Tiếng việt | English

Trường THCS Lê Quý Đôn hoàn tất công tác chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 6

- Công tác tuyển sinh lớp 6 trường THCS Lê Quý Đôn (TP Tuyên Quang) năm học 2019-2020 có nhiều điểm mới so với năm học trước như hình thức tuyển sinh, ngoài xét học bạ còn bài kiểm tra đánh giá năng lực của học sinh... Để hiểu rõ hơn về công tác tuyển sinh, phóng viên Báo Tuyên Quang đã phỏng vấn ông Ngô Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn.

Phóng viên: Xin ông cho biết một số kết quả nhà trường đã đạt được trong năm học 2018-2019?

Ông Ngô Tuấn Anh: Trong năm học 2018-2019, cán bộ, giáo viên nhà trường đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào bài giảng. Các tổ chuyên môn đã xây dựng những bài giảng điển hình nhằm phát triển năng lực, tư duy của học sinh,  trong đó có phương pháp “Bàn tay nặn bột”, dạy theo “mô hình trường học mới”; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường dạy “lý thuyết gắn với thực hành”... Cùng với đó, nhà trường đã tổ chức hiệu quả các hoạt động ngoại khóa, phát triển các CLB Toán học, tiếng Anh, Giáo dục kỹ năng sống... để tạo cơ hội cho học sinh được giao lưu, học tập và phát triển toàn diện.

Kết thúc năm học 2018 - 2019, nhà trường đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu, kế hoạch nhiệm vụ năm học đề ra; là đơn vị dẫn đầu trong khối THCS của tỉnh về chất lượng hai mặt giáo dục. Tỷ lệ học sinh giỏi, học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi, cuộc thi các cấp ngày càng tăng, với 256 giải; tỷ lệ học sinh đủ điều kiện công nhận hoàn thành chương trình THCS đạt 100%, gần 60% học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện...


Ông Ngô Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn chỉ đạo công tác chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 6.

Phóng viên: Chỉ tiêu và hình thức tuyển sinh vào lớp 6 của nhà trường năm học 2019-2020 như thế nào?

Ông Ngô Tuấn Anh: Năm học 2019-2020, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh 5 lớp 6 với 225 học sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ, kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực 2 môn Toán và Tiếng Việt. Từ đầu tháng 3 năm 2019, nhà trường đã thông báo cụ thể kế hoạch tuyển sinh lớp 6 đến học sinh thuộc đối tượng tuyển sinh trong toàn tỉnh. Đến nay, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thành lập hội đồng tuyển sinh. Theo đó, thời gian thu nhận hồ sơ từ ngày 3 đến 7-6, thời gian thực hiện bài kiểm tra năng lực vào ngày 12-6-2019. Hình thức tuyển sinh kết hợp giữa xét học bạ và kiểm tra đánh giá năng lực giúp nhà trường tuyển sinh bảo đảm công khai, minh bạch và chính xác hơn, tạo cơ hội cho nhiều học sinh được thử sức.

Phóng viên: So với kỳ tuyển sinh lớp 6 năm học trước, kỳ tuyển sinh năm học 2019-2020 có những điểm khác biệt như thế nào?

Ông Ngô Tuấn Anh: Như đã nói ở trên, đối tượng học sinh tuyển trong toàn tỉnh, ngoài việc xét học bạ thì điểm mới là học sinh sẽ làm bài kiểm tra đánh giá năng lực môn Toán và Tiếng Việt với thời gian mỗi môn 45 phút. Hình thức ra đề kiểm tra sẽ kết hợp trắc nghiệm với tự luận (môn Toán, phần trắc nghiệm 5,0 điểm và phần tự luận 5,0 điểm; môn Tiếng Việt, phần trắc nghiệm 3,0 điểm và phần tự luận 7,0 điểm). Từ đó, nhằm bảo đảm yêu cầu các cấp độ nhận thức của học sinh là nhận biết, thông hiểu và vận dụng, điểm bài kiểm tra tính theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Để bảo đảm cho công tác tuyển sinh, ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chi tiết và phân công cán bộ giáo viên thu, kiểm tra, rà soát học bạ, hộ khẩu của học sinh đáp ứng đúng điều kiện như thông báo tuyển sinh. Đồng thời, nhà trường chỉ đạo bộ phận tuyển sinh có trách nhiệm hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của phụ huynh trong quá trình nộp hồ sơ. Đặc biệt, nhà trường không thu bất kì lệ phí tuyển sinh nào, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 6 của trường. Đến hết ngày 07-6-2019, nhà trường đã tiếp nhận được hơn 500 hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện tham gia kiểm tra đánh giá năng lực. Công tác chuẩn bị, tổ chức tuyển sinh được thực hiện theo đúng kế hoạch và sự chỉ đạo của Sở và Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Tuyên Quang nhằm bảo đảm cho kỳ tuyển sinh diễn ra công bằng, khách quan, lựa chọn được những học sinh đủ năng lực, phẩm chất trúng tuyển vào trường.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông đã trả lời phỏng vấn.

Huy Hoàng (Thực hiện)

Tin cùng chuyên mục