Tiếng việt | English

Nhiều sự lựa chọn trường cho học sinh

- Trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức chốt phương án kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thay vì thi THPT quốc gia như năm trước và mục đích chính để xét tốt nghiệp. Còn các trường đại học, cao đẳng được quyền tự chủ, có thể thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Chính vì vậy, các em học sinh có nhiều sự lựa chọn, giảm áp lực thi cử.

Theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 7-5 vừa qua, các cơ sở đào tạo ngành này được tự chủ xác định, công bố điểm sàn. Các cơ sở đào tạo còn lại được tự chủ lựa chọn, quyết định phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Quy chế cũng quy định các cơ sở đào tạo có thể sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để sơ tuyển hoặc xét tuyển phục vụ tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng.


Cô giáo Ngô Diệu Thùy (bên phải), trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của các trường đại học và cao đẳng.

Kỳ tuyển sinh năm 2020, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang tuyển sinh bằng các phương thức: Tuyển học bạ, xét tuyển từ kết quả thi THPT. Anh Trần Nhữ Thanh, Trưởng Khoa Tuyển sinh, Liên kết, Dịch vụ và Tư vấn việc làm của trường cho biết, các chương trình tư vấn trực tuyến cũng như trên trang thông tin tuyển sinh của trường đều thông báo cụ thể thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; thời gian công bố kết quả đối với từng phương thức xét tuyển. Trường đã thông tin chi tiết về các ngành học mới được mở dựa trên nhu cầu của thị trường lao động, năng lực đào tạo của trường như: Khoa điện - Điện tử - Công nghệ thông tin, Kỹ thuật công nghiệp, Khoa học cơ bản, Nông lâm, Kinh tế…

Cách làm hay của trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) đã áp dụng là hướng dẫn và triển khai cho toàn bộ học sinh khối 12 trắc nghiệm về sự phù hợp của bản thân với nghề nghiệp. Đồng thời chọn trường đại học bằng hình thức tổ chức trực tuyến cho các em học sinh được tiếp cận với các trường đại học, cao đẳng như: Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Đại học Văn hóa - Hà Nội, Đại học Tân Trào Tuyên Quang, trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020 từ sự định hướng nghề nghiệp của nhà trường và các nhà tư vấn theo hình thức trực tuyến, online đều cảm thấy rất phù hợp. Em Nguyễn Thị Hương, lớp 12C1, trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) nói, khi được thầy cô tư vấn, định hướng, em đã quyết định làm hồ sơ xét tuyển vào trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Hà Nội, Khoa Văn hóa học. Em rất vui khi bố mẹ cũng nhất trí với quyết định của em. Hiện tại em đang tập trung cố gắng ôn tập tốt, phấn đấu trở thành tân sinh viên của trường.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh thời gian và phương thức của kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng gây ra một số khó khăn, nhất là đối với các em học sinh vùng sâu, vùng xa. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 8-2020, với 3 môn thi bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn. Thời gian thi 1,5 ngày với 3 buổi thi. Em Ma Văn Tài, lớp 12C1, trường THPT Na Hang (Na Hang) bày tỏ, sau khi tìm hiểu, em cảm thấy lo lắng vì thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp, nên em sẽ phải về Hà Nội để thi vào trường đại học một lần nữa. Em dự định đăng ký tuyển sinh vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội - Khoa Văn; trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường - Hà Nội, Khoa Kế toán, em thấy lo vì có thể 2 trường cùng tổ chức thi vào một thời điểm. Vì vậy, em đã lựa chọn lại, sẽ xét tuyển vào trường Đại học Tân Trào Tuyên Quang, Khoa Sư phạm.
Với những điều chỉnh tích cực trên cơ sở thực tế, các em học sinh cần tìm hiểu, nắm chắc Quy chế tuyển sinh đại học năm 2020 và tập trung ôn tập hiệu quả để đạt kết quả tốt nhất tại kỳ thi tốt nghiệp THPT. Qua đó, tạo cơ sở thuận lợi để thi tuyển hoặc được xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học mà mình đã lựa chọn.  

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục