Những cánh thư tri ân

- Khi những cánh phượng hồng bắt đầu đỏ rực trời thì cũng là lúc báo hiệu một năm học đang dần khép lại. Lúc này, các cô cậu học trò cuối cấp đang chuyền tay nhau những trang lưu bút đầy ước mơ, hy vọng, đồng thời chắp bút viết nên những dòng thư tri ân chân thành gửi đến cha mẹ và thầy cô. 

Em Bùi Việt Hưng, lớp 5B, trường Tiểu học Trần Phú, Thị trấn Tân Bình (Yên Sơn)
viết thư tri ân gửi đến thầy cô và cha mẹ.

Theo những dòng hồi tưởng về một quá trình học tập, khôn lớn, các em học sinh cuối cấp gửi lời cảm ơn chân thành đến bậc sinh thành và thầy, cô giáo của mình. Em Nguyễn Thảo Trang, lớp 12C2, trường THPT Sông Lô (TP Tuyên Quang) bắt đầu dòng thư tri ân của mình bằng câu hát “Cha mẹ cho em một hình hài, thầy cô cho em cả kiến thức… ai cũng mong sao em thành người”. Em nói, những bức thư tri ân là cơ hội để chúng em bày tỏ tình yêu thương vô hạn cũng như sự cảm ơn đến với những thầy cô đã dạy dỗ chúng em trong suốt 3 năm học. Dưới hình thức viết thư tay, chúng em đã nói được lên suy nghĩ, tình cảm khó có cơ hội bộc lộ ra của chính mình. Đây cũng là lúc, chúng em suy nghĩ lại những lúc ngỗ nghịch khiến thầy cô phải buồn lòng. Từ đó, chúng em cũng gửi đến thầy cô lời xin lỗi và lời hứa sẽ cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện hơn nữa để trở thành một người công dân tốt. 

Không chỉ bằng những lá thư viết tay, các em học sinh còn thể hiện mong muốn, tình cảm của mình thông qua hình thức vẽ tranh đi kèm với những dòng chú thích cô đọng. Em Đặng Thảo Thanh, lớp 9B, trường THCS Yên Nguyên, xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) giấu tình cảm của mình trong bức tranh gia đình quây quần bên bữa cơm. Thanh chia sẻ, bố em mất vì bệnh nặng, mẹ trở thành lao động chính trong gia đình. Mẹ đi xuất khẩu lao động có khi 2 - 3 năm mới về một lần nên hai chị em sống với bà nội.

Giờ em đã trở thành học sinh cuối cấp, chuẩn bị bước sang môi trường học mới mà không có bố mẹ ở bên để chia sẻ. Em vẽ bức tranh gia đình có đầy đủ bố mẹ, em và em trai bên mâm cơm, mặc dù giờ đây điều đó không thể trở thành hiện thực, nhưng đó là nguồn động lực để em tiếp tục cố gắng hơn nữa. Thông qua bức tranh, em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến bố mẹ đã sinh thành, nuôi dưỡng và cho em được học tập đến ngày hôm nay.

Những dòng thư hay những bức tranh tri ân đem theo bao cảm xúc của người học trò, là một trong những nét đẹp nhân văn trong khoảnh khắc đánh dấu sự trưởng thành. Bởi vậy, khi đọc được những dòng chữ ấy, nhiều phụ huynh, thầy, cô giáo đã rất xúc động. Chị Phan Thị Thủy, tổ 6, thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) nói, con trai chị đang học lớp 5, lớp cuối cùng của bậc tiểu học. Hình thức viết thư tri ân được nhà trường phát động đã giúp các con bộc lộ suy nghĩ, tình cảm, cảm xúc của mình một cách chân thật và đầy đủ nhất. Thông qua đó, các con đã rút ra được bài học về lòng biết ơn, sự kính trọng đối với các thầy cô giáo, những người lái đò cần mẫn đưa các con đến bến bờ tri thức.

Cô giáo Khổng Thị Vân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phú Lâm (Yên Sơn) bày tỏ, hoạt động viết thư tri ân của các em học sinh cuối cấp đã được nhà trường duy trì nhiều năm nay. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp các em hiểu được sự quan tâm, yêu thương, chăm sóc của cha mẹ và thầy cô. Phong trào sẽ được nhà trường tiếp tục phát động trong những năm học tiếp theo. 

“Tạm biệt mái trường, tạm biệt thầy cô với bao xúc cảm thân yêu…” là những dòng cuối được các em học sinh gói trọn lại trong lá thư tri ân xen lẫn niềm vui và cả niềm tiếc nuối. Chắc chắn, những cánh thư sẽ là kỷ niệm đẹp, giúp chắp cánh ước mơ để các em tiếp tục cố gắng, vững bước trên con đường tương lai của mình.   

  Bài, ảnh: Thục Anh

Tin cùng chuyên mục