Tiếng việt | English

Khẩn trương hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

- Nhằm đảm bảo kế hoạch triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, đến nay, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa gửi kết quả về phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo. Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã chỉ đạo các trường nghiêm túc, tập trung cao độ để nghiên cứu lựa chọn kỹ bộ sách giáo khoa phù hợp nhất với địa phương và nhà trường.

Các trường tiểu học đã thành lập bộ phận nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, tổng hợp ý kiến đóng góp của giáo viên để có sự lựa chọn chính xác, bảo đảm bộ sách giáo khoa thực sự phù hợp. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Bình Thuận (TP Tuyên Quang) cho biết, để lựa chọn sách giáo khoa mới, nhà trường đã thành lập Ban chọn sách giáo khoa, tổ chức nghiên cứu và đánh giá từ góc độ tổ cho đến Hội đồng nhà trường. Đến nay, nhà trường đã hoàn thành và gửi kết quả lựa chọn lên Phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Trong quá trình lựa chọn sách giáo khoa, các cán bộ, giáo viên đã cân nhắc lựa chọn kỹ lưỡng bộ sách giáo khoa có nội dung phù hợp nhất với giai đoạn giáo dục hiện nay. Trong đó có 3 bộ sách được nhà trường lựa chọn gồm: “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, “Cùng học để phát triển năng lực” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và bộ sách “Cánh diều” của Nhà xuất bản Đại học sư phạm. Trường đã lập bảng kê các môn trong các bộ sách, lý do lựa chọn... gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố theo đúng kế hoạch.


Giáo viên trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) nghiên cứu, tìm hiểu sách giáo khoa lớp 1.

Bên cạnh đó, các trường tiểu học đã tích cực chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Đồng thời cử giáo viên tham gia các buổi tập huấn của phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo về chương trình giáo dục phổ thông mới, chương trình giới thiệu các bộ sách giáo khoa lớp 1. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Long (Hàm Yên) nói, từ đầu năm học đến nay nhà trường đã cử hàng chục lượt giáo viên tham gia các lớp tập huấn về chương trình sách giáo khoa mới do Phòng và Sở tổ chức. Các cán bộ, giáo viên được tập huấn có trách nhiệm truyền đạt lại cho giáo viên toàn trường về chủ trương cũng như tiến độ, yêu cầu việc đổi mới sách giáo khoa. Nhà trường đã hoàn thành việc chọn sách, trong đó bộ sách “Cánh diều” trường chọn 2 đầu sách là Đạo đức và Giáo dục thể chất. Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” trường chọn môn Toán, Mỹ thuật, Âm nhạc, Tự nhiên và xã hội. Bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” trường chọn sách Tiếng việt và Hoạt động trải nghiệm. Việc chọn sách dựa trên các yếu tố sách có nội dung hay và phù hợp với công tác giáo dục tại địa phương.     

Để chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở Giáo dục và Đào tạo đã mời GS. TS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 lên Tuyên Quang giới thiệu về chương trình cho hơn 900 lượt cán bộ quản lý, giáo viên từ cấp Tiểu học đến THPT. Đồng thời, phối hợp với nhà xuất bản cung cấp đầy đủ bộ sách lớp 1 cho các nhà trường để các trường nghiên cứu và lựa chọn. Trước đó, có 5 bộ sách đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020 - 2021 gồm: “Cánh diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm; “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo”, “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.      

Hiện nay, Sở Giáo dục và Đào tạo đang tổng hợp kết quả lựa chọn sách giáo khoa của các trường báo cáo UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đồng thời thông tin số liệu cho các nhà xuất bản có sách giáo khoa được lựa chọn. Kết quả, có 3 bộ sách được các trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn gồm: “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, “Cùng học để phát triển năng lực” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và bộ sách “Cánh diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm. Trong đó, ở môn Tiếng Việt có 78/162 trường lựa chọn bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đạt 48,1%; bộ sách “Cánh diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm có 77/162 trường lựa chọn, đạt 47,5%; bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có 7/162 trường lựa chọn, đạt tỷ lệ 4,3%. Đối với môn Toán có 50% số trường lựa chọn bộ sách “Cánh diều”; 48,1% trường lựa chọn bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” và 1,9% trường lựa chọn bộ sách “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”…   

Theo đồng chí Nguyễn Minh Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, để đảm bảo tiến độ triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới, nhất là đối với việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, trong thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các nhà xuất bản có sách được lựa chọn tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên sử dụng sách giáo khoa và các thiết bị kèm theo. Cùng với đó, xây dựng khung chương trình biên soạn tài liệu giáo dục địa phương và tiến hành theo dõi, đánh giá tiến độ xây dựng, chuẩn bị cho chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể từ lớp 1 đến lớp 12. Từ đó, đảm bảo việc triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với sự chủ động, nghiêm túc trong triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới, nhất là việc hoàn thành lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo đúng tiến độ, chắc chắn năm học tới, các giáo viên, học sinh tiểu học sẽ đón nhận chương trình dạy và học mới một cách hào hứng và đạt hiệu quả cao.

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục