Tiếng việt | English

Kỳ thi THPT an toàn, nghiêm túc trong mùa dịch Covid-19

- Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, công tác tổ chức kỳ thi tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có giám thị, thí sinh nào vi phạm quy chế thi; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đẩy mạnh, thực hiện nghiêm theo đúng quy định của ngành Y tế.

Đề thi vừa sức

Các thí sinh trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu ngày thi thứ nhất với 2 môn Ngữ văn và Toán. Theo đánh giá của
nhiều giáo viên và học sinh, đề thi năm nay khá vừa sức, đặc biệt là đề thi môn Ngữ văn được đánh giá rất hay với phần kiến thức mở về cuộc sống hiện nay với những giá trị nhân văn, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức thực tiễn từ cuộc sống mới hoàn thành tốt bài thi. Đề thi môn Ngữ văn đã nói đến tác phẩm “Đất nước” của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm với yêu cầu thí sinh phân tích tư tưởng “Đất nước của nhân dân”. Ngoài ra đề thi còn có những câu hỏi mở đòi hỏi thí sinh phải có sự liên tưởng, có kiến thức thực tế từ cuộc sống.

Cô giáo Ngô Thị Thu Hà, giáo viên dạy môn Ngữ văn, trường THPT Sông Lô (TP Tuyên Quang) cho rằng, đề thi môn Ngữ văn khá vừa sức với thí sinh, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo lần 2 do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó. Tuy nhiên, đề thi cũng có sự phân hóa, đặc biệt là ở phần đọc hiểu và làm văn đều có các  câu hỏi mở, liên hệ hướng đến kỹ năng sống, lòng tự tôn dân tộc hay quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Các thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc buổi thi tại điểm thi trường THPT Na Hang. Ảnh: Minh Hoa

Em Ma Thị Yến, lớp 12C1, trường THPT Yên Hoa (Na Hang) bày tỏ, em thấy đề thi văn năm nay rất hay, em thích nhất câu hỏi của phần đọc hiểu và câu nghị luận xã hội. Việc yêu cầu thí sinh viết về vấn đề “trân trọng cuộc sống mỗi ngày” vừa mang tính định hướng, giáo dục lối sống cho giới trẻ, vừa kiểm tra được khả năng viết văn của học sinh. Để làm được câu này, mỗi học sinh phải có sự cảm nhận, lắng đọng từ cuộc sống và biết trân trọng những gì mình đang có.

Đối với đề thi môn Toán cũng được nhiều thí sinh đánh giá là vừa sức, bám sát chương trình và dễ có thể đạt được điểm trung bình nếu chịu khó ôn tập. Em Phạm Quang Hưng, lớp 12C4, trường THPT Tân Trào, một trong những thí sinh ra sớm nhất điểm thi trường THPT Tân Trào sau khi thi môn Toán cho biết, đề Toán năm nay khá vừa sức, so với những đề em từng làm thử trên mạng và các thầy cô giao cho thì chúng em có thể dễ dàng đạt được điểm trung bình. Em làm được hơn 40 câu và dự đoán mình được khoảng 8,2 điểm.

Ở ngày thi thứ 2 với tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, nhiều giáo viên, học sinh đều cho rằng với thời lượng làm bài mỗi môn 50 phút và số lượng câu hỏi như vậy là phù hợp, các đề thi đều đã bám sát chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, vẫn có những câu khó dành cho những học sinh xuất sắc. Em Lê Minh Hiếu, lớp 12C3, trường THPT Ỷ La bày tỏ, trong 3 môn tổ hợp Khoa học xã hội thì em làm tốt nhất môn Giáo dục công dân với khoảng 8 điểm, các môn còn lại khoảng hơn 6 điểm. Như vậy, với mục đích thi xét tốt nghiệp xong sẽ đi học nghề em thấy rất vui vì mình đã hoàn thành các bài thi với kết quả tốt.
Buổi chiều ngày thi thứ 2, các thí sinh làm bài thi môn Ngoại ngữ từ 14 giờ 30 phút.

Đây là môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT nên các thí sinh đều bày tỏ quyết tâm hoàn thành bài thi này để góp phần nâng cao chất lượng chung của kỳ thi, mặc dù môn Tiếng Anh không phải là thế mạnh của học sinh vùng miền núi, nông thôn. Với việc ra đề thi vừa sức, nhưng vẫn có sự phân hóa cho thấy đúng với mục đích chính của kỳ thi năm nay là xét công nhận tốt nghiệp THPT (Các trường đại học có thể lấy kết quả thi này làm căn cứ để xét tuyển).

Chung tay tổ chức tốt kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 toàn tỉnh có trên 8.000 thí sinh đăng ký dự thi, tại 29 điểm thi. Tại các điểm thi công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thực hiện nghiêm túc. Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các ngành chức năng, cơ quan, đơn vị liên quan, UBND huyện, thành phố thực hiện rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi và cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi xem có người đi, về hay tiếp xúc với những người đi, về từ vùng dịch không. Kết quả, toàn tỉnh không có cán bộ tham gia
kỳ thi và học sinh đi, về từ vùng dịch hay tiếp xúc với người đi, đến từ vùng dịch. Cùng với đó, các trường THPT đặt điểm thi đã chủ động phối hợp với cơ sở y tế địa phương tổ chức phun thuốc khử khuẩn phòng thi, khuôn viên nhà trường. Các thí sinh đến thi đều thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang đầy đủ để bảo đảm an toàn, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Phát nước cho thí sinh sau buổi thi chiều 10-8 tại THPT Phù Lưu, Hàm Yên. Ảnh: Lê Duy

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, các cơ quan, đơn vị, ngành chức năng, các thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT đã tích cực phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tốt kỳ thi. Công an tỉnh đã cử lực lượng đảm bảo công tác an ninh, an toàn, phân luồng giao thông tại các điểm thi. Sở Y tế đã bố trí cán bộ y tế trực các điểm thi, triển khai các giải pháp đảm bảo sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi. Công ty Điện lực Tuyên đảm bảo cung cấp điện xuyên suốt, không để xảy ra tình trạng mất điện trong thời gian diễn ra kỳ thi. Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn bố trí đoàn viên thanh niên tham gia tình nguyện hỗ trợ thí sinh và người nhà như thực hiện trông xe, chở xe ôm, cung cấp nước uống, khẩu trang miễn phí... Từ đó tạo điều kiện để kỳ thi diễn ra thuận lợi nhất.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, qua 2 ngày thi, tỷ lệ thí sinh dự thi đạt trên 99,6%. Công tác tổ chức thi tại 29 điểm thi diễn ra an toàn nghiêm túc, không có giám thị, thí sinh vi phạm quy chế thi. Theo kế hoạch, các bài thi sẽ được chuyển về cho Ban Chấm thi thực hiện. Các khu vực quản lý đề thi, bài thi đều được bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối và đều được lắp đặt camera giám sát 24/24h. Việc chấm và công bố điểm thi sẽ hoàn thành trong tháng 8 để chuẩn bị cho công tác xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra kỳ thi, các thí sinh đã nhận được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Nhiều chương trình hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh đã được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện. Tiêu biểu như Tỉnh đoàn đã triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên sẵn sàng tham gia đưa đón miễn phí, cung cấp nước uống, khẩu trang miễn phí cho thí sinh tại các điểm thi. Ban Trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh đã vận động hỗ trợ hơn 6.000 suất ăn miễn phí cho các thí sinh ở 27/29 điểm thi (trừ điểm thi trường THPT Chuyên Tuyên Quang và THPT Ỷ La (TP Tuyên Quang); Công ty TNHH Linh Lực (TP Tuyên Quang) phát nước uống, khẩu trang miễn phí cho các thí sinh dự thi…

Với việc chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tổ chức thi theo đúng hướng dẫn, quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt là làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và có phương án đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi đã giúp kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh diễn ra thuận lợi, an toàn, nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định.

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục