Tiếng việt | English

Giải pháp giúp học sinh học tập trong mùa dịch

- Để phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 gây ra, học sinh trên địa bàn tỉnh phải nghỉ học trong nhiều tuần. Vì vậy, các trường học trên địa bàn tỉnh đã có giải pháp nhằm đảm bảo kiến thức cho học sinh trong những ngày nghỉ. Đó là việc triển khai các phương pháp học bằng hình thức như: Học trực tuyến qua ứng dụng Zoom Cloud Meetings hoặc tính năng Livestream trên mạng xã hội, facebook, zalo để học sinh tương tác với giáo viên.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Trinh, Hiệu trưởng trường THPT Xuân Vân (Yên Sơn) cho biết, năm học 2019 - 2020, trường có 743 học sinh, 19 lớp tại 3 khối học. Để phòng dịch bệnh Covid - 19, Ban giám hiệu trường đã tổ chức ôn tập và hoạt động giáo dục trực tuyến qua website của trường, zalo, facebook, phần mềm ViettelStudy của Viettel… Trường đã đưa ra thời khóa biểu cụ thể các ngày, phân công cho từng thầy, cô giáo trực để phụ huynh, học sinh theo dõi như: Ngày thứ 2 và thứ 3, học sinh học qua website của trường; thứ tư và thứ năm học qua facebook, zalo, Livestream trên mạng xã hội… Qua đó, giáo viên bộ môn sẽ tải bài tập theo thời khóa biểu cụ thể để học sinh ôn tập theo từng môn. Giáo viên chủ nhiệm, bộ môn sẽ đính kèm đường link chuyển đến các em thông qua mạng xã hội.


Giáo viên trường THTP Sơn Dương (Sơn Dương) hướng dẫn học sinh ôn bài trực tuyến. 

Những ngày này, phòng máy vi tính của trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) hầu như hoạt động hết công suất. Bình quân mỗi ngày có từ 3 - 5 thầy cô giáo trực máy để ôn tập hoặc thực hiện các hoạt động giáo dục cho học sinh qua mạng trực tuyến. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổ phó Tổ chuyên môn Ngữ văn, trường THPT Sơn Dương cho biết, trong thời gian các em học sinh nghỉ học do dịch bệnh Covid - 19, thầy cô giáo sẽ hướng dẫn học sinh tự học ở nhà theo sự chỉ đạo chung của Ban giám hiệu.

Học sinh cùng nhau góp ý, chỉnh sửa bài qua mạng; học sinh khối lớp 10 và 11, thầy cô giáo sẽ tập trung vào vấn đề ôn tập, củng cố kiến thức với các nội dung mà học sinh đã được học; cung cấp một số kiến thức mới và ra các dạng bài tập để học sinh luyện tập. Cả 2 khối này cũng sẽ có các bài kiểm tra sau khi có thông báo học sinh quay trở lại học bình thường. Riêng học sinh khối 12, thầy cô giáo đang thực hiện nội dung chuyên đề văn xuôi kháng chiến chống Mỹ, các dạng bài văn nghị luận, truyện ngắn; tập trung củng cố về kiến thức và luyện tập một số dạng đề thi. 

Trang facebook của trường và nhóm lớp là địa chỉ được em Đào Văn Quang, lớp 11B, trường THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang) thường xuyên truy cập để ôn tập trong thời gian này. Em Quang chia sẻ, do thời gian nghỉ học khá dài nên hàng ngày em đều chủ động sắp xếp thời gian tự học và cập nhật lịch kiểm tra bài của thầy cô giáo, thông qua những ứng dụng công nghệ thông tin. Mỗi ngày em dành từ 6-8 tiếng tự học và học trực tuyến với thầy cô giáo. Lịch học, ôn tập như vậy giúp chúng em có thể chủ động ôn tập kiến thức, không bị hổng và duy trì nền nếp học tập bình thường. 

Em Đặng Phương Thảo, lớp 12C4, trường THPT Chiêm Hóa (Chiêm Hóa) nói, hơn một tuần nay, ngày nào em cũng học qua zalo của nhóm lớp. Nhờ ôn lại kiến thức cũ cũng như học những bài học theo chương trình khiến em cảm thấy mình như vẫn đang đi học ở trên lớp. Trong quá trình học, chỗ nào chưa hiểu em có thể hỏi luôn thầy cô. Đối với các môn học tự nhiên, trước khi học, thầy cô thường gửi lên nhóm zalo lớp để chúng em đọc và tìm hiểu, sau đó chúng em mới học nên dễ hiểu và nắm bài học tốt hơn.

Cùng với các biện pháp ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh của ngành giáo dục, các phụ huynh cũng luôn nhắc nhở con em mình duy trì thói quen học tập, để không bị xao nhãng kiến thức. Chị Nguyễn Thị Minh, thôn Bình Thuận, xã Thái Hòa (Hàm Yên) có con trai là cháu Trần Thanh Tùng, lớp 9A, trường THCS Thái Hòa bày tỏ, nhà trường triển khai việc học cho các em qua facebook lớp, zalo nhóm, giúp chị cũng yên tâm phần nào. Bên cạnh đó, chị cũng thường xuyên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm, các phụ huynh trong lớp để có hướng kiểm tra, nhắc nhở, bảo ban cháu tập trung học đạt hiệu quả.

Bằng nhiều hình thức học trên mạng internet khi học sinh nghỉ học trong những ngày phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các trường học không chỉ duy trì được nền nếp học tập cho học sinh, mà còn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại nhà trường, gia đình. Qua đó, vừa giúp các em củng cố kiến thức, vừa nâng cao ý thức tự giác trong học tập. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục