Tiếng việt | English

Hợp tác quốc tế - động lực nâng thứ hạng của trường Đại học Tân Trào

- Xu hướng toàn cầu hóa gắn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thực sự đang gây áp lực lớn cho giáo dục đại học thế giới nói chung, giáo dục đại học Việt Nam nói riêng. Nếu trước đây, để nâng cao thứ hạng trường đại học, mối quan tâm thường trực của các trường là đào tạo và nghiên cứu khoa học, thì giờ đây còn xuất hiện thêm một nội dung nữa không thể thiếu đó là hợp tác Quốc tế. Đây vừa là cơ hội vừa là động lực để các trường hội nhập trong xu thế mới.


Lãnh đạo trường Đại học Tân Trào và trường Đại học Zielona Gora (Ba Lan) ký kết biên bản hợp tác.    Ảnh: C.T.V

Trường Đại học Tân Trào tuy chưa có bề dày về hoạt động hợp tác Quốc tế, nhưng 5 năm gần đây, công tác này được xem là yếu tố đột phá đưa trường đại học Tân Trào lên một vị thế mới, mở ra cơ hội lớn cho giảng viên, sinh viên hội nhập sâu hơn, chuẩn bị tốt cho các thách thức trong tương lai. Với quan điểm đa phương hóa quan hệ, đa dạng hóa hoạt động, cùng với sự năng động và sáng tạo của lãnh đạo trường, lãnh đạo các đơn vị, giảng viên, sinh viên và đặc biệt là phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế, trường Đại học Tân Trào trở thành đối tác tin cậy của hơn 20 trường đại học, Học viện, Trung tâm nghiên cứu tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Qua quá trình hợp tác, các đối tác là các trường đại học tại Hoa Kỳ, Liên Bang Nga, Ba Lan, Belarut, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Philipines, Lào, Campuchia và nhiều quốc gia khác luôn bày tỏ sự hài lòng và đánh giá cao tiềm năng hợp tác quốc tế của nhà trường.

Hiện tại, trường Đại học Tân Trào đang triển khai một cách đồng bộ hoạt động hợp tác quốc tế trên tất cả các lĩnh vực như: Nghiên cứu khoa học (tổ chức Hội thảo, công bố công trình, bài viết, trao đổi học thuật, dịch thuật); Đào tạo (trao đổi giảng viên, sinh viên, phối hợp xây dựng và phát triển chương trình đào tạo, tiếp nhận và cấp học bổng cho sinh viên); Trao đổi giao lưu văn hóa (chương trình ngắn hạn, trung hạn)... 

Trong những năm gần đây, số lượng giảng viên và sinh viên đến làm việc tại trường Đại học Tân Trào và số lượng giảng viên sinh viên của Đại học Tân Trào sang các nước học tập và làm việc không ngừng tăng lên. Cụ thể giai đoạn 2014 - 2018, nhà trường đã tổ chức đón tiếp và làm việc với 52 đoàn khách nước ngoài với tổng số 255 người, tổ chức 35 đoàn ra nước ngoài với hơn 100 người; cử 03 giảng viên sang học thạc sĩ và 09 giảng viên sang học Tiến sĩ tại Liên Bang Nga; 01 giảng viên sang học tại Bỉ; 01 giảng viên sang thực tập ngắn hạn tại Italia; tuyển chọn và cử hơn 135 sinh viên đi thực tập, giao lưu văn hóa, ngôn ngữ tại các trường Đại học của Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Indonesia. Đồng thời, tiếp nhận 02 tình nguyện viên người Úc, 02 giảng viên Phillipines đến giảng dạy tiếng Anh tại trường; tiếp nhận 165 sinh viên nước ngoài đến học tập, thực tập, giao lưu ngôn ngữ và văn hóa. Hàng năm, theo thỏa thuận Hợp tác giữa tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Xiêng khoảng, trường Đại học Tân Trào còn tiếp nhận và đào tạo trình độ đại học hệ chính quy cho 5 sinh viên đến từ tỉnh Xiêng khoảng. Đến nay nhà trường đã tiếp nhận 29 sinh viên, trong đó 8 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường.

Định hướng tương lai và giải pháp cho công tác hợp tác Quốc tế của trường Đại học Tân Trào là: Tiếp tục duy trì các mối quan hệ đã được thiết lập và thiết lập mới các đối tác tiềm năng ở tất cả các châu lục, nhằm nâng cao uy tín và hình ảnh của trường trong tầm nhìn của giáo dục khu vực và thế giới; Tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, đặc biệt là các chương trình, dự án có sự tham gia của nhiều nước trong khu vực và châu Âu; Mở rộng hợp tác đào tạo nhằm tăng tỷ lệ giảng viên và sinh viên quốc tế, tạo cơ hội trao đổi học thuật, dịch thuật, giữa cán bộ, giảng viên, sinh viên; Thúc đẩy và đa dạng hóa các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ cho học sinh, sinh viên.

                                                                                                            T.S Trần Lệ Thanh
                                                                                          (Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Trào)

Tin cùng chuyên mục