Mong sớm có sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 để tập huấn giáo viên

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022. Nhiều giáo viên kỳ vọng, sớm có bản mẫu sách giáo khoa để các giáo viên có thời gian nghiên cứu, thực hành dạy theo sách mới.

Theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, năm học 2021-2022 sẽ triển khai dạy học theo chương trình và sách giáo khoa mới đối với lớp 2 và lớp 6 trên phạm vi toàn quốc. Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phê duyệt danh mục 32 sách giáo khoa lớp 2, 40 sách giáo khoa lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022 để các địa phương lựa chọn sách. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp bản PDF các sách giáo khoa đã được Bộ trưởng phê duyệt trên website của nhà xuất để các giáo viên nghiên cứu tài liệu. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh mục sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2021-2022. Nhiều giáo viên kỳ vọng, sớm có bản mẫu sách giáo khoa để các giáo viên có thời gian nghiên cứu, thực hành dạy theo sách mới.

Bà Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội hy vọng, các nhà xuất bản sớm cung cấp sách giáo khoa hoàn chỉnh và tổ chức tập huấn sử dụng sách của các môn học để giáo viên có thêm thời gian nghiên cứu phương pháp dạy và học mới.

"Chúng tôi rất mong muốn sớm có sách giáo khoa để có thể có được một bức tranh tổng thể về toàn bộ chương trình của giáo dục phổ thông mới thay đổi đối với học sinh lớp 6. Chúng tôi rất mong muốn sẽ có thêm nguồn nhân lực về giảng dạy bộ môn hoạt động trải nghiệm và bộ môn tin học vì đó cũng là 2 môn mà trước đây ở trong nhà trường chúng tôi chưa có nguồn nhân lực về lĩnh vực này", bà Hạnh chia sẻ.

Với các giáo viên được lựa chọn dạy lớp 2 và lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới cũng đang tham gia các đợt tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ và sẵn sàng mọi mặt để thử nghiệm khi có sách giáo khoa mới.

Cô Đặng Hoàng Hà, giáo viên lớp 2, Trường Tiểu học Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, dù chưa có sách giáo khoa lớp 2 mới thì các giáo viên lớp 2 thường xuyên có các buổi sinh hoạt chuyên đề với giáo viên dạy lớp 1 để hiểu hơn về định hướng, phương pháp dạy học theo chương trình mới.

"Chúng tôi cũng phải học tập với giáo viên khối 1, để tiếp cận dần, sau này sẽ đỡ bỡ ngỡ. Bởi vì các cô là những người đi trước thì chúng tôi cũng có học tập và trao đổi kinh nghiệm để sau này thay sách ở lớp chúng mình thì những điều gì mà có thể tháo gỡ được thì chúng tôi sẽ phải có sự chuẩn bị cả về chuyên môn, hoặc là kể cả về những tiếp cận chương trình mới. Chúng tôi tự chuẩn bị cho mình như vậy để chúng tôi có thể thực hiện được chương trình đổi mới ở chính khối lớp của mình", cô Hà cho hay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dự kiến sẽ ban hành sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 sớm hơn so với năm trước, đảm bảo đủ thời gian để bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách; sẽ công bố sách tối thiểu 5 tháng trước khi bắt đầu năm học mới./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục