Tiếng việt | English

Tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 12

- Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 gây ra, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học 2 tuần. Trong thời gian này, Sở cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức ôn tập cho học sinh thông qua hình thức trực tuyến, qua các mạng thông tin nội bộ, mạng xã hội… Từ đó, vừa đảm bảo các điều kiện an toàn, phòng chống dịch bệnh, vừa giúp nâng cao kiến thức cho học sinh, nhất là học sinh lớp 12 khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 đang đến gần.

Bài giảng môn Lịch sử của giáo viên trường THPT Chuyên Tuyên Quang phát trên Fanpage của Sở Giáo dục và Đào tạo thu hút hơn 3.400 lượt xem.

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn về việc dạy học trực tuyến ôn thi THPT quốc gia 2020 cho học sinh lớp 12; chuẩn bị các điều kiện cho học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, trong thời gian cho học sinh tạm nghỉ học, các cơ sở giáo dục cần duy trì liên lạc với gia đình, học sinh để hướng dẫn học sinh tự học qua việc ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường. Đồng thời, xây dựng các chuyên đề dạy học trực tuyến ôn thi THPT quốc gia năm 2020 cho học sinh lớp 12. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã giao cho các trường THPT: Chuyên Tuyên Quang, Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, Tân Trào, Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang); THPT Xuân Huy (Yên Sơn), THPT Hàm Yên và THPT Sơn Dương tổ chức thực hiện ghi hình chuyên đề ôn tập cho học sinh. Hiện nay, các trường đang tổ chức ghi hình, phát trực tiếp thông qua mạng xã hội để học sinh và mọi người có thể theo dõi, tạo kênh học tập hiệu quả khi học sinh chưa thể đến trường.

Trong ngày 11-2, trường THPT Nguyễn Văn Huyên (TP Tuyên Quang) đã tổ chức ghi hình và phát trực tiếp trên Fanpage của nhà trường 3 chuyên đề của 3 môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Theo kế hoạch, trường sẽ tiếp tục ghi hình tất cả các môn thi THPT quốc gia và phát trực tiếp trên Fanpage của trường và chuyển dữ liệu cho Sở Giáo dục và Đào tạo, tạo nguồn tài liệu ôn tập bổ ích cho học sinh lớp 12. Cô giáo Trịnh Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh trong điều kiện phòng, chống dịch bệnh nCoV như hiện nay là rất phù hợp, hiệu quả. Học sinh không cần đến trường nhưng vẫn có thể theo dõi trực tiếp giáo viên nhà trường giảng dạy. Theo thống kê, chỉ trong 3 chuyên đề dạy học ngày 11-2 đã có gần 3.000 lượt người vào theo dõi. 

Việc tổ chức dạy học trực tuyến, tổ chức ghi hình phát trên trang nội bộ, Fanpage của ngành Giáo dục và Đào tạo và các trường học được tổ chức một cách nghiêm túc đã thu hút học sinh theo dõi. Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hải, giáo viên dạy môn Ngữ văn, trường THPT Chuyên Tuyên Quang nói, khi thực hiện dạy học trực tuyến, nội dung bài giảng được cô chuẩn bị đầy đủ, sao cho sát với chương trình học nhất, đồng thời vẫn có phần liên hệ thực tế, phần kiến thức mở để nâng cao hiểu biết của học sinh. Tất cả giáo viên nhà trường luôn xác định đều phải tâm huyết, nghiêm túc dù là dạy học trên lớp hay dạy học trực tuyến. Có như vậy những bài giảng mới thu hút học sinh, việc ôn tập mới đạt hiệu quả. 

Việc đổi mới trong công tác dạy học, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin là một nhiệm vụ trọng tâm được ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đề ra trong năm học 2019 - 2020. Chính vì thế, trong những ngày qua, các chuyên đề dạy học trực tuyến được tổ chức ghi hình ôn tập cho học sinh lớp 12 đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh theo dõi, học tập. Qua đó thể hiện trách nhiệm của mỗi nhà trường, giáo viên đối với học sinh.

Em Nguyễn Thị Cúc, lớp 12C1, trường THPT Kim Xuyên (Sơn Dương) bày tỏ, khi nghỉ học ở nhà, cô giáo chủ nhiệm vẫn thường xuyên liên lạc với chúng em. Nhà trường đã thông báo lịch phát trực tiếp các giờ dạy trực tuyến và địa chỉ truy cập vào ôn tập trên mạng internet để chúng em tiện theo dõi. Năm nay là năm cuối cấp nên khi ở nhà chúng em vẫn thường xuyên ôn tập để đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Mong rằng dịch bệnh sớm kết thúc để chúng em được trở lại trường học tập.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã tích cực phối hợp với Viettel Tuyên Quang để hỗ trợ về kỹ thuật và thiết bị, đường truyền… cho các nhà trường nhằm đảm bảo các video ôn tập cho học sinh lớp 12 có chất lượng tốt nhất về âm thanh, hình ảnh. Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục có kế hoạch chuẩn bị đồng bộ các giải pháp để đón học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ học. Đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe, tinh thần của tất cả học sinh, giáo viên, tiếp tục thực hiện nghiêm việc vệ sinh, phòng chống dịch bệnh trong trường học. 

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục