Giúp học tốt môn Tiếng Anh

TQĐT - Những năm gần đây, mô hình Câu lạc bộ (CLB) Tiếng Anh phát triển mạnh trong các trường học trên địa bàn huyện Sơn Dương. Qua đó, giúp các em học sinh nâng cao trình độ Tiếng Anh, đồng thời rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống cho học sinh.

Một buổi sinh hoạt CLB Tiếng Anh của trường THPT ATK Tân Trào (Sơn Dương). 

Đến nay, các trường học trên địa bàn huyện đã thành lập được 8 CLB Tiếng Anh với hơn 1.500 thành viên. Các CLB được tổ chức sinh hoạt theo khối lớp, thu hút những học sinh giỏi Tiếng Anh và học sinh yêu thích môn học này tham gia. Nội dung sinh hoạt của các CLB đều phong phú, hấp dẫn, lôi cuốn đông đảo học sinh thông qua nhiều hình thức như: Sưu tầm, trình chiếu một đoạn phim, một bài hát Tiếng Anh, sau đó các thành viên tham gia thảo luận, trao đổi; tổ chức sinh hoạt theo chủ đề, chủ điểm… Nhờ đó, học sinh không những được rèn luyện khả năng nói, mở rộng vốn từ vựng mà còn được rèn luyện kỹ năng diễn đạt, trình bày trước đám đông. 

Cô giáo Phan Thị Thanh Hà, Phó chủ nhiệm CLB Tiếng Anh trường THPT ATK Tân Trào cho biết, CLB được thành lập từ năm học 2013 - 2014 với 30 thành viên ở ba khối lớp. Các em đều có chung niềm đam mê và yêu thích môn ngoại ngữ. Với sự quản lý của 3 giáo viên Tiếng Anh, mỗi tháng CLB tổ chức sinh hoạt 1 lần theo từng chủ đề như: Tình thầy cô, bạn bè; học tập, thi cử; nói chuyện bằng Tiếng Anh theo chủ đề Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; giới thiệu về bản thân và gia đình… 

Để các CLB hoạt động hiệu quả, trước mỗi buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm CLB đều xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết những nội dung, trò chơi sẽ diễn ra. Từ những buổi sinh hoạt, các thành viên có điều kiện làm quen, giao tiếp với nhau và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp để học Tiếng Anh tốt hơn. Em Trương Quang Sinh, lớp 12C1, trường THPT ATK Tân Trào nói, từ ngày tham gia CLB Tiếng Anh của trường, kết quả học môn Tiếng Anh của em ngày càng tiến bộ. Em đã được rèn luyện tất cả các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết qua mỗi buổi sinh hoạt. Ngoài ra, em còn học được ở những bạn học tốt môn học này phương pháp học hiệu quả nhất. Nhờ vậy, em đã đạt học sinh giỏi môn Tiếng Anh. 

Em Đỗ Nhật Ánh, lớp 11B1, trường THPT Đông Thọ chia sẻ, sinh hoạt tại CLB Tiếng Anh của trường, em và các bạn thấy môn Tiếng Anh trở nên đơn giản hơn. Chúng em được các thầy cô giáo trong Ban chủ nhiệm CLB hướng dẫn sinh hoạt theo các chủ đề, chủ điểm rất phong phú; khuyến khích chúng em nói và giao tiếp bằng Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, CLB Tiếng Anh tại các trường còn thường xuyên tổ chức cho học sinh giao lưu, tham gia ngoại khóa, thi hùng biện Tiếng Anh để các em được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm, trau dồi vốn ngoại ngữ, tự tin hơn trong giao tiếp.

Các CLB Tiếng Anh trong trường học trên địa bàn huyện Sơn Dương đã trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh; tạo điều kiện cho các em trao đổi kinh nghiệm, phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả. Từ đó, góp phần xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục