Trường THCS Lê Quý Đôn: Điển hình trong dạy và học Tiếng Anh

TQĐT - Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã xây dựng môi trường học Tiếng Anh theo hướng đổi mới, thực tế đem lại sự thích thú trong học sinh. Trong đó Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) đã có nhiều giải pháp giúp dạy và học tốt môn ngoại ngữ này.

Một giờ học môn Tiếng Anh của học sinh lớp 9A, Trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang).

Thực hiện Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”, Trường THCS Lê Quý Đôn đã có nhiều đổi mới trong phương pháp giảng dạy, thu hút học sinh tham gia học tập đạt kết quả cao. Cô giáo Lê Thị Bích Liên, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cùng với học ngữ pháp, nhà trường luôn chú trọng nâng cao khả năng giao tiếp Tiếng Anh cho học sinh bằng việc tổ chức các chương trình ngoại khóa với chủ đề phong phú, sinh động đã thu hút các em học sinh nhiệt tình hưởng ứng. Bên cạnh đó, trường quan tâm bồi dưỡng, cử giáo viên thường xuyên tham gia các lớp tập huấn và tổ chức thi giáo viên dạy giỏi Tiếng Anh để nâng cao trình độ, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp.

Mới đây, Trường THCS Lê Quý Đôn đã tổ chức cho giáo viên và học sinh đi tham quan, học tập, giao lưu học hỏi tại Trường song ngữ Quốc tế Newton (Hà Nội). Tại đây, các em học sinh đã được giao lưu với các thầy, cô giáo nước ngoài và với các bạn học sinh ở thủ đô, tạo hứng thú cho học sinh các lớp theo hướng vừa học vừa chơi, rất hiệu quả. Nhờ chuyến đi này, các thầy cô giáo dạy Tiếng Anh của nhà trường cũng được mở mang kiến thức và tiếp cận với phương pháp giảng dạy thực tế ở trường dạy và học Tiếng Anh nổi tiếng cả nước.

Câu lạc bộ Tiếng Anh của nhà trường được thành lập từ năm 2009 đến nay đã hoạt động hiệu quả, thu hút trên 200 học sinh tham gia. Câu lạc bộ thường xuyên sinh hoạt với các chủ đề khác nhau như: “We are speaking English” (Chúng ta cùng nói Tiếng Anh); tổ chức thi Rung chuông vàng, thi hùng biện Tiếng Anh theo chủ điểm, thi kể chuyện bằng Tiếng Anh... Cô giáo Đoàn Thị Hương, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, việc tổ chức học Tiếng Anh thông qua các buổi ngoại khóa đã tạo sự thoải mái, tự tin cho học sinh. Học sinh từ chỗ ngại học Tiếng Anh trở nên thích học vì thế kết quả học tập môn này từng bước được nâng lên. 

Nhà trường luôn có nhiều học sinh đoạt giải cao trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi Tiếng Anh - IOE các cấp. Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi Tiếng Anh - IOE cấp thành phố năm học 2015 - 2016, nhà trường có 6 giải nhất, 12 giải nhì. Đặc biệt, tại cuộc thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2015 - 2016 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức mới đây, nhà trường có 3 học sinh dự thi đều đoạt giải cao, trong đó có 1 học sinh được chọn đi thi cuộc thi Olympic tài năng Tiếng Anh toàn quốc. 

Em Vũ Thuỳ Dung, lớp 9A được lựa chọn tham gia cuộc thi Olympic tài năng Tiếng Anh toàn quốc cho biết, nhờ những định hướng của thầy cô và được rèn luyện với môi trường học tập năng động đã giúp em học tốt môn Tiếng Anh. Hiện em đang tích cực ôn tập để đạt kết quả tốt nhất tại cuộc thi quan trọng sắp tới. Còn em Bùi Phương Linh, lớp 7C, từng đoạt giải nhì cuộc thi chọn học sinh giỏi Tiếng Anh - IOE cấp thành phố cho biết, em và các bạn ngày càng thích học Tiếng Anh, bởi ở trường có nhiều hoạt động ngoại khóa rất sôi nổi giúp chúng em hiểu biết về các lĩnh vực khác nhau. Các thầy, cô giáo còn đóng vai người nước ngoài để trò chuyện rất hóm hỉnh, việc học Tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.    

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Tin cùng chuyên mục