Tiếng việt | English

Giúp nhau cùng tiến bộ

- Được duy trì hơn 7 năm nay, mô hình “Đôi bạn cùng tiến” của trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương), đã khích lệ tinh thần học tập của học sinh, để các em cùng vươn lên học tập tốt. 

Cô giáo Ngô Diệu Thùy, Bí thư Đoàn trường cho biết, mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được Đoàn trường xây dựng từ năm học 2012 - 2013. Ban đầu, Đoàn trường chỉ đạo các Chi đoàn tổ chức cho đoàn viên tự đăng ký thành lập những đôi bạn cùng tiến. Với hình thức, trước mỗi buổi học, các em thường đến sớm hơn 15 - 20 phút đầu giờ để giải bài tập, ôn lại bài cũ, học cách ghi nhớ và cùng nhau tìm hiểu bài mới. Còn trong những giờ học trên lớp, học sinh chăm chú lắng nghe thầy cô giảng bài, đóng góp xây dựng bài và có thể trao đổi, hỏi lại những phần mình chưa nắm vững. Không chỉ vậy, giờ ra chơi giữa buổi, các em còn cùng nhau xem lại kiến thức để nắm bài chắc hơn. Năm học 2018 - 2019, Đoàn trường đã xây dựng được 350 đôi bạn cùng tiến có học lực từ trung bình, đến giỏi. 


Các “Đôi bạn cùng tiến” của trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương)
cùng nhau ôn tập vào giờ ra chơi giữa giờ. 

Mỗi khối lớp của trường đều có cách làm và triển khai mô hình “Đôi bạn cùng tiến” phù hợp với điều kiện và đặc thù riêng để phát huy hiệu quả cao nhất tinh thần học tập của các em. Ở khối lớp 12, đôi bạn cùng tiến Nguyễn Thị Hoàng Anh và Nguyễn Thị Hiền Dịu, lớp 12C1 được nhắc đến như một mô hình mẫu. Cả Anh và Dịu đều là học sinh giỏi, 2 em có thành tích học thật đáng nể, 11 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, cũng là đôi bạn thân, có tinh thần cầu tiến trong học tập và thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ các bạn học sinh khác trong lớp, trong trường.

Em Nguyễn Thị Hoàng Anh chia sẻ, từ khi vào cấp III, em đã làm quen và chơi thân với Dịu, cô bạn rất dễ thương, học giỏi và đặc biệt là thích học môn Toán. Còn em học tốt môn Ngữ văn. Những lúc ôn bài chung, chúng em cùng giúp đỡ nhau để tiến bộ hơn trong từng môn học. Vì vậy, trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 11 và lớp 12, niềm vui càng nhân lên khi chúng em đều đạt giải. Em đạt giải nhì và giải ba môn Ngữ văn, còn bạn Dịu đạt giải nhì môn Toán lớp 12. 

Đến lớp 11B10, ai cũng biết đôi bạn cùng tiến Nguyễn Thúy Huyền và Nguyễn Thu Trang. Em Huyền nói, phương pháp học của em và bạn Trang là những giờ học trên lớp chúng em chăm chỉ nghe thầy cô giảng bài, đóng góp xây dựng bài và hỏi những phần bài mình chưa hiểu. Khi ra chơi, tranh thủ khoảng thời gian đó em và bạn ngồi xem lại kiến thức và giải bài tập cùng nhau. Chỗ nào chưa hiểu chúng em hỏi thêm thầy, cô và các bạn học tốt trong lớp. Ngoài ra, chúng em thường động viên và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Nhờ đó, từ hai học sinh chỉ đạt học lực trung bình đầu năm lớp 10, đến nay kết quả học tập của chúng em ngày càng tiến bộ, đạt học lực khá.

Theo thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng trường THPT Sơn Dương, mô hình “Đôi bạn cùng tiến” đã được Đoàn trường duy trì trong nhiều năm học qua và phát huy hiệu quả. Mô hình đã tạo điều kiện để học sinh khá, giỏi gần gũi, nhắc nhở giúp học sinh yếu kém siêng năng học tập, làm bài ở nhà, xây dựng niềm tin vào bản thân. Nhờ có sự giao lưu học tập, các em có học lực yếu hơn sẽ học hỏi bạn mình những điều hay, tích cực hơn trong học tập. Từ mô hình đã góp phần giảm tỷ lệ học sinh yếu kém của nhà trường đến nay xuống dưới 1%; hàng năm có từ 400 - 500 em học sinh có học lực khá và giỏi; trên 50 em học sinh đạt nhiều giải thưởng cao tại các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia. Bên cạnh đó, nhiều đôi bạn cùng tiến còn say sưa sáng tạo khoa học kỹ thuật giành nhiều giải thưởng cao tại cuộc thi, hội thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, cấp Quốc gia.

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” của trường THPT Sơn Dương đã tạo chuyển biến tích cực, đẩy mạnh phong trào học tập trong toàn trường. Đồng thời, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, giúp các em thêm gắn bó với mái trường.       

 Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục