Tiếng việt | English

Ôn tập theo năng lực và nguyện vọng của học sinh

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều thay đổi so với mọi năm do kỳ nghỉ dài bởi dịch Covid-19. Vì vậy, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã chủ động lên kế hoạch phấn đấu hoàn thành chương trình học chính khóa và ôn tập cho học sinh. Các trường đã tổ chức đánh giá năng lực từng em, sau đó phân loại để tổ chức ôn tập đạt hiệu quả.

Các trường THPT đã chú trọng việc tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh theo năng lực và nguyện vọng của các em. Kỳ thi THPT quốc gia 2019 - 2020, trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) có 371 em học sinh ở khối 12, để đảm bảo kiến thức cho học sinh, trường đã lên lịch học chính khóa vào buổi sáng và tổ chức ôn tập vào buổi chiều cho các em. Cô giáo Trần Thị Hằng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay sau khi bộ đề thi minh họa được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, giáo viên của trường đã bám sát bộ đề, xây dựng nội dung ôn tập phù hợp cho học sinh.


Giờ ôn tập Toán của thầy giáo Nguyễn Văn Hùng, trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương)
cho các em học sinh khối 12.

Để học sinh đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, trường đã tiến hành phân loại học sinh theo khả năng và nguyện vọng để tổ chức ôn tập. Phần lớn học sinh của trường có nguyện vọng đăng ký vào các trường đã công bố sẽ lấy kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học, có khoảng 30 em học sinh có nguyện vọng vào các trường có tổ chức thi riêng. Bên cạnh đó, mỗi tuần trường sẽ dành 1 tiết học trong chương trình chính khóa để hướng nghiệp cho học sinh. Trong đó, thầy cô giáo tập trung định hướng cho các em lựa chọn những trường phù hợp với năng lực, sở thích, nguyện vọng để thi đạt kết quả tốt.

Tâm lý khá thoải mái cho kỳ thi quan trọng sắp tới, em Đỗ Mai Trang, lớp 12C3, trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) nói, mục tiêu của em thi vào trường Đại học Tân Trào, Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh. Chính vì thế, các môn em tập trung ôn tập nhiều hơn là Toán, Vật lý, Hóa học. Ngoài việc học trên lớp, ôn tập tại trường vào các buổi chiều, em vẫn duy trì tự học ở nhà thông qua các phần mềm hỗ trợ, luyện các bộ đề thi ở trên mạng Internet để nâng cao kiến thức, phấn đấu đạt kết quả thi tốt nhất.

Em Bàn Thu Minh, lớp 12C4, trường THPT Phù Lưu (Hàm Yên) nói, được các thầy, cô giáo tư vấn, định hướng, em đã chọn thi vào trường Cao đẳng kinh tế Công nghiệp Hà Nội, Khoa May thời trang. Em vẫn ôn tập và theo dõi những thông tin mới nhất của trường mà em đã chọn để sẵn sàng cho phương án lấy điểm tốt nghiệp xét tuyển hay tổ chức thi riêng.

Đối với học sinh khối 12 ở các trường vùng sâu, vùng xa, việc tổ chức ôn luyện thi theo học lực học sinh được nhà trường chủ động sắp xếp ngay từ đầu năm học. Bên cạnh đó, để phát huy tốt việc tự học cho học sinh, giáo viên các bộ môn đã sử dụng hệ thống mạng Internet và các công cụ dạy học trực tuyến nhằm tăng cường hỗ trợ ôn tập, luyện thi cho các em theo lực học.

Em Nguyễn Thị Thảo, lớp 12C1, trường THPT Lâm Bình chia sẻ, em phấn đấu thi đỗ trường Đại học Văn Hóa - Hà Nội, Khoa Quản lý chính sách văn hóa. Vì vậy, em luôn theo dõi, cập nhật thông tin tuyển sinh của trường. Bản thân em cũng chú trọng việc tự học và ôn tập, tự sắp xếp cho mình thời gian biểu phù hợp với lịch học ở trường. Hơn nữa, em cùng 4 bạn trong lớp tổ chức học nhóm để cùng nhau ôn tập, trao đổi kiến thức. Em tự tin mình sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, thời gian làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 15-6 đến 30-6. Vì vậy, cùng với sự tư vấn, định hướng của thầy, cô giáo, mỗi học sinh hãy tập trung ôn tập thật tốt để tự tin đăng ký dự thi, xét tuyển vào trường phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình.                    

 Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục