Tiếng việt | English

Quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh

- Không chỉ truyền dạy kiến thức, các trường học trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh. Nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức như: Hành trình về nguồn, thi tìm hiểu kiến thức lịch sử hay mời các nhân chứng từng tham gia các cuộc kháng chiến đến trường kể chuyện... đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Trường Tiểu học Tân Trào (Sơn Dương) tổ chức Lễ kết nạp đội cho học sinh lớp 3
tại di tích lán Nà Nưa, xã Tân Trào.

Nằm ở vùng chiến khu cách mạng, trường Tiểu học Tân Trào (Sơn Dương) đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục cho học sinh hiểu biết về lịch sử, phát huy truyền thống quê hương cách mạng. Từ nhiều năm nay, nhà trường đã duy trì việc tổ chức lễ kết nạp đội cho học sinh lớp 3 tại các di tích lịch sử như: Lán Nà Nưa, đình Hồng Thái, đình Tân Trào... Cùng với đó, nhà trường tổ chức cho các em quét dọn vệ sinh; tuyên truyền về việc bảo vệ, giữ gìn khuôn viên di tích sạch, đẹp. Cô giáo Dương Thị Hương, Hiệu trưởng nhà trường nói, từ các hoạt động ý nghĩa trên đã góp phần nâng cao nhận thức của học sinh về vùng quê cách mạng. Từ đó, giúp các em thêm tự hào về quê hương, tạo động lực học tập tốt, nhất là môn Lịch sử.

Trong dịp kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam (30-4-1975 - 30-4-2019) và kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục học sinh về những sự kiện trọng đại của đất nước gắn với việc thi đua “dạy tốt, học tốt”. Tiêu biểu như: Trường THCS Trung Môn (Yên Sơn), Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh tổ chức hành trình về nguồn thăm Khu di tích K9 - Đá Chông (Hà Nội); trường Tiểu học Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) tổ chức cho trên 100 học sinh có thành tích học tập tốt tham quan Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Bình; trường THPT Xuân Huy (Yên Sơn) tổ chức ngoại khóa về giá trị lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ…

Em Lê Trung Hiếu, lớp 7D, trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) cho biết, đến tham quan Bảo tàng tỉnh, chúng em đã được tìm hiểu về quá trình gian khổ của ông cha chống lại quân xâm lược. Từ những vật dụng thô sơ nhưng với ý chí, sự dũng cảm, mưu lược, ông cha ta đã đánh đuổi kẻ thù ra khỏi bờ cõi. Tự hào với truyền thống đó, chúng em xác định phải nỗ lực học tập thật tốt để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên giai đoạn 2015 - 2020”, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa các dân tộc cho học sinh. Trong đó, tăng cường sưu tầm các hình ảnh, tư liệu lịch sử trưng bày tại phòng truyền thống, thư viện nhà trường; nhận chăm sóc các di tích lịch sử, chăm sóc gia đình chính sách trên địa bàn.

100% trường từ tiểu học đến THPT đã sử dụng bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” để sử dụng giảng dạy theo hướng tích hợp trong môn Giáo dục công dân và các môn học liên quan… Qua đánh giá của Sở, hầu hết các trường học đều quan tâm đến công tác giáo dục lý tưởng cách mạng và lối sống cho học sinh. Nhờ đó, môn Giáo dục công dân đã đạt được kết quả nổi bật, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 có trên 92,53% bài thi môn này đạt điểm từ 5 trở lên.

Với nhiều giải pháp trong công tác giáo dục tư tưởng, truyền thống cách mạng được các trường triển khai hiệu quả đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng và hiểu biết về cuộc sống cho học sinh. Đó là những tiền đề quan trọng để học sinh phát triển toàn diện, giúp các em tự tin trong hành trình lập thân, lập nghiệp.   

  Bài, ảnh: Mạnh Tùng

Tin cùng chuyên mục