Tiếng việt | English

Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

- Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã được các trường học trên địa bàn tỉnh hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực. Các trường đã tổ chức những hoạt động ý nghĩa thu hút học sinh tham gia như: Vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, chăm sóc gia đình chính sách, tặng quà cho người có công nhân dịp lễ, Tết...

Các đoàn viên, thanh niên trường Đại học Tân Trào thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ
tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ.

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7, trường Đại học Tân Trào lại tổ chức hoạt động thắp hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh. Trước ngày lễ, các đoàn viên, thanh niên và sinh viên nhà trường đã cùng nhau dọn dẹp, vệ sinh nghĩa trang. Đồng thời tổ chức đến thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình người có công trên địa bàn tỉnh. Em Trần Thị Ban, lớp Đại học Văn truyền thông K3, trường Đại học Tân Trào nói, thông qua những hoạt động ý nghĩa trên đã giúp đoàn viên, sinh viên chúng em sống có trách nhiệm hơn, tích cực thực hiện các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn tỉnh. Từ đó, tạo động lực để chúng em tiếp tục nỗ lực học tập tốt và vươn lên trong cuộc sống.

Các trường học trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực như trường Tiểu học Yên Nguyên (Chiêm Hóa) nhận chăm sóc di tích cách mạng trên địa bàn và nhà bia ghi tên các Anh hùng liệt sỹ của xã; trường THPT Đông Thọ (Sơn Dương) giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn dọn dẹp nhà cửa, thu hoạch cây trồng; trường THPT Na Hang tổ chức quyên góp giúp đỡ học sinh là con em các gia đình chính sách, người có công… Từ đó, góp phần giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách, người có công vươn lên trong cuộc sống. 

Ông Hoàng Mạnh Tường, bệnh binh hạng 2 ở xóm 17, xã Kim Phú (Yên Sơn) bày tỏ, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ vừa qua, học sinh trường THCS Kim Phú đã đến thăm, tặng quà và nói chuyện với ông. Ông rất vui vì thế hệ trẻ hôm nay luôn ghi nhớ, quan tâm đến những người có công với cách mạng. Ông cũng đã nhắc nhở các cháu học sinh phải luôn cố gắng học tập tốt để xứng đáng với những hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh đi trước.


Học sinh trường THCS Nông Tiến (TP Tuyên Quang) tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn.

Hoạt động quan tâm, chăm sóc gia đình chính sách, người có công với cách mạng đã góp phần giáo dục truyền thống, nâng cao ý thức vươn lên trong học tập và rèn luyện trong học sinh, sinh viên. Em Nguyễn Tiến Đạt, lớp 7B, trường THCS Nông Tiến (TP Tuyên Quang) chia sẻ, đến thăm, tặng quà và được nói chuyện với các nhân chứng lịch sử giúp chúng em hiểu rõ hơn về những hy sinh, đóng góp của các thế hệ ông cha để bảo vệ Tổ quốc. Chúng em nhận thấy rằng, bản thân mình cần phải nỗ lực học tập thật tốt để sau này trở thành những người công dân có ích cho xã hội.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27-7 hàng năm và các ngày lễ lớn của đất nước, Sở Giáo dục và Đào tạo đều chỉ đạo các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động ý nghĩa, hướng đến các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn. Cùng với đó, sở yêu cầu các trường học chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh, nhằm thực hiện hiệu quả Đề án Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động ý nghĩa trong dịp các ngày lễ lớn của dân tộc như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách người có công…

Những hoạt động thiết thực trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” của các trường học đã góp phần giáo dục học sinh, sinh viên về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Từ đó, tạo động lực để các em nỗ lực hơn nữa trong học tập và cuộc sống, phấn đấu trở thành những người công dân có ích, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.    

  Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục