Tiếng việt | English

Lựa chọn phương pháp học phù hợp

- Năm học 2019 - 2020 đã bắt đầu, các em học sinh cần lựa chọn cho mình phương pháp học hiệu quả, phấn đấu đạt kết quả cao nhất trong năm học này.

Giáo viên và học sinh trường Tiểu học Đăng Châu (Sơn Dương) cùng trao đổi
phương pháp học tập cho năm học mới.

Để có được những kiến thức hay, bổ ích, học sinh phải có phương pháp học khoa học, không gây chán nản cho bản thân. Em Nguyễn Hoàng Anh, lớp 5A, trường Tiểu học Bình Thuận (TP Tuyên Quang) nói, năm học này là năm cuối cấp để em thi xét tuyển vào trường THCS Lê Quý Đôn. Vì vậy, ngay từ đầu năm học em đã xác định cho mình những phương pháp học tập hiệu quả như: Chia thời gian học tập các môn chính Toán, Ngữ văn, tiếng Anh cho phù hợp; tìm hiểu các dạng bài ôn tập trên mạng, hoặc xin các anh chị khóa trước các dạng đề về làm. Em hy vọng với phương pháp học tập của mình sẽ đạt được kết quả học tập tốt nhất và hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Với các em học sinh mới vào lớp 6 THCS hay lớp 10 THPT, phương pháp học tập có nhiều thay đổi, các em cần một khoảng thời gian để quen với cách học mới, nhất là đối với các em từ bậc tiểu học lên. Đó là lượng kiến thức nhiều hơn, thường xuyên có các bài kiểm tra với yêu cầu cao hơn. Em Nguyễn Đức Hùng, lớp 10A1, trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) cho biết, ngay từ những ngày đầu năm học em đã tập trung nắm chắc kiến thức lý thuyết trên lớp để có thể vận dụng vào làm bài tập được hiệu quả. Em cũng xác định mục tiêu ít nhất phải duy trì thành tích học lực khá và nỗ lực cao nhất để đạt học lực giỏi trong năm học mới. Đồng thời, tham gia vào đội tuyển Toán của trường để tham dự kỳ chọn học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh. 

Bên cạnh việc nỗ lực tự học, có nhiều em đã lựa chọn hình thức học “đôi bạn cùng tiến”. Em Trần Hải Nam và Đỗ Ngọc Thảo, lớp 9B, trường THCS Yên Nguyên (Chiêm Hóa) trở thành một đôi bạn cùng tiến ở lớp. Em Thảo chia sẻ, em học không được tốt môn tiếng Anh, nên em nhờ bạn Nam giúp đỡ thêm. Ngược lại, em sẽ giúp bạn tìm cách giải một bài toán khó, hay cách hành văn sao cho hay. Từ đó, em và bạn cùng giúp đỡ nhau học tập tiến bộ hơn.

Cùng với đó, mỗi thầy, cô giáo đều có những phương pháp giảng dạy phù hợp nhằm giúp các em học sinh tiếp thu tốt kiến thức và đạt kết quả cao trong năm học mới. Cô giáo Lê Thị Hường, giáo viên dạy tiếng Anh, trường THCS Vĩnh Lợi (Sơn Dương) nói, năm học mới này, cô sẽ chú trọng đến các hoạt động “Học mà chơi, chơi mà học” để tạo sự hứng thú cho học sinh. Đối với các em học yếu, cô sẽ phối hợp với cha mẹ để động viên các em học tốt hơn. Ngoài ra, cô còn phối hợp với Đoàn trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, giúp các em học sinh có kỹ năng và phương pháp học hiệu quả cao hơn. 

Để đạt được mục tiêu phấn đấu trong năm học mới, mỗi em học sinh hãy chọn cho mình một phương pháp học tập hiệu quả. Bên cạnh đó là sự nỗ lực tinh thần tự học, quyết tâm và biết phân phối thời gian hợp lý để có được kết quả học tập cao nhất.

    Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục