Tiếng việt | English

Na Hang nhiều giải pháp huy động trẻ đến trường

- Thực hiện Nghị quyết số 73-NQ/TU ngày 10/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn tỉnh, huyện Na Hang đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân đưa trẻ đến trường. Đồng thời, khuyến khích phát triển, mở mới các cơ sở giáo dục ngoài công lập để đáp ứng yêu cầu gửi trẻ của nhân dân.

Tại trường Mầm non Hoa Mai ở thị trấn Na Hang, trước khi bước vào năm học mới, nhà trường đã cử giáo viên rà soát số trẻ từ 0 - 36 tháng tuổi trên địa bàn tại các tổ dân phố. Sau đó, lập danh sách theo dõi và trực tiếp đến các gia đình tuyên truyền về ý nghĩa của việc sớm đưa trẻ đến trường. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ và đóng góp tiền của, đồ dùng trang thiết bị cho các nhóm trẻ... Nhờ đó, đến nay tỷ lệ huy động trẻ đến trường trên địa bàn đạt 46,5%, tăng 8% so với năm học trước. 

Nhằm triển khai sâu rộng mục tiêu, ý nghĩa của Nghị quyết số 73 đến các tầng lớp nhân dân, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đưa trẻ đến trường. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ, huy động các nguồn lực xã hội hóa để cùng với Nhà nước đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, đáp ứng yêu cầu nuôi dạy trẻ. Ở các xã đã phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội tham gia tuyên truyền, ủng hộ vật chất cho các cơ sở giáo dục mầm non. 


Nhóm trẻ Hoa Hồng ở thị trấn Na Hang vừa đi vào hoạt động
đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của nhân dân trên địa bàn.

Đồng chí Hà Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã Đà Vị nói, triển khai thực hiện Nghị quyết 73 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã đã phân công thành viên Ban Chỉ đạo Phổ cập giáo dục là lãnh đạo xã và các tổ chức chính trị - xã hội và cơ sở giáo dục mầm non làm nòng cốt để triển khai. Lực lượng đoàn viên, thanh niên, hội viên các tổ chức hỗ trợ hàng chục ngày công tu sửa, chỉnh trang khuôn viên các cơ sở giáo dục mầm non. Xã đã bố trí lớp học cho nhóm trẻ mầm non tư thục mới thành lập và đi vào hoạt động từ 1-12 với 9 trẻ học tập. Hiện nay, tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn đạt 32,7%, tăng 12,2% so với năm học trước.

Cùng với đó, huyện đã triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND ngày 1/8/2019 của HĐND tỉnh về quy định một số chính sách khyến khích phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập. Toàn huyện đã thành lập mới được 2 nhóm trẻ tư thục ở thị trấn Na Hang và xã Đà vị, đang có kế hoạch thành lập thêm nhóm trẻ ở xã Yên Hoa, phấn đấu nâng số trẻ đi nhà trẻ ngoài công lập lên 40 trẻ, chiếm gần 3%. Chị Vi Thị Mến, Trưởng nhóm trẻ Hoa Hồng ở thị trấn Na Hang cho biết, nhóm trẻ hiện nay có 5 trẻ và đang tiếp tục tuyển sinh thêm. Hiện nhóm đang nỗ lực nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ để thu hút thêm nhiều trẻ ra lớp, đáp ứng nguyện vọng gửi trẻ của nhân dân.

Với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, đến nay, toàn huyện đã huy động được 627/1.777 trẻ ra lớp, đạt tỷ lệ 35,3%. Đồng chí Hoàng Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện nói, tỷ lệ huy động trẻ đến trường trên địa bàn huyện đến nay đã vượt mục tiêu Nghị quyết số 73, tuy nhiên số trẻ ngoài công lập còn thấp. Do vậy trong thời gian tới, phòng Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu cho UBND huyện tiếp tục triển khai các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ huy động trẻ trên địa bàn như: Tiến hành sắp xếp, bố trí lại số lượng giáo viên tại các trường cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu giảng dạy; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội hóa đối với giáo dục mầm non; đề nghị tỉnh hỗ trợ tiền ăn, miễn giảm học phí và chi phí học tập để việc huy động trẻ ra nhóm, lớp đạt hiệu quả cao...    

  Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục