Tiếng việt | English

Thiếu nhi Na Hang làm theo lời Bác

- Huyện Na Hang hiện có trên 7.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng thuộc 21 liên đội. Thời gian qua, Hội đồng Đội huyện đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Thiếu nhi Na Hang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Qua đó, góp phần rèn luyện đội viên, tạo thêm nhiều sân chơi thu hút các bạn nhỏ tuổi tham gia hoạt động, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh.

Hội đồng Đội huyện đã phối hợp với Ban Giám hiệu các trường Tiểu học, THCS chỉ đạo các liên đội phát động các phong trào thi đua một cách thiết thực và hiệu quả. Các cấp Đội tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử gắn với các ngày kỷ niệm. Từ năm học 2015 đến nay, toàn Đội đã tổ chức 825 buổi văn nghệ, 322 buổi mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn, phát động được 140 đợt làm báo tường, báo ảnh, báo điểm; tổ chức 322 buổi hoạt động ngoại khóa; tổ chức 12 đợt báo công; 32 buổi viếng các Anh hùng Liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ và nhà bia tưởng niệm. 100% các liên đội thực hiện nghiêm túc Lễ chào cờ và sinh hoạt dưới cờ hằng tuần theo chủ đề, chủ điểm gắn với các hoạt động giáo dục thiếu nhi. 100% liên đội, chi đội có công trình măng non, qua đó, tổ chức 1.045 buổi vệ sinh trong và ngoài khuôn viên trường học; 315 buổi vệ sinh đường làng, ngõ xóm...


Học sinh trường Tiểu học và THCS Khâu Tinh, Na Hang trong giờ nghiên cứu khoa học.

Đẩy mạnh thi đua “Học tập tốt, lao động tốt”, các liên đội đã tổ chức, xây dựng nhiều mô hình học tập phong phú, bổ ích như: “Đôi bạn cùng tiến”, “Sao điểm muời”, “Sao chăm ngoan”, “Học đều, học đủ, học chăm", thành lập các mô hình câu lạc bộ "Học mà chơi, chơi mà học", phát động các ngày, giờ, tuần học tốt, các đợt thi đua "Hoa điểm 10 dâng Bác, dâng thầy cô", phát động các cuộc hành quân truyền thống bằng điểm số, thi "Vở sạch chữ đẹp"... Các liên đội đã làm tốt việc rèn luyện ý thức, tác phong học tập cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm túc nền nếp học đường; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ học tập; khuyến khích thiếu nhi tích cực, chủ động trang bị kiến thức ngoại ngữ, kiến thức xã hội. Hiện nay, các liên đội đã thành lập mới và duy trì hoạt động của 184 câu lạc bộ sở thích, 325 câu lạc bộ học tập Toán học, Văn học, Ngoại ngữ, Lịch sử...

Em Bàn Tứ Qúy, Chi hội 7A, Liên đội trường PTDT nội trú THCS huyện, là học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu của huyện cho biết, tham gia phong trào, em luôn nỗ lực vươn lên trong học tập, cùng với các đội viên khác hăng hái trong các phong trào hoạt động của liên đội, giúp đỡ các bạn đội viên trong học tập, sinh hoạt hàng ngày.

Nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái của đội viên, thanh thiếu nhi toàn huyện, các liên đội đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, vận động thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường; phát huy và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả thông qua phong trào “Vòng tay bè bạn”, “Bạn giúp bạn", “Đôi bạn cùng tiến”, “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Hũ gạo tình thương”... Qua các hoạt động đã có 890 suất quà trị giá trên 180 triệu đồng trao đến tận tay cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Thu Chang, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện khẳng định, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, phong trào “Thiếu nhi Na Hang làm theo lời Bác” đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần bồi dưỡng, hình thành, nhân rộng gương thiếu nhi tiêu biểu, người tốt việc tốt là đội viên, thanh, thiếu nhi. 5 năm qua, toàn Đội có 5.312 gương thiếu nhi người tốt, việc tốt trong học tập, tu dưỡng đạo đức, trong bảo vệ môi trường, trong các hoạt động xã hội. Trong đó, có 2.120 tấm gương được biểu dương. Trong thời gian tới, Hội đồng Đội huyện tiếp tục đổi mới, cụ thể hóa nội dung phong trào để phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương; tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ làm công tác Đội, góp phần nâng cao chất lượng phong trào thi đua.  
 

 Bài, ảnh: Bích Hằng

Tin cùng chuyên mục