Tiếng việt | English

Lan tỏa phong trào giúp bạn trong trường học

- Những năm qua, phong trào giúp bạn trong trường học đã trở thành hoạt động thường xuyên được các liên đội triển khai với nhiều hình thức phong phú. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Thiếu nhi Tuyên Quang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

Chị Lê Thị Phương Hoa, Phó trưởng Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh đoàn cho biết, hằng năm, Hội đồng Đội tỉnh phối hợp với ngành Giáo dục triển khai các phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt - Rèn luyện tốt”; hoạt động của các câu lạc bộ, đội, nhóm giúp nhau học tập trong trường học. Toàn tỉnh có 296 liên đội duy trì 948 Câu lạc bộ (CLB), thành lập mới 305 CLB học tập, 326 CLB sở thích. Nhiều CLB hoạt động sôi nổi thu hút đông đảo các em học sinh tham gia trên tinh thần tự nguyện, giúp đỡ nhau như: CLB Toán học, CLB Ngoại ngữ, CLB Khoa học kỹ thuật, CLB Mỹ thuật, CLB đàn tính hát Then... 100% các liên đội tổ chức sinh hoạt chuyên đề về “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”. Cùng với đó, phong trào “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai xây dựng với trên 16.000 đôi bạn, góp phần nâng cao ý thức học tập, rèn luyện của các em.


Em Lê Quỳnh Chi và em Lê Việt Anh là (đôi bạn cùng tiến).

Bên cạnh việc giúp đỡ nhau trong học tập, các liên đội, đoàn trường cũng triển khai nhiều hoạt động nhằm khơi dậy tấm lòng nhân ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống của các em học sinh. Dựa vào điều kiện thực tế của từng trường học cũng như địa phương, các liên đội đã phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ”, phong trào “Nghìn việc tốt” với nhiều hình thức như: Nuôi lợn đất, thu gom phế liệu, đàn gà khăn quàng đỏ, hũ gạo tình thương và tổ chức tuyên dương các tấm gương học tập, lao động tốt…

Tại huyện Yên Sơn, các liên đội phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” gắn với nhiều hoạt động như: Thu gom rác thải, phế liệu, chăm sóc vườn cây, vườn rau xanh… Số tiền thu được từ việc bán phế liệu và bán nông sản sẽ được gây quỹ để ủng hộ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. 

Na Hang là huyện vùng cao với đa số các em học sinh là đồng bào dân tộc thiểu số, hầu hết gia đình các em làm nông nghiệp. Gần 10 năm qua, 21/21 liên đội trường học trên địa bàn huyện thường xuyên duy trì phong trào “hũ gạo tình thương”. Theo đó, mỗi em học sinh sẽ tham gia quyên góp ít nhất 1 kg gạo để dành tặng các bạn trong trường có hoàn cảnh khó khăn trong đợt giáp hạt hoặc dịp đầu năm mới. Phong trào này đã trở thành hoạt động nổi bật tại nhiều liên đội như: Trường THCS thị trấn Na Hang, trường Tiểu học Năng Khả, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Đà Vị… Qua đó, giúp động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục nỗ lực vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Mặc dù triển khai dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng mỗi phong trào giúp đỡ bạn trong học tập, trong cuộc sống đều là hoạt động giáo dục thể hiện ý nghĩa nhân văn trong trường học. Thông qua đó, các em học sinh được phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, đoàn kết, sẻ chia, đùm bọc lẫn nhau.                 

Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục