Thành viên của tổ không chỉ tổ chức gặp gỡ, giáo dục những học sinh vi phạm kỷ luật mà còn định hướng cho những học sinh có năng lực, sở trường... để các em phát huy được thế mạnh của mình. Đặc biệt, việc thường xuyên tư vấn, định hướng đã giúp học sinh lớp 12 sớm xác định được mục tiêu để phấn đấu, quyết tâm trong mỗi kỳ thi quan trọng.

Nhiều người cho rằng càng đến gần ngày thi càng phải tranh thủ học, vì vậy có những học sinh cố lao vào học ngày, học đêm mà không có sự chuẩn bị về tâm lý và sức khỏe. Thời gian qua, trong cả nước đã xuất hiện những trường hợp học sinh vì quá căng thẳng, không đạt được kết quả tốt đã có những biểu hiện tiêu cực dẫn đến trầm cảm, trường hợp nặng còn đi đến tự tử. Chính vì thế, nhiều chuyên gia về tâm lý hay giáo viên có kinh nghiệm đều cho rằng việc giáo dục, chuẩn bị tâm lý, sức khỏe cho học sinh trước mỗi kỳ thi là việc làm cần thiết.

Em Đặng Tuấn Anh, lớp 12C6, trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) nói, không chỉ tập trung cho công tác ôn tập, nhà trường còn tổ chức các buổi ngoại khóa cho chúng em tham gia như: Tư vấn nghề, các hoạt động văn nghệ - thể thao... Thông qua đó, chúng em và các thầy, cô giáo đã nói chuyện, trao đổi cởi mở về những dự định, lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai... Từ đó, tiếp thêm cho chúng em động lực và sự tự tin để phấn đấu đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Bên cạnh đó, việc các bậc phụ huynh thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho con ôn tập hiệu quả; nhắc nhở con biết phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe trước kỳ thi cũng có vai trò rất quan trọng. Bởi vì, thời gian này, các em đã hoàn thành chương trình học tại trường, chỉ tập trung tự ôn tập hoặc đi học ôn để củng cố lại kiến thức trước kỳ thi. Chị Hà Thị Hồng, tổ dân phố Tân Cương, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) có con gái là Lưu Khánh Ly, học sinh lớp 12C7, trường THPT Hàm Yên chia sẻ, con gái chị đang tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia. Vì vậy, chị đặc biệt quan tâm đến bữa ăn hàng ngày của con bằng cách thay đổi các món ăn với đầy đủ chất dinh dưỡng để con có đủ sức khỏe. Bên cạnh đó, chị cũng nhắc con không nên học bài quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thi thoảng nên thư giãn để tinh thần thoải mái, ôn tập đạt kết quả hơn.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 25 đến 27-6. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh có 7.906 thí sinh đăng ký dự thi (bao gồm cả thí sinh tự do). Trong đó, có 4.822 thí sinh đăng ký thi xét tốt nghiệp THPT, 2.833 thí sinh đăng ký thi xét tốt nghiệp THPT và đại học, 251 thí sinh thi xét vào đại học. Đến nay, mỗi học sinh đã có những lựa chọn và đăng ký nguyện vọng cho tương lai, song hành trình “chinh phục tri thức” vẫn còn dài, chính vì vậy việc chuẩn bị cả về tâm lý lẫn sức khỏe là yếu tố quan trọng giúp các em thực hiện được ước mơ của mình.                

   Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục