Hội đồng Đội thành phố Tuyên Quang - Đơn vị dẫn đầu thi đua công tác đội và phong trào thiếu nhi

- Năm học 2018 - 2019, Hội đồng Đội thành phố Tuyên Quang đã triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch hoạt động đến các liên đội trên địa bàn, được Tỉnh đoàn tặng Cờ thi đua “đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2018 - 2019”.

Liên đội trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức Lễ kết nạp đội viên mới tại Đình Tân Trào
 thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.

Hiện toàn thành phố có 26 liên đội khối trường học với 255 chi đội, 16.325 đội viên, thiếu niên, nhi đồng. Chị Ma Trần Mỹ Hạnh, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết, năm học vừa qua, công tác Đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn thành phố được triển khai sâu rộng với nhiều chương trình, nội dung hoạt động phong phú, đa dạng, hình thức tổ chức sáng tạo, độc đáo, với ý nghĩa thiết thực, đã thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

Phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được triển khai đến 100% liên đội.  Một trong số đó phải kể đến việc triển khai thực hiện phong trào “vòng tay bè bạn” theo nội dung “Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt”. Nếu những năm học trước, phong trào này được triển khai với các hình thức như: “Nuôi lợn đất giúp bạn nghèo”, tổ chức quyên góp, ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập... thì năm học này, Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố đã tổ chức chương trình “Điều ước ngày khai trường” và Chương trình “Nuôi em”. Từ việc kêu gọi, vận động xã hội hóa để có kinh phí, đã giúp đỡ, tặng 130 suất quà gồm: 65 đèn học, 59 cặp sách, 2 xe đạp, 1 xe lăn... cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, với trị giá trên 46 triệu đồng.

Trong năm học đã tổ chức trên 945 tiết sinh hoạt dưới cờ gắn với tuyên dương các tấm gương có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác Đội, các gương thiếu nhi có việc làm tốt, thật thà dũng cảm, biết giúp đỡ mọi người, nhặt được của rơi, trả lại người mất… Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố đã xây dựng chuyên mục “Gương thanh, thiếu niên tiêu biểu thành phố Tuyên Quang” trên fanpage Tuổi trẻ thành phố Tuyên Quang, thường xuyên cập nhật các tấm gương tiêu biểu trong học tập, công tác Đội năm học 2018 - 2019. 

Trong công tác xây dựng Đội, Hội đồng Đội thành phố đặc biệt chú trọng đổi mới hình thức kết nạp đội viên mới. Lễ kết nạp đội thường gắn liền với những hành trình về nguồn với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Lễ dâng hương, báo công tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào... Sau lễ kết nạp đội viên, các em được tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế tại các bảo tàng, khu vui chơi trải nghiệm... Trong năm học, đã kết nạp được trên 2.118 đội viên mới.

Liên đội trường Tiểu học Hồng Thái là một trong những liên đội duy trì thực hiện có hiệu quả giờ sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”. Trong năm học đã tuyên dương trên 757 tấm gương có thành tích xuất sắc trong trong học tập, rèn luyện.

Chị Nguyễn Thị Minh Huế, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Hồng Thái cho biết, từ hoạt động ý nghĩa này đã bồi đắp tinh thần yêu nước; cổ vũ cái tốt, giúp các em đội viên, nhi đồng tránh xa cái xấu; giáo dục, định hướng những giá trị tốt đẹp cho các bạn như: Lễ phép, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ; hòa nhã, thân ái với bạn bè; giáo dục thiếu nhi đức hy sinh, lòng dũng cảm, tính trung thực trong học tập, sinh hoạt và trong đời sống hàng ngày; nhân rộng các gương đội viên, thiếu nhi tiêu biểu.                     

 Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục