Tiếng việt | English

Tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn đầu năm học mới

- Trong dịp đầu năm học mới 2019 - 2020, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa như: Trao học bổng, tặng quà, tặng xe đạp... cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Từ đó đã động viên, giúp đỡ kịp thời để học sinh khó khăn vươn lên, phấn đấu đạt kết quả học tập tốt trong năm học mới.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của tỉnh tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn
trong chương trình “Cặp lá yêu thương”.

Em Nguyễn Thị Ngọc Ánh, lớp 8A4, trường THCS Thái Hòa (Hàm Yên) có hoàn cảnh thật đáng thương. Ánh mất cha từ nhỏ, năm em học Tiểu học thì mẹ em không may bị bệnh viêm khớp chỉ ngồi một chỗ, mắt chỉ nhìn thấy mờ mờ... Từ đó em đã trở thành trụ cột gia đình vừa chăm sóc mẹ ốm đau, vừa thay mẹ làm hết mọi công việc lớn nhỏ trong nhà, con đường đến trường với em đầy vất vả.

Mới đây, em được tham gia Chương trình “Cặp lá yêu thương” do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng với Trung tâm Tin tức VTV24 (Đài Truyền hình Việt Nam) tổ chức. Tại chương trình em đã được các nhà tài trợ trao học bổng trị giá 45 triệu đồng và được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh nhận hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng đến khi em trưởng thành. Ánh xúc động nói, em rất vui vì nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các nhà tài trợ. Em sẽ cố gắng để học thật tốt, sau này có thể trở thành bác sỹ chữa bệnh cho mẹ và mọi người. 

Cũng tại “Chương trình cặp lá yêu thương”, ngoài trường hợp của Ánh còn có 51 học sinh khác trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn đã được nhận quà của UBND tỉnh và quà của các nhà tài trợ. Đồng thời các em còn được Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh nhận hỗ trợ mỗi tháng từ 200 đến 500 nghìn đồng/1 trường hợp đến khi các em trưởng thành, 4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất được lựa chọn để các nhà tài trợ giúp đỡ với tổng số tiền trên 130 triệu đồng. 

Nhằm hỗ trợ, động viên các học sinh khó khăn vươn lên trong học tập, hàng năm Hội Khuyến học tỉnh đã dành tặng các suất học bổng và phối hợp với các đơn vị trao tặng học bổng vào các dịp đầu năm học mới. Theo thống kê của Hội, từ đầu năm đến nay, nhất là trong dịp đầu năm học mới, Hội đã trao tặng 496 suất học bổng, trị giá 286 triệu đồng cho học sinh khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên trong học tập. Dự kiến ngày 6-10 tới Hội sẽ tổ chức lễ trao học bổng cho các học sinh, sinh viên vượt khó tiêu biểu và trao học bổng “Tân Trào tiếp sức đến trường”.

Đồng chí Nguyễn Thế An, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học tỉnh cho biết, việc tổ chức trao học bổng trong dịp đầu năm học đã góp phần động viên, khuyến khích các em vươn lên trong cuộc sống và nỗ lực phấn đấu học tập đạt kết quả tốt hơn trong năm học. Đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm thúc đẩy công tác khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển.

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã có những việc làm thiết thực nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu như: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Tuyên Quang phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ trao tặng 200 chiếc xe đạp, trị giá 400 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; các trường học đều tổ chức trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trong ngày Lễ Khai giảng năm học mới…

Việc tặng quà, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đầu năm học mới đã trở thành nét đẹp, góp phần phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc ta, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn tỉnh.     

   Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục