Khơi dậy phong trào dạy và học tiếng Anh

TQĐT - Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức thi hùng biện tiếng Anh các cấp, tiến tới thi hùng biện tiếng Anh cấp quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn về công tác tổ chức thi từ cấp trường đến cấp huyện, thành phố và cấp tỉnh. Trong đó, thành lập ban tổ chức, hội đồng ra đề thi, hội đồng chấm thi cấp tỉnh, bảo đảm cuộc thi được tổ chức thành công, khách quan, phản ánh đúng năng lực của học sinh.

Ông Phan Văn Êm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, cuộc thi được phát động ngay từ đầu năm học 2016 - 2017 nên 100% đơn vị dự thi đã chủ động tổ chức thi ở cấp trường, cấp huyện, lựa chọn học sinh dự thi cấp tỉnh. Mới đây, cuộc thi cấp tỉnh đã được tổ chức vào ngày 25 và 26-2 tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú - THPT tỉnh có 7/7 phòng giáo dục và đào tạo và 27/30 trường THPT tham gia với số thí sinh lên tới 55 em, trong đó có 23 học sinh khối THCS, 32 học sinh khối THPT. Qua cuộc thi này, ngành Giáo dục và Đào tạo mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh trong các trường học, để chất lượng học tiếng Anh có những chuyển biến rõ nét.


Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao giải cho các thí sinh tham dự
Thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2016-2017.

Theo Ban Tổ chức, các thí sinh dự thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh đã được chuẩn bị khá chu đáo về kiến thức và kỹ năng giao tiếp, thể hiện được năng lực trình bày tiếng Anh của mình. Thí sinh của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuyên Quang, huyện Sơn Dương, Chiêm Hóa và các trường THPT: Chuyên, Tân Trào (TP Tuyên Quang); Phổ thông Dân tộc nội trú ATK Sơn Dương, THPT Chiêm Hóa, THPT Hàm Yên, THPT Kháng Nhật (Sơn Dương)... đều có kết quả cao. Các em thí sinh THCS được Ban Giám khảo đánh giá khả năng hùng biện tiếng Anh tốt hơn ở cấp THPT, điều đó cho thấy tiếng Anh là môn học đã được chú trọng ngay ở những bậc học thấp. Năm nay, các trường THPT Lâm Bình, THPT Thượng Lâm (Lâm Bình), THPT Nà Hang không có học sinh tham gia. 

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh. Đây là một cuộc thi, đồng thời cũng là sân chơi nhằm tạo sự cọ xát, giao lưu học hỏi của học sinh trong tỉnh, góp phần thực hiện thành công đề án dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh.

Em Lê Anh Đức, học sinh Trường THPT Kháng Nhật (Sơn Dương) giành giải nhì cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh tâm sự, em biết tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế. Muốn hiểu biết, giao lưu hội nhập thì chúng em phải biết ngoại ngữ. Ngoại ngữ như chìa khóa tốt để chúng em sau này lập nghiệp, nên ngay từ hồi học tiểu học, THCS em đã tập trung học tiếng Anh, coi tiếng Anh là môn học trọng tâm. Ngoài học trên lớp, em chủ yếu tự học ở nhà, tham gia giao lưu học nhóm để tăng khả năng giao tiếp. Em nhận thấy điểm yếu của nhiều bạn vẫn là giao tiếp tiếng Anh vì e ngại, chưa có môi trường thuận lợi. Qua các cuộc thi từ cấp trường đến cấp tỉnh, em học hỏi được nhiều kinh nghiệm, động lực để mình vươn lên học tốt môn tiếng Anh hơn.

Cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh năm nay còn nhận được sự quan tâm và tài trợ của một số đơn vị như: Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam), Trung tâm Ngoại ngữ Popodoo Tuyên Quang, Công ty TNHH Grow Green Việt Nam đã góp phần tạo nên sự thành công của cuộc thi. Ban Tổ chức đã trao 4 giải nhất, 13 giải nhì, 19 giải ba, 19 giải khuyến khích. Qua đó, lựa chọn 4 thí sinh xuất sắc nhất chuẩn bị tham dự cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp quốc gia trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục