Đưa tiếng Anh về với học sinh nông thôn

- Nhằm nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho học sinh từ bậc mầm non đến THCS, từ năm 2016, Trung tâm Ngoại ngữ Let ở tổ dân phố Thịnh Tiến, thị trấn Sơn Dương đã phối hợp với các trường học trên địa bàn huyện tổ chức dạy tiếng Anh cho các em học sinh. Bằng nhiều phương pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy, trung tâm đã giúp các em học sinh “học mà chơi, chơi mà học”, trở nên yêu thích môn tiếng Anh hơn.

Một giờ học tiếng Anh của các em học sinh trường Tiểu học Tuân Lộ (Sơn Dương) do
cô giáo Shetty Manisha Bhasker của Trung tâm Ngoại ngữ Let giảng dạy. 

Hè 2019, tại trường Tiểu học Tuân Lộ, vào các ngày thứ 3, 5 và 7 luôn vang tiếng đọc bài của các em học sinh do cô giáo Shetty Manisha Bhasker, người Ấn Độ giảng dạy. Ngoài những giờ học bài chính khóa dựa vào nội dung sách giáo khoa, các em học sinh còn được tham gia những trò chơi để rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, nói trước đám đông. Em Trần Tuấn Hưng, lớp 4B nói, đây là lần đầu tiên em tham gia lớp học tiếng Anh có thầy, cô giáo là người nước ngoài giảng dạy. Do vốn từ còn ít và kỹ năng phát âm chưa tốt, nên em còn e dè. Nhưng sau đó, được cô giáo giúp đỡ, hướng dẫn thêm, em đã thấy tự tin hơn.

Thầy giáo Đinh Ánh Ban, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Tuân Lộ cho biết, đây là năm đầu tiên Trung tâm Ngoại ngữ Let phối hợp với trường tổ chức dạy tiếng Anh. Có 4 lớp học thu hút hơn 80 em học sinh ở các khối lớp. Ngoài giờ học trên lớp, các em học sinh tham gia sinh hoạt ở các nhóm tiếng Anh của các khối lớp. Mỗi tuần, các nhóm sinh hoạt theo chủ đề nên các buổi ngoại khóa diễn ra sôi nổi, hào hứng. Các em cùng nhau xây dựng bài, giao lưu, trao đổi và nói tiếng Anh nhiều hơn. Từ đó, các em cảm thấy thích thú và yêu thích học ngoại ngữ. 

Bên cạnh đó, Trung tâm còn khích lệ động viên các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đi học bằng hình thức miễn giảm 100% học phí cho các em. Hiện nay, Trung tâm đã hỗ trợ được 4 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đi học. Em Hứa Khánh Toàn, tổ dân phố Bắc Lũng, thị trấn Sơn Dương đang theo học tại Trung tâm chia sẻ, em là 1 trong 4 học sinh nghèo được Trung tâm hỗ trợ học tiếng Anh. Em thấy rất vui. Thầy, cô giáo ở Trung tâm đã giúp em củng cố kiến thức tiếng Anh đã được học để chuẩn bị bước vào năm học mới tự tin hơn. Đến đây, em còn được cô giáo hướng dẫn tham gia các trò chơi đố vui bằng tiếng Anh, gặp gỡ người nước ngoài để trò chuyện, nâng cao kỹ năng giao tiếp. Em sẽ cố gắng học tốt môn Tiếng Anh để sau này trở thành phiên dịch viên. 

Hơn 2 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Ngoại ngữ Let với 8 thầy cô giáo, trong đó có 2 giáo viên người Ấn Độ giảng dạy đã giúp các em học sinh củng cố những kiến thức cơ bản được học ở trường. Bên cạnh đó, bằng phương pháp giảng dạy sinh động, phù hợp với từng lứa tuổi, trung tâm đã tạo sự hứng khởi cho mỗi học sinh, giúp các em thêm yêu thích môn tiếng Anh thông qua việc tham gia các buổi ngoại khóa... Ông Trần Quốc Việt, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Ngoại ngữ Let cho biết, hàng năm, Trung tâm đều phối hợp với các trường Mầm non Hoa Hồng và Sơn Nam đưa môn tiếng Anh vào giảng dạy. Qua đó nhằm trang bị kiến thức cơ bản về ngữ pháp, từ vựng, đặc biệt là rèn luyện và nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho giáo viên và học sinh trong trường. Trung tâm cũng duy trì 2 lớp tiếng Anh với hơn 120 học sinh ở tại Trung tâm và trường Tiểu học Tuân Lộ. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ phối hợp với các trường như: Tiểu học Đăng Châu, Kháng Nhật; THCS Hợp Thành, Hồng Lạc; THPT Sơn Nam, Đông Thọ… để giảng dạy môn Tiếng Anh. 

Việc Trung tâm Ngoại ngữ Let phối hợp với các trường học giảng dạy môn tiếng Anh là cơ hội để các giáo viên người Việt tiếp cận với phương pháp dạy học hiện đại của đồng nghiệp nước ngoài; tạo điều kiện cho học sinh được trò chuyện, giao tiếp với người nước ngoài, từ đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ.            

  Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục