Tiếng việt | English

Phòng, chống thông tin xấu, độc trong học đường

- Thanh, thiếu niên là lứa tuổi đang phát triển mạnh mẽ về cả thể chất, tinh thần và trí tuệ. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em cần phải được tuyên truyền, giáo dục để có được nhận thức đúng đắn về các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Đồng thời để các em biết cách chủ động phòng tránh các nguồn thông tin sai lệch, không đúng với thực tế.

Hoạt động chào cờ đầu tuần là một trong những hoạt động được thực hiện thường xuyên, liên tục tại các trường học và có ý nghĩa to lớn trong việc tuyên truyền, phổ biến đến các em học sinh những thông tin quan trọng, chính xác. Thầy giáo Đỗ Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Na Hang (Na Hang) cho biết, các buổi chào cờ được nhà trường thực hiện nghiêm túc để các em ý thức được tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Sau khi chào cờ, các thầy, cô giáo sẽ nhắc nhở các em học sinh về tình nhà trường trong tuần vừa qua, nêu lên các mặt khuyết điểm và hạn chế để học sinh khắc phục. Ban Giám hiệu cũng luôn chú ý đến các thông tin “nóng” xuất hiện trên mạng internet, nhắc nhở học sinh chỉ tiếp cận các nguồn thông tin chính thống từ các báo lớn và uy tín, tránh việc chia sẻ và lan truyền thông tin khi đó là nguồn chưa chính thống, nguồn xuất phát từ cá nhân trên mạng xã hội…


Học sinh Trường THCS Phan Thiết đọc sách tại thư viện nhà trường.

Em Ngô Phúc Toàn, lớp 11 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang chia sẻ, các buổi chào cờ đầu tuần luôn được chúng em mong ngóng. Tại mỗi buổi chào cờ sẽ có một chủ đề do một lớp thực hiện với các nội dung như: Biển đảo Việt Nam; phòng chống bạo lực học đường; phòng chống ma túy; hướng đến ngày Thương binh - Liệt sỹ… Mỗi một chủ đề như thế giúp chúng em hiểu hơn về pháp luật, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước và hiểu rõ bản thân mình cần phải làm gì để trở thành một người công dân tốt.

Ngày nay, internet đã trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống với nguồn thông tin khổng lồ, bất cứ ai đều có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên việc kiểm soát thông tin trên internet đối với lứa tuổi học trò cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ phía gia đình và nhà trường bởi các em chưa thực sự hiểu và biết cách tìm nguồn thông tin chính thống.

Lứa tuổi học sinh THCS và THPT thường muốn tách mình khỏi sự bao bọc của cha mẹ, muốn khẳng định bản thân. Các em dễ bị “nhiễm độc” trước thông tin tiêu cực, dễ bị hùa theo đám đông, làm những việc được nhiều người "like" (lượt thích trên mạng xã hội) bởi cho rằng nó đúng, hợp thời.


Học sinh Trường THCS Linh Phú (Chiêm Hóa) sử dụng máy vi tính để truy cập thông tin trên internet.

Em Dương Thị Mỹ Lệ, lớp 11B1, Trường THPT Chiêm Hóa (Chiêm Hóa) chia sẻ, ở lứa tuổi chúng em, việc sử dụng mạng internet đã trở nên phổ biến và quen thuộc. Chúng em luôn được các thầy cô nhắc nhở để không sa đà hay tin vào các thông tin xấu, độc trên mạng, đặc biệt là các thông tin liên quan đến tình hình đất nước do các thế lực thù địch đăng tải. Đặc biệt, việc sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo… cũng được thầy cô đặc biệt lưu ý, bởi người dùng có thể đăng, chi sẻ thông tin lên mạng dễ dàng nên nếu không để ý chúng em có thể đọc các thông tin sai sự thật được ngụy trang, làm giống các trang thông tin chính thống.

Để hạn chế tình trạng này, vào các tiết Tin học, Giáo dục công dân, sinh hoạt ngoại khóa, các thầy, cô giáo đều hướng dẫn học sinh cách sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, có văn hóa. Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm và Liên đội, Đoàn trường phải cần theo sát đời sống học sinh trên mạng xã hội để kịp thời uốn nắn những việc làm chưa đúng hoặc những nguy cơ xấu có thể xảy ra. Hướng các em đến các trang thông tin bổ ích, phù hợp với lứa tuổi, đồng thời vận động các em thường xuyên đọc các sách, báo chính thống. Điều này giúp mỗi em có thêm kiến thức và là nguồn tư liệu quan trọng để các em có thể vận dụng vào các bài thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý…

Mỗi học sinh cần tự trang bị cho mình các kỹ năng, kiến thức cần thiết khi tiếp xúc với các nguồn thông khác nhau để tránh việc bản thân tiếp nhận các nguồn tin sai lệch, xấu độc. Học sinh cần tăng cường việc trao đổi, học hỏi từ bạn bè, thầy cô, tích cực tham gia các hoạt động của đoàn, đội và các chương trình ngoại khóa để có được sự lối sống lành mạnh, văn minh, tránh xa các tệ nạn xã hội.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục