Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

TQĐT - Tiếng Anh là môn học tương đối khó với nhiều em học sinh. Để học tốt môn học này đòi hỏi các em phải có sự đầu tư thường xuyên, nghiêm túc, nhất là trong việc học từ vựng. Khi vốn từ tăng lên, học sinh sẽ tiếp thu bài học trên lớp dễ dàng, hiệu quả hơn rất nhiều. Đến với diễn đàn tuổi học trò kỳ này hãy cùng lắng nghe các em học sinh chia sẻ những phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả nhé.

Giáo viên chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh, Trường THCS Lê Quý Đôn
(TP Tuyên Quang) và các thành viên trao đổi phương pháp học. 

Em Nguyễn Thị Minh Hoài, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Tuyên Quang chia sẻ, cách học từ vựng Tiếng Anh của em là học qua các bộ phim truyền hình, bài hát và kênh thời sự của nước ngoài. Cách học này còn giúp em luyện khẩu hình khi phát âm rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi học theo phương pháp này cần phải có kiến thức căn bản vững chắc mới có thể theo kịp tốc độ phát âm của người nước ngoài. Hiện nay, em đã có thể nói Tiếng Anh khá lưu loát nhờ có vốn từ vựng phong phú.

Em Ninh Khánh Vân, lớp 9B, Trường THCS Bình Thuận (TP Tuyên Quang) chia sẻ, trước đây em rất ngại học Tiếng Anh, khi học từ vựng em thường cảm thấy áp lực và hơi gò bó. Sau khi nghe các bạn chia sẻ về phương pháp học từ vựng theo chủ đề, em đã thấy dễ dàng hơn rất nhiều, bắt đầu từ những chủ đề em yêu thích như công việc, thời trang hay du lịch... Lợi ích của nó là em có thể bao quát toàn bộ từ vựng trong một vùng chủ đề nhất định, sau khi nắm rõ rồi mới chuyển sang chủ đề khác, thay vì trước đây học rộng khắp rồi quên lúc nào không biết. 

Em Lưu Thị Mỹ Hà, lớp 8B, Trường THCS Tràng Đà (TP Tuyên Quang) cho biết, để học hiệu quả từ vựng Tiếng Anh cần có sự đam mê và phương pháp học đúng đắn, nghiêm túc. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, mỗi ngày em chú tâm học từ vựng, đặt ra cho mình mục tiêu học từ 20 đến 30 từ mới. Bên cạnh đó, em sử dụng máy tính và mạng internet tại nhà để học Tiếng Anh trực tuyến. Đây là phương pháp học vừa nhanh, vừa tiết kiệm lại có minh họa đẹp mắt nên rất dễ tiếp thu. 

Cô giáo Trần Thị Liên, giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Đầm Hồng (Chiêm Hóa) cho biết, học Tiếng Anh luôn là một thử thách không nhỏ với các em học sinh, nhất là với các em ở vùng sâu, vùng xa và các em bị mất kiến thức căn bản ở các lớp dưới. Học từ vựng là một công việc quan trọng để các em nhanh chóng tiếp thu bài giảng của thầy cô, mỗi em nên trang bị cho mình một cuốn từ điển Anh - Việt để có thể dựa vào đó học và biết thêm nhiều từ vựng mới. Nếu không có điều kiện để học qua internet, các em có thể thành lập nhóm học tập, giúp đỡ nhau học từ vựng bằng cách kiểm tra chéo. Bên cạnh đó, hiện nay ở các trường học đa phần đều có câu lạc bộ Tiếng Anh, khi tham gia câu lạc bộ chắc chắn các em sẽ biết thêm được nhiều kinh nghiệm và phương pháp học hiệu quả, từ đó thêm yêu thích môn Tiếng Anh hơn.

Việc học Tiếng Anh đòi hỏi mỗi bạn học sinh cần có sự chuyên tâm và niềm yêu thích để có thể tìm ra cho mình phương pháp học tập đúng đắn, hiệu quả. Nhất là với việc học từ vựng, khi đã có một vốn từ phong phú, đa dạng, các em sẽ tự tin và tiếp thu bài nhanh hơn rất nhiều.

Bài, ảnh: Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục