Lớp học tiếng Anh cho trẻ em vùng cao

- Khi kỳ nghỉ hè đến cũng là lúc những lớp học im lìm, vắng bóng học sinh. Nhưng tại xã vùng cao Kim Bình (Chiêm Hóa), địa điểm trường Tiểu học Kim Bình những ngày gần đây trở nên sôi nổi với các lớp năng khiếu hè dành cho các em thiếu niên, nhi đồng. Đặc biệt, hai lớp học tiếng Anh được tổ chức từ nguồn huy động xã hội hóa đã thu hút đông đảo các em học sinh.

Một buổi học tiếng Anh tại xã Kim Bình (Chiêm Hóa).

Theo anh Đặng Văn Thịnh, Bí thư Đoàn xã Kim Bình, ngay từ đầu tháng 5, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Đoàn Thanh niên phối hợp với Hội Phụ nữ xã tăng cường tổ chức các hoạt động hè cho thanh thiếu nhi. Những năm trước, do điều kiện còn hạn chế nên hoạt động diễn ra lẻ tẻ, chưa có nhiều điểm sinh hoạt, vui chơi cho các em thiếu niên, nhi đồng. Năm nay, Ban Chấp hành Đoàn xã đã phối hợp tổ chức mở các lớp võ thuật, lớp năng khiếu hát múa, trại hè kỹ năng và lớp học tiếng Anh cho các em thiếu nhi. Thời gian tới dự kiến sẽ tổ chức thêm lớp học bơi và lớp học đàn Tính, hát Then. Trong đó, 2 lớp dạy tiếng Anh được tổ chức học 3 buổi/tuần vào thứ 3, 5 và thứ 6 cho các em nhỏ từ 5 - 8 tuổi và từ trên 8 - 12 tuổi. Lớp học được mượn tại điểm trường chính của trường Tiểu học Kim Bình, không chỉ phục vụ các em học sinh trên địa bàn xã mà còn thu hút học sinh các xã lân cận như Vinh Quang, Tri Phú…

Đối với nhiều phụ huynh, lớp học tiếng Anh thực sự là sân chơi bổ ích giúp phát triển năng khiếu cho con trẻ. Anh Lương Văn Huỳnh, thôn Pác Kéo, xã Kim Bình chia sẻ, thông qua Chi đoàn thanh niên của thôn, anh được biết trong dịp hè năm nay Đoàn xã phối hợp tổ chức lớp học tiếng Anh nên đã đăng ký cho con gái mình tham gia. Với mức hỗ trợ giáo viên giảng dạy 20 nghìn đồng/buổi, anh thấy khá hợp lý. Anh mong muốn thông qua lớp học, con gái mình vừa được làm quen, vui chơi với các bạn mới, vừa có cơ hội nâng cao trình độ tiếng Anh. Qua đó, giúp con có một mùa hè an toàn, lành mạnh và bổ ích. 

Là lớp học được tổ chức trong những ngày hè nên các em học sinh vừa được học tập, vừa được vui chơi với tâm lý thoải mái. Cô giáo La Thị Hằng, giáo viên lớp “Panda” dành cho học sinh từ 5 - 8 tuổi cho biết, được Ban Chấp hành Đoàn xã vận động, mời phối hợp tổ chức lớp tiếng Anh, cô đã nhận đứng lớp trong mùa hè này. Theo cô, tại lớp học từ 5 - 8 tuổi hầu hết các em học sinh đều mới bắt đầu làm quen với bộ môn tiếng Anh. Các em sẽ được học những kiến thức cơ bản nhất từ phát âm, nhận biết đến luyện nói, luyện đọc. Để lớp học trở nên sôi nổi, thu hút các bạn học sinh, cô cũng thường xuyên nghiên cứu những phương pháp dạy mới kết hợp học mà chơi, chơi mà học. Bên cạnh đó sử dụng máy chiếu, các công cụ hỗ trợ khác để buổi học trở nên sinh động hơn. Từ đó, giúp các em trở nên yêu thích và đam mê học tiếng Anh.

Em Hoàng Trung Kiên, thôn Đèo Nàng, xã Kim Bình nói, hè năm nay cả hai anh em được bố mẹ đăng ký cho theo học tại lớp tiếng Anh. Không chỉ được học kiến thức, em còn được học thêm những bài hát mới bằng tiếng Anh và làm quen với những người bạn mới nên em cảm thấy rất thoải mái và vui vẻ. Đặc biệt, chúng em rất thích thú và hào hứng mỗi khi cô giáo tổ chức chơi các trò chơi theo nhóm như: Nhận biết con vật, nối từ tiếng Anh…

Đối với những em nhỏ xã Kim Bình, không chỉ lớp tiếng Anh mà các lớp học năng khiếu ngày hè thực sự là sân chơi bổ ích, giúp các em rèn luyện kỹ năng mềm, phát triển năng khiếu của bản thân. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể địa phương đối với thanh, thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn.      

   Bài, ảnh: Thùy Lê

Tin cùng chuyên mục