Dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non đáp ứng nhu cầu thực tế

TQĐT - Từ năm học 2016 - 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo áp dụng thí điểm chương trình dạy học Tiếng Anh cho trẻ mầm non trên địa bàn TP Tuyên Quang. Đã có gần 1.000 cháu tại trường mầm non Phan Thiết, Tân Trào (phường Phan Thiết) và trường Mầm non Hoa Mai (phường Tân Quang) được tiếp cận và làm quen với môn ngoại ngữ.

Một tiết học Tiếng Anh tại lớp Mẫu giáo 5 tuổi, trường Mầm non Tân Trào, phường Phan Thiết
(TP Tuyên Quang).

Có mặt tại lớp Mẫu giáo 5 tuổi, trường Mầm non Tân Trào trong một giờ học Tiếng Anh, chúng tôi cảm nhận được sự hứng thú của các bé với môn học này. Cô và trò cùng hòa nhịp trong những bài hát, điệu nhảy, trò chơi Tiếng Anh đầy thú vị. Buổi học giống như cuộc khám phá, vừa học vừa chơi, giúp các em vui vẻ tiếp thu bài học.

Bà Phạm Thị Hải, Hiệu trưởng trường Mầm non Tân Trào cho biết: “Các chuyên gia giáo dục đã khẳng định, giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn đặt nền móng cho phát triển trí tuệ, ngôn ngữ… Chính vì thế, ở thời điểm này được làm quen với một ngôn ngữ mới, các cháu sẽ tiếp thu, ghi nhớ tốt hơn. Trường Mầm non Tân Trào là một trong những trường mầm non đầu tiên thực hiện chương trình dạy ngoại ngữ cho trẻ từ 4 - 5 tuổi. Qua thời gian thí điểm, chúng tôi nhận thấy chương trình mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ giúp trẻ em làm quen ngôn ngữ mới mà còn giúp các cháu tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp”. 

Trung tâm Anh ngữ Popoodo (TP Tuyên Quang) thành lập từ năm 2009 với đối tượng đào tạo là trẻ từ 4 đến 12 tuổi. Thời gian qua, Trung tâm đã đảm nhiệm việc giảng dạy Tiếng Anh tại 3 trường mầm non trên địa bàn thành phố. Theo chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Popoodo, với phương pháp dạy “lấy trẻ làm trung tâm” và thông qua tranh, ảnh, thơ, các bài hát, câu chuyện… các bé sẽ sao chép được âm thanh, hình ảnh một cách tự nhiên, chủ động nhất. Mỗi tiết học thường có giáo viên nước ngoài và giáo viên người Việt cùng tham gia giảng dạy. Qua thời gian triển khai dạy học Tiếng Anh, đa số phụ huynh đều đồng tình ủng hộ vì thấy chương trình phù hợp với tâm lý lứa tuổi, con em tiến bộ, mạnh dạn giao tiếp. 

Anh Nguyễn Thái Sơn, phụ huynh của em Nguyễn Minh Khang, lớp Mẫu giáo 4 tuổi, trường Mầm non Phan Thiết chia sẻ, anh và gia đình đều ủng hộ chương trình dạy ngoại ngữ cho trẻ mầm non. Từ khi làm quen với ngôn ngữ mới này, con trai anh tiếp thu rất tốt. Cháu dần hình thành thói quen nhìn vào đồ vật, con vật, màu sắc rồi gọi tên bằng tiếng Anh.

Tại trường Mầm non Hoa Mai, phường Tân Quang, các cháu lớp 4, 5 tuổi cũng được học Tiếng Anh 2 buổi/tuần. Mỗi tiết học kéo dài 45 phút, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các cháu đã tiếp thu bài rất nhanh. Hiện nay hầu hết các cháu đã biết giới thiệu về bản thân và gia đình, gọi tên đồ vật bằng Tiếng Anh.

Chương trình cho trẻ Mầm non làm quen với Tiếng Anh đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh và các em nhỏ. Bà Trần Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nhân rộng mô hình này tới nhiều trường Mầm non trên địa bàn tỉnh. Từ đó, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp.

Bài, ảnh: Giang Lam

Tin cùng chuyên mục