Tiếng việt | English

Giúp học sinh sử dụng mạng xã hội lành mạnh

- Đa phần học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia ít nhất 1 mạng xã hội như: Facebook, zalo, youtube, twitter… Trên những trang mạng xã hội này, hàng ngày, hàng giờ đều đăng tải rất nhiều thông tin về các vấn đề xã hội, có thông tin bổ ích song cũng không thiếu những thông tin giật gân, sai sự thật, nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Chính vì vậy, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành tổ chức các buổi ngoại khóa, tuyên truyền, giáo dục văn hóa ứng xử trên mạng xã hội cho học sinh. 

Em Trần Thị Thanh Hằng, lớp 8A, trường THCS Bình Thuận (TP Tuyên Quang) nói, trường vừa tổ chức buổi tuyên truyền với chủ đề “Cách sử dụng mạng xã hội lành mạnh cho học sinh”. Qua buổi tuyên truyền này em và các bạn được hướng dẫn cách sử dụng mạng xã hội đúng pháp luật và thuần phong mỹ tục của người Việt Nam; Qua đó, giúp chúng em sử dụng hiệu quả mạng xã hội và bảo vệ chính mình. 

Thông qua các buổi tuyên truyền, ngoại khóa, học sinh được trang bị kỹ năng chọn lọc thông tin, sử dụng mạng xã hội để phục vụ nhu cầu học tập, giải trí lành mạnh. Em Hoàng Đức Hưng, lớp 12C1, trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên) cho biết, mỗi ngày em thường dành khoảng 2 giờ để vào Facebook và zalo, mạng internet tìm hiểu thông tin hữu ích cho việc học. Em thường lên mạng tra cứu và tham khảo những bài giải toán hay, học thêm tiếng Anh trên mạng.


Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương sử dụng mạng internet hiệu quả
 trong việc học tập tại trường. 

 

Các thầy, cô giáo luôn nhắc nhở các em học sinh sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả, nhất là đối với các em học sinh nội trú, bán trú phải xa gia đình. Theo cô giáo Nịnh Thị Lan Hương, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Yên Sơn, tại các buổi họp cơ quan, sinh hoạt chào cờ đầu tuần, trường đều nhắc nhở các thầy cô giáo, đặc biệt là thầy cô chủ nhiệm lớp thường xuyên định hướng cho học sinh cần đọc những trang báo điện tử chính thống. Đồng thời, hướng dẫn các em sử dụng mạng xã hội phải cảnh giác với những thông tin xấu, độc, video clip lừa đảo, bịa đặt nói xấu, kích động, lôi kéo học sinh… Khi phát hiện mâu thuẫn cá nhân giữa các em trên mạng, giáo viên nhà trường sẽ gặp gỡ từng học sinh để tư vấn, giải thích để các em có ứng xử đúng mực trên mạng xã hội. 

Trường học chỉ quản lý trong phạm vi cho phép, trong thời gian các em trên lớp, còn thời gian ở nhà rất cần có sự quản lý, định hướng của gia đình. Chị Nguyễn Thị Thoa, tổ 10, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) chia sẻ, con trai chị là cháu Nguyễn Hoàng Nam, đang học lớp 10. Chị thường nói chuyện, trao đổi và định hướng cho con nên vào những trang mạng bổ ích cho việc học tập và tìm hiểu thông tin. Ngoài ra, chị chủ động tìm hiểu những trang web phục vụ việc học tập để cùng con tìm hiểu, tạo sự thoải mái, gần gũi và tin tưởng cho con.

Sử dụng mạng xã hội là nhu cầu tất yếu trong xu thế toàn cầu hóa, mong rằng, các phụ huynh, thầy cô giáo luôn đồng hành với học sinh và con em mình trong việc sử dụng mạng xã hội. Từ đó, giúp các em có nhận thức đúng đắn, hành động tích cực khi dùng mạng xã hội, góp phần phục vụ thiết thực cho học tập và cuộc sống.     

    Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục