Hào hứng với cuộc thi hùng biện Tiếng Anh

TQĐT - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lâm Bình vừa tổ chức cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp huyện dành cho học sinh THCS năm học 2016 - 2017. Cuộc thi đã góp phần khơi dậy niềm đam mê, nâng cao kỹ năng nghe và nói Tiếng Anh của học sinh, đồng thời tạo sân chơi bổ ích để giáo viên và học sinh các đơn vị trường học trong huyện được giao lưu, học hỏi, từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy môn Tiếng Anh.

Các thí sinh tham gia phần thi trả lời câu hỏi của Ban giám khảotại cuộc thi
hùng biện Tiếng Anh huyện Lâm Bình năm 2017.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chẩu Văn Huấn cho biết, tham gia cuộc thi có 9 thí sinh đại diện cho các trường THCS trên địa bàn huyện đã được lựa chọn qua các cuộc thi cấp trường. Các thí sinh trải qua 3 phần thi gồm: Thí sinh xem các hình ảnh và đưa ra chủ đề chung của các hình ảnh; thí sinh xem video sau đó thực hiện các yêu cầu trong phiếu Ban tổ chức đã chuẩn bị trước; thí sinh tham gia hùng biện với các chủ đề trong chương trình giáo dục THCS và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. 

Em Nguyễn Phương Thảo, lớp 9, Trường THCS Lăng Can là thí sinh đạt giải nhất của cuộc thi, chia sẻ, em rất vui vì đã giành được thành tích cao trong cuộc thi hùng biện Tiếng Anh năm nay. Đây là môn học em yêu thích nên thành tích này sẽ là động lực giúp em cố gắng hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Để có thể học tốt Tiếng Anh và có một bài thi đạt điểm cao thì yếu tố đầu tiên đòi hỏi người học chính là sự chăm chỉ và tạo được hứng thú đối với môn học. Khi học Tiếng Anh người học không nên e ngại và rụt rè mà phải mạnh dạn giao tiếp, thường xuyên luyện nói, học từ mới. Có như vậy, người học mới dần tiến bộ, nếu không bản thân sẽ thiếu tự tin khiến môn học trở nên khó hơn.

Trong thời gian tới, em hy vọng sẽ có cơ hội được gặp gỡ và giao lưu với nhiều bạn có chung niềm đam mê môn Tiếng Anh như mình ở các huyện khác trong tỉnh để được giao lưu, học hỏi nhiều hơn nữa.

Tuy không đạt giải tại cuộc thi lần này nhưng em Chẩu Văn Lương, lớp 9, Trường THCS Phúc Yên đã được trải nghiệm và học được những bài học ý nghĩa khi tham gia cuộc thi. Em nhận thấy rằng mình cần củng cố thêm vốn từ vựng của bản thân để có thể nói lưu loát và triển khai câu hoàn chỉnh hơn. Bên cạnh đó, em cần chịu khó đọc thêm nhiều sách báo và xem các chương trình thời sự chính luận để mở rộng tầm hiểu biết của mình về các vấn đề xã hội, từ đó mới có thể giúp em có một bài thuyết trình hấp dẫn.

Ban tổ chức cuộc thi đã có đánh giá, các thí sinh đều có sự chuẩn bị chu đáo nên sự chênh lệch về chất lượng giữa các phần thi hầu như không đáng kể. Ngoài ra, sau mỗi phần thi đều có các câu hỏi trắc nghiệm để đánh giá đúng thực lực của thí sinh và làm cho cuộc thi trở nên sinh động. Nhờ đó, phát huy khả năng vận dụng linh hoạt giữa vốn kiến thức Tiếng Anh đã được học với những hiểu biết thực tế để thể hiện kỹ năng trình bày trước mọi người của các em.  

Mong rằng, những cuộc thi như hùng biện Tiếng Anh sẽ được tổ chức thường xuyên để các em học sinh thể hiện được tài năng, bản lĩnh và năng khiếu của mình. Ở một huyện còn nhiều khó khăn như Lâm Bình thì sự thành công của cuộc thi hùng biện Tiếng Anh chính là sự khích lệ để các em học sinh tìm được niềm yêu thích và hứng khởi đối với ngoại ngữ.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục