Tiếng việt | English

Hiệu quả từ dự giờ trực tuyến

- Hoạt động dự giờ trực tuyến đã được ngành Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh trong năm học 2019 - 2020 nhằm thực hiện đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng dạy và học. Sở đã tích cực phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh triển khai các phần mềm hỗ trợ soạn bài giảng, quản lý thực đơn dinh dưỡng trong trường học, đặc biệt việc lắp đặt thiết bị kết nối các điểm cầu phục vụ cho những buổi dự giờ trực tuyến đã được quan tâm đầu tư.


Các đại biểu theo dõi giờ dạy trực tuyến của trường Tiểu học thị trấn Na Hang
 tại điểm cầu Sở giáo dục và đào tạo.

Trường Tiểu học thị trấn Na Hang là đơn vị đi đầu trong việc huy động xã hội hóa để lắp đặt các thiết bị phục vụ cho công tác dự giờ trực tuyến, xây dựng phòng học trực tuyến. Hình ảnh từ lớp học của nhà trường đã được truyền đến các điểm cầu tại Sở Giáo dục và Đào tạo và các huyện. Gần đây, khi Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị dự giờ trực tuyến cấp tiểu học năm học 2019 - 2020 đã chọn trường Tiểu học thị trấn Na Hang là điểm để triển khai tới các đơn vị, trường học trên địa bàn. Các đại biểu, giáo viên đã theo dõi 2 tiết dạy học môn Tiếng Việt lớp 5B và môn Tự nhiên - Xã hội, lớp 3B tại trường Tiểu học thị trấn Na Hang. Sau buổi dự giờ, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá hiệu quả của tiết học đối với học sinh. Đồng thời chia sẻ, góp ý những điểm hợp lý, chưa hợp lý trong tiết dạy học để giáo viên đổi mới cho phù hợp.

Cô giáo Trần Thị Vân, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) tham gia dự trực tuyến 2 tiết dạy học tại trường tiểu học thị trấn Na Hang cho biết, xu hướng dạy học hiện nay là theo hướng tiếp cận năng lực học sinh, học sinh là trung tâm, giáo viên là người gợi mở. Qua dự giờ cho thấy giáo viên đã có nhiều nỗ lực trong việc chuẩn bị các nội dung, hoạt động của lớp học nhằm tạo sự hấp dẫn đối với học sinh. Tuy nhiên, trong giờ học vẫn còn có những hoạt động trùng lặp, vì thế cô đã trực tiếp góp ý cho đồng nghiệp để phát huy điểm mạnh, đồng thời khắc phục những hạn chế để những giờ dạy sau hiệu quả hơn. 

Việc tổ chức hoạt động dự giờ dạy học trực tuyến đã giúp các đại biểu, giáo viên không phải di chuyển xa, tiết kiệm chi phí và thời gian. Đồng thời vẫn có thể góp ý, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý lớp học, kinh nghiệm dạy học một cách cởi mở, không gây áp lực. Cô giáo Ma Thị Nương, trường Tiểu học thị trấn Na Hang thực hiện dạy giờ học trực tuyến lớp 5B nói, qua tổ chức giờ dạy trực tuyến giáo viên không chỉ được nghe ý kiến góp ý của đồng nghiệp mà cả những động viên, chia sẻ và chỉ đạo cụ thể từ lãnh đạo ngành. Từ đó, tạo sự đổi mới trong công tác giảng dạy để công tác dạy học đạt hiệu quả hơn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là việc tổ chức hoạt động dự giờ trực tuyến đã tăng cường hoạt động sinh hoạt chuyên môn liên cấp, liên trường, góp phần nâng cao chất lượng dạy học tại các trường học. Trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các Hội nghị dự giờ trực tuyến ở các bậc học, việc tổ chức sẽ diễn ra ở bất kỳ trường nào, lớp học nào và đó sẽ là những giờ học tự nhiên, không mang tính chất trình diễn. Qua đó các đại biểu, đồng nghiệp sẽ góp ý, chia sẻ kinh nghiệm trong dạy học, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn.                 

 Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục