Tiếng việt | English

Một kỳ thi “nhẹ nhàng, không gây áp lực”

- Chỉ còn 1 tháng nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra, nhiều cha mẹ và các em học sinh cũng đang kỳ vọng nhiều vào kỳ thi này. 

Các em học sinh tích cực chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm 2019. Ảnh minh họa 

Theo Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo thì nội dung của đề thi THPT 2019 nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12, bám sát đề thi tham khảo. Bộ trưởng cho rằng kỳ thi này là hoạt động chuyên môn, nhưng có tính nhạy cảm rất cao, cần có sự phối hợp giữa ban chỉ đạo thi cấp trung ương và địa phương. Công tác chuẩn bị không được chủ quan bởi một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới toàn quốc. Bộ trưởng đề nghị các địa phương chọn giáo viên có đủ phẩm chất, năng lực để làm trưởng điểm thi và cán bộ coi thi. Việc chấm thi sẽ nghiêm túc, có camera giám sát, song vai trò của con người là quan trọng nhất. “Công tác thanh kiểm tra phải thường xuyên. Việc đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, kể cả đảm bảo tinh thần cho thí sinh cũng rất quan trọng”.  

Bác Vũ Thị Lanh, phường Phan Thiết chia sẻ: Năm nay con trai tôi học lớp 12, thời gian này gia đình đã dành thời gian cho cháu nhiều hơn để cháu ôn luyện cho tốt. Tôi cũng được biết theo quy định năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ là tổng điểm 4 bài thi + điểm khuyến khích nếu có (70%) và điểm trung bình cả năm lớp 12 (30%) + điểm ưu tiên (nếu có). Với tỷ lệ này, điểm thi THPT quốc gia sẽ quyết định phần lớn kết quả công nhận tốt nghiệp của học sinh.

Do vậy, bản thân tôi và một số phụ huynh, không gây áp lực cho các cháu và luôn tạo điều kiện, môi trường để các cháu học tập tốt cho kỳ thi THPT sắp tới được tốt nhất. 

Lan Hương 

Tin cùng chuyên mục