Thành phố Tuyên Quang sẵn sàng cho năm học mới

- Những ngày này, các trường học trên địa bàn TP Tuyên Quang đang hoàn tất việc tu sửa cơ sở vật chất, trường lớp học, mua sắm trang thiết bị phục vụ năm học mới 2019 - 2020. Đồng thời, các trường lên kế hoạch tổ chức hoạt động cho học sinh đầu cấp làm quen môi trường, tạo không khí phấn khởi, thoải mái cho học sinh.

Để chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ năm học mới, ngành Giáo dục thành phố đã chủ động rà soát toàn bộ hệ thống trường, lớp học xuống cấp cần sửa chữa, đầu tư mới. Đồng thời, kiểm tra các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy để có mua sắm, sửa chữa đáp ứng nhu cầu cần thiết bảo đảm việc dạy và học. Trong đó, ngành ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất để bảo đảm cho việc dạy và học của các trường trong lộ trình công nhận đạt chuẩn trong năm 2019. Bà Trần Hồng Lương, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Tuyên Quang cho biết, đến nay, thành phố đã đầu tư xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất cho 13 trường học; mua sắm, sửa chữa hơn 1.000 bộ bàn ghế, trang thiết bị (giá đồ chơi, tủ đựng đồ, máy lọc nước...). Các hạng mục lớn được thành phố đầu tư như: Xây mới dãy nhà lớp học, nhà hiệu bộ của trường Mầm non Đội Cấn; xây mới bếp ăn bán trú, sửa chữa nhà hiệu bộ, lớp học bị hư hỏng sau mưa bão của trường Tiểu học Hồng Thái; sửa chữa nhà vệ sinh trường THCS Hưng Thành và trường THCS Ỷ La... 


Học sinh trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) vệ sinh lớp học chuẩn bị cho năm học mới.

Ngành cũng đã bổ nhiệm mới, luân chuyển, điều động cán bộ, giáo viên để đáp ứng nhu cầu dạy và học từng trường. Hiện 100% giáo viên đứng lớp có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Đến nay, công tác chuẩn bị của các trường học trên địa bàn cơ bản đáp ứng việc dạy và học trong năm học mới. 

Năm học 2019 - 2020, trên địa bàn thành phố có 53 trường học các cấp với 24.525 học sinh. Trong đó, bậc mầm non là 7.613 em, bậc tiểu học có 10.620 em và 6.292 em bậc THCS. Số trường đạt chuẩn quốc gia là 34 trường (trong đó có 12 trường mầm non, 12 trường tiểu học, 10 trường THCS). Để chuẩn bị cho năm học mới, các trường học đã chủ động đầu tư, sửa chữa trường, lớp học; mua sắm thêm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học. 

Cô giáo Ngô Thị Nguyệt, Hiệu trưởng trường Mầm non Phan Thiết nói, năm học này trường dự kiến có 650 trẻ với 18 nhóm lớp. Vừa qua, nhà trường đã đầu tư thêm khu đồ chơi ngoài trời, trang thiết bị, đồ chơi phòng thể chất, giúp trẻ có điều kiện tốt để rèn luyện thể chất phù hợp với từng độ tuổi. Trường cũng đầu tư thêm hệ thống nhà bếp nhằm bảo đảm quy trình bếp ăn 1 chiều; sửa chữa, nâng cấp hệ thống đường điện, đèn chiếu sáng đảm bảo đủ ánh sáng cho học sinh trong quá trình học tập, vui chơi. 

Bên cạnh đó, nhiều trường đã vận động ủng hộ từ cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh đóng góp tiền, ngày công lao động để sửa chữa trường, lớp, xây dựng các công trình phụ trợ. Từ đó, hoàn thiện cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong năm học mới. Tiêu biểu: Trường Tiểu học Đội Cấn đã huy động xã hội hóa từ người dân trên 100 triệu đồng để sửa chữa mái, bờ rào của một số điểm trường bị hư hỏng do mưa bão; đầu tư trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp... Anh Trịnh Thế Toản, có con gái đang học lớp 4C trường Tiểu học Đội Cấn nói, khi nhà trường vận động phụ huynh ủng hộ xây dựng các công trình phụ, sửa chữa một số điểm trường bị hư hỏng do mưa bão... anh và các phụ huynh đều đồng tình. Ngoài ra, anh cùng một số phụ huynh còn tình nguyện ủng hộ ngày công lao động để sửa chữa lớp học với mong muốn con em mình sẽ được học tập trong môi trường tốt nhất.

Trong năm học mới, thành phố phấn đấu có thêm 2 trường đạt chuẩn quốc gia là trường: Tiểu học Đội Cấn và Tiểu học Lê Văn Tám. Với việc chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị và đồ dùng học tập... các trường học trên địa bàn thành phố đã sẵn sàng bước vào năm học mới, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu trong năm học đề ra. 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục