Tiếng việt | English

Nhiều điều bổ ích từ trang Facebook “Hiếu học”

- Được thành lập từ năm học 2016, đến nay trang Facebook “Hiếu học” của trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) đã thu hút nhiều em học sinh tham gia. Các em đã mạnh dạn thể hiện suy nghĩ của mình về một số đề tài của lứa tuổi học trò bằng những dòng chữ trong sáng nhưng đầy trách nhiệm. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, sáng tạo, là cơ hội để học sinh được giao lưu học hỏi, ngày càng trưởng thành hơn.

Anh Nguyễn Văn Tường, Bí thư Đoàn trường, Chủ nhiệm trang Facebook “Hiếu học” cho biết, ý tưởng để xây dựng trang được xuất phát từ chuyên mục Toán học trên Báo Tuổi Trẻ. Theo đó, Ban Chấp hành Đoàn trường đã thành lập trang Facebook với tên gọi “Hiếu học”, gồm các chuyên mục: Góc học tập, lời muốn nói, gương thầy cô và học sinh, góc sáng tác thơ ca, văn nghệ, thể thao, giải câu đố vui. Trang có 5 thầy cô giáo phụ trách với 1.496 thành viên là các em học sinh trong toàn trường. Trong đó, 33 bí thư chi đoàn ở các lớp là lực lượng nòng cốt. Hằng tuần, các thầy, cô giáo phụ trách cùng các thành viên nòng cốt họp để trao đổi. Đồng thời, gợi mở những chủ đề, đề tài để các em có định hướng, sau đó triển khai đến các thành viên khác. Nhờ đó, ai cũng hăng hái sáng tác, viết bài, theo từng chuyên mục của trang, sau đó các thầy cô giáo phụ trách sẽ đọc, biên tập và lựa chọn những tin, bài chất lượng đăng trên trang “Hiếu học” để học sinh toàn trường cùng đọc. Mỗi tháng trang Facebook “Hiếu học” sẽ ra một số với từng chủ đề là những vấn đề được các em học sinh quan tâm như: Bạo lực học đường, ô nhiễm môi trường, tuổi trẻ tình nguyện; phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong học đường...


Thầy giáo Nguyễn Văn Tường, Bí thư Đoàn trường THPT Sơn Nam (Sơn Dương) và các thành viên của trang Facebook “Hiếu học” đang cùng nhau trao đổi các chuyên mục của trang.

Học sinh của trường tham gia vào các chuyên mục của trang Facebook “Hiếu học” không chỉ được rèn luyện, bổ sung các kỹ năng, mà còn được học rất nhiều điều bổ ích qua việc tiếp xúc, tìm hiểu các nguồn thông tin để viết bài. Em là một trong những thành viên chính của chuyên mục học tập, em thường tìm những câu đố vui liên quan đến học tập để viết lên trang cho các bạn cùng tìm câu trả lời. Nếu bạn nào có câu trả lời đúng sẽ có những phần quà tặng như: Tặng một bài hát, hay một bản nhạc, giúp các bạn được thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

Em Linh Văn Hiệp, lớp 12C3 bộc bạch, em tham gia vào trang facebook “Hiếu học” của trường với mục tiêu ban đầu là rèn luyện sự tự tin khi đứng trước đám đông. Đồng thời thỏa mãn niềm đam mê ca hát của em. Hàng tháng, em và các thành viên trong câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc của trường sẽ cùng các bạn làm một video văn nghệ để đăng lên trang cho mọi người cùng thưởng thức. Qua 2 năm tham gia sinh hoạt, em đã tự tin, mạnh dạn hơn rất nhiều.

Hàng tháng trang Facebook “Hiếu học” của trường đã cung cấp cho độc giả là các em học sinh gần 100 tin, bài gồm nhiều thông tin rất bổ ích trong học tập và cuộc sống. Em Nguyễn Kim Oanh, lớp 10A8 chia sẻ, em thường xuyên vào trang Facebook “Hiếu học” của trường để tìm kiếm những thông tin liên quan đến vấn đề học tập, xã hội. Đặc biệt, em tìm hiểu những phương pháp học hiệu quả của các anh chị lớp trên và các bạn để từ đó rút kinh nghiệm cho mình, phấn đấu có kết quả học tập tốt hơn.

Hoạt động trang Facebook “Hiếu học” của trường THPT Sơn Nam đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục học sinh theo hướng toàn diện.      

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục