Tiếng việt | English

Lựa chọn và sử dụng hiệu quả sách tham khảo

- Năm học mới đã bắt đầu, ngoài việc chuẩn bị quần áo, giày dép, sách giáo khoa, các loại đồ dùng học tập thì sách tham khảo cũng được các em học sinh và phụ huynh quan tâm. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại sách tham khảo dành cho học sinh ở các cấp học, do vậy, việc lựa chọn và sử dụng sách hiệu quả là rất cần thiết.

Học sinh chọn mua sách tham khảo tại Siêu thị Sách và Thiết bị trường học Tuyên Quang.

Xuất phát từ nhu cầu học tập, tài liệu tham khảo luôn là phương tiện quan trọng để học sinh củng cố, nâng cao kiến thức. Em Nguyễn Quốc Triệu, học sinh lớp 10A, trường THPT Na Hang cho hay, từ năm học lớp 8 em đã chọn cho mình những cuốn sách tham khảo để bổ trợ kiến thức giúp em học tốt hơn. Chuẩn bị cho năm học mới, ngoài sách giáo khoa em cũng mua cho mình những cuốn tài liệu tham khảo, sách kỹ năng giải nhanh trắc nghiệm, nhất là các môn Toán, tiếng Anh. Trước khi chọn sách, em có tham khảo kinh nghiệm của anh chị khóa trên để chọn mua những cuốn bổ ích, những cuốn thư viện trường đã có em sẽ không mua để tránh lãng phí. 

Với nhiều phụ huynh, trước sự đa dạng của thị trường sách tham khảo thường khiến họ thấy băn khoăn không biết phải lựa chọn cuốn sách nào phù hợp với con. Chị Lê Thị Hoa, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) có con trai đang học lớp 8 cho biết, những năm học trước, chị thường mua cho con rất nhiều sách tham khảo vì nghĩ sẽ có ích, tuy nhiên khi về sử dụng mới thấy nhiều cuốn không cần thiết do nội dung lặp lại, nhiều cuốn kiến thức trong đó các con đều đã được học trên lớp. Do đó, năm nay chị đã cân nhắc kỹ, chị chủ yếu chọn mua những cuốn sách có bài tập nâng cao với nhiều dạng đề khác nhau, những cuốn giúp phát triển tư duy và sách văn mẫu để con tham khảo.

Theo kinh nghiệm của em Nguyễn Anh Cương, từng là học sinh trường THPT Chuyên tỉnh vừa đỗ trường Đại học Y Dược Thái Nguyên chia sẻ, ai cũng nên có những cuốn sách tham khảo để bổ trợ thêm kiến thức. Tuy nhiên, nhiều bạn bị lệ thuộc vào sách tham khảo, thậm chí chép lại các bài giải có sẵn thay vì tham khảo cách làm để hiểu được phương pháp. Việc làm đó khiến các bạn không nắm được kiến thức, lâu dần sẽ trở thành thói quen gây hổng kiến thức. Bản thân em thường lên kế hoạch học tập rõ ràng, không mua sách tham khảo chỉ để “tham khảo” khi cần thiết mà em thường vận dụng song song trong quá trình học và giải các bài tập. Ngoài ra, em còn tận dụng mạng Internet để tham khảo các dạng đề trên đó, em thấy nhiều nội dung ở các trang web học trực tuyến rất hữu ích. 

Trước khi chọn mua sách, học sinh cần phải biết được mục tiêu của mình là gì, từ đó lựa chọn những cuốn sách phù hợp, tập trung hơn vào những đầu sách bổ trợ thêm kỹ năng mà mình còn yếu. Thầy giáo Ngô Văn Khánh, giáo viên trường THCS Phú Bình (Chiêm Hóa) nói, sách tham khảo khác nhau sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng làm bài, cọ xát với nhiều dạng bài, dạng đề khác nhau. Nhiều sách tham khảo luyện thi giúp rèn luyện kỹ năng làm bài tập, giúp các em giải đề quen tay, từ đó rút ngắn thời gian làm bài. Tuy nhiên, mỗi đầu sách tham khảo đều có những ưu điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng học sinh khác nhau. Nhiều phụ huynh và học sinh thường sử dụng sách tham khảo để học thuộc, điều này rất có hại cho tư duy của trẻ. Do đó, dù sử dụng hay không thì mỗi học sinh cần nắm chắc các kiến thức cơ bản từ sách giáo khoa, sau đó mới tham khảo thêm các tài liệu để kiến thức được chắc và sáng tạo hơn. Không nên mua quá nhiều loại sách bởi như vậy không những tốn kém mà lượng kiến thức còn bị dàn trải, không tập trung. 

Việc sử dụng sách tham khảo sẽ thực sự mang lại hiệu quả khi các em biết vận dụng, bám sát những kiến thức cơ bản và tự rút ra cho mình bí quyết để làm bài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều cuốn sách tham khảo bị in sai lệch hoặc sử dụng chương trình học cũ, không chuẩn so với tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vì vậy, trong quá trình chọn mua sách tham khảo, mỗi người nên chú ý thông tin về nhà xuất bản, các nội dung mà sách đề cập. Từ đó, giúp lựa chọn được những cuốn sách tham khảo phù hợp và chất lượng.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục