Háo hức chào đón năm học mới

- Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới ở các trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn tất. Năm học mới bắt đầu trong điều kiện dịch dã phức tạp nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong ngày khai trường, tạo động lực cho giáo viên và học sinh thi đua dạy tốt và học tốt, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trên địa bàn tỉnh...

Cô và trò Trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) trước ngày khai giảng.     Ảnh: Huy Hoàng

Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn các trường triển khai hoạt động đầu năm học và tổ chức lễ khai giảng năm học 2021 - 2022. Theo đó sẽ chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, hạn chế khách mời. Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn (không quá 45 phút), nhưng phải bảo đảm trang trọng, tạo dấu ấn tốt đẹp trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, thực sự là “Ngày hội khai trường”. Các hoạt động chính, gồm: Chào cờ, hát quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng, đón học sinh đầu cấp và khen thưởng, trao học bổng cho học sinh có thành tích học tập tốt và phát động thi đua...         

Càng đến gần ngày khai giảng, không khí chuẩn bị cho năm học mới càng tất bật. Hiện các nhà trường đã hoàn tất chỉnh trang, vệ sinh lại khuôn viên trường, lớp học, tạo môi trường xanh sạch đẹp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch, nghỉ hè kéo dài. Chưa khi nào thầy cô, học sinh lại cảm thấy nhớ trường, nhớ lớp đến vậy, bởi lẽ trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp việc gặp gỡ trực tiếp phần nào bị hạn chế. Em Hoàng Ngọc Linh, lớp 9A, trường THCS Hoàng Khai (Yên Sơn) cho biết, mặc dù trong dịp hè chúng em vẫn thường xuyên liên lạc với thầy cô và bạn cùng lớp qua ôn tập online nhưng chỉ là qua mạng xã hội không thể gặp gỡ trực tiếp được. Ngày tựu trường chúng em muốn ôm chầm lấy thầy, cô, bạn bè nhưng vì phải đảm bảo phòng, chống dịch chỉ có thể vẫy tay chào nhau.

Trường Mầm non Tân Trào (TP Tuyên Quang) đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn. Bước vào năm học mới, niềm vui như được nhân đôi khi nhà trường được đón nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh. Trong những năm qua, nhà trường luôn duy trì chất lượng nuôi dạy trẻ dẫn đầu trong tỉnh, nhiều giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh, tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ đạt 62%.

Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy Hồng, Hiệu trưởng nhà trường nói, để chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới, nhà trường đã thông báo đến tất cả phụ huynh và đề nghị thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Để tạo không khí trong ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”, các giáo viên nhà trường đã trang trí lại lớp học cho sạch đẹp, vẽ nhiều nhân vật ngộ nghĩnh phù hợp với trẻ thơ, đồng thời chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, những đồ dùng đồ chơi đầy đủ... để sẵn sàng đón học sinh, tạo môi trường thân thiện giúp trẻ “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương bắt đầu đón học sinh trở lại trường từ ngày 1-9. Trước đó, trong thời gian nghỉ hè, cơ sở vật chất của nhà trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung của huyện Sơn Dương nên ngay sau khi nhận bàn giao lại cơ sở vật chất ngày 25-8 nhà trường đã phối hợp với cơ sở y tế phun thuốc khử khuẩn và phân công cán bộ, giáo viên vệ sinh khuôn viên, trường lớp học để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường. Cô giáo Đỗ Thị Vân Đông, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, năm học mới nhà trường có 480 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12. Do học sinh ở xa nên trường đã thông báo sớm kế hoạch học tập đến gia đình, học sinh. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, sách giáo khoa, đồ dùng dạy và học... Trong ngày khai giảng năm học mới năm nay sẽ không tổ chức phần hội, ngoài các nội dung chính ở phần lễ sẽ tổ chức tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để động viên các em vươn lên trong cuộc sống và học tập.  

Một năm học mới lại bắt đầu, học sinh tỉnh Tuyên Quang hạnh phúc hơn học sinh các vùng khác khi tỉnh là “vùng xanh”, việc tổ chức khai giảng tại nhà trường vẫn được thực hiện, các em được gặp gỡ thầy cô, bạn bè sau quãng thời gian xa cách. Em Quan Lê Hải My, dân tộc Tày, lớp 12 C4, trường THPT Na Hang cho biết, năm nay đã là năm cuối cấp rồi nên chúng em phải cố gắng thật nhiều. Chúng em mong chờ ngày trở lại trường và nhớ những bài giảng trên lớp của thầy cô lắm. Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để nhà trường có thể tổ chức nhiều hơn các hoạt động ngoại khóa, hướng nghiệp để chúng em tham gia, giúp chúng em có được hành trang tốt nhất trước khi bước vào đời.   

Học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Hàm Yên trong ngày đầu đến trường nhập học.

Dù là “vùng xanh” an toàn nhưng công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trong những ngày đầu năm học mới luôn được đề cao. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục định kỳ phun thuốc khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp học đồng thời phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình sức khỏe của giáo viên, nhân viên, người lao động và học sinh các cấp học; đặc biệt quan tâm đến công tác y tế học đường, chuẩn bị sẵn trang, thiết bị y tế cơ bản cho phòng y tế nhà trường...

Đồng chí Khổng Thị Thái, Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hùng Đức (Hàm Yên) nói, năm học mới nhà trường có 760 học sinh, tỷ lệ học sinh đến tựu trường đạt 99,5%. Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhà trường đã yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, đồng thời thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Nhà trường đã mua sắm thêm các dụng cụ y tế như khẩu trang, nước sát khuẩn cho các lớp, ký hợp đồng với cơ sở y tế địa phương, ngay sau khai giảng năm học mới sẽ tổ chức khám sức khỏe cho toàn bộ học sinh nhà trường.

Hiện nay hầu hết các trường học đều bố trí phòng y tế và trang thiết bị theo quy định cho phòng y tế học đường, ký hợp đồng với các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh. Y sỹ Nguyễn Thúy Hằng, cán bộ phụ trách y tế trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp như hiện nay nên chị phối hợp với tổng phụ trách xây dựng nội dung truyền thông giáo dục sức khỏe cho học sinh về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Qua công tác theo dõi sức khỏe hàng ngày nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu như ho, sốt... sẽ kịp thời báo cáo cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời.  

Với sự chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện, các trường học trên địa bàn tỉnh đã sẵn sàng bước vào năm học mới với những mục tiêu mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục