Tiếng việt | English

Giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh

TQOL- Kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2019), các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các em học sinh.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Tuyên Quang) tổ chức cho học sinh tham quan lán Nà Nưa,
Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương). 

Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức nói chuyện truyền thống về Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4-1975 cho các em học sinh. Trường THCS Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) vừa phối hợp với Hội Cựu chiến binh thị trấn Vĩnh Lộc tổ chức buổi nói chuyện truyền thống, thu hút 532 em học sinh của trường.

Ông Nguyễn Hải Triều, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh thị trấn Vĩnh Lộc cho biết, để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, hằng năm vào những ngày này, Hội Cựu chiến binh thị trấn thường tổ chức các buổi ngoại khóa, tuyên truyền cho học sinh về thắng lợi vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ. Em Ma Thanh Hùng, lớp 6A, trường THCS Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) cho biết, qua lời kể của các bác cựu chiến binh, chúng em như được trở về quá khứ, sống trong giờ phút độc lập thiêng liêng dân tộc, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm tham gia tích cực vào các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”.

Với ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử, một số trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế như: Trường THCS Trung Môn (Yên Sơn) tổ chức hành trình về nguồn thăm Khu di tích K9 - Đá Chông (Hà Nội); trường Tiểu học Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) tổ chức cho trên 100 em học sinh có thành tích học tập tốt tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Bình; trường Tiểu học Đăng Châu (Sơn Dương) tổ chức cho học sinh tham quan Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào… Em Hoàng Ngọc Anh, lớp 5A1, trường Tiểu học Đăng Châu (Sơn Dương) nói, đây là buổi trải nghiệm rất bổ ích đối với em. Buổi trải nghiệm đã để lại trong lòng em nhiều cảm xúc. Em sẽ luôn ghi nhớ công ơn to lớn của Đảng,  Bác Hồ và thế hệ cha anh đã ngã xuống. Em sẽ cố gắng làm theo lời Bác Hồ dạy, trở thành con ngoan, trò giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ.

Ngoài các hoạt động do nhà trường tổ chức, các cơ sở đoàn còn phối hợp với trường học tổ chức chương trình hành trình về nguồn nhằm tri ân gia đình chính sách. Anh Trần Trung Dũng, Bí thư Đoàn xã Đông Thọ (Sơn Dương) cho biết, Đoàn xã phối hợp với Đoàn trường THPT Đông Thọ tổ chức các hoạt động như: Tặng quà cho gia đình chính sách; tham gia giúp đỡ các gia đình chính sách sửa chữa nhà ở, vệ sinh nhà Bia tưởng niệm xã... Tuy là việc làm nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm, lòng biết ơn của thế hệ trẻ đối với thế hệ đi trước.  

Các hoạt động tri ân, giáo dục truyền thống cách mạng đã góp phần giáo dục cho các thế hệ trẻ về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc. Qua đó, tạo động lực để các em ra sức phấn đấu, rèn luyện, trở thành những người có ích cho xã hội. 

  Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục